Chuyên mục
Khai trương phòng học mang tên Hồ Chí Minh tại Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khai trương phòng học mang tên Hồ Chí Minh tại Nga

Thứ tư 27/11/2013 01:03 GMT + 7
Chiều qua (26/11), tại Moskva, với sự có mặt của đông đảo đại diện các vị khách quý từ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Bộ Ngoại giao Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt, đại diện ban lãnh đạo Đại học Công đoàn Việt Nam và thày trò Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội Nga..., lễ khai trương Phòng học mang tên Hồ Chí Minh đặt tại Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội LB Nga đã được tổ chức trang trọng. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp, thực sự cảm động giữa những người bạn, người anh em, đồng chí Việt Nam – LB Nga. Trước khi cắt băng khai trương phòng học mang tên Hồ Chí Minh, các đại biểu hội tụ về phòng Hội đồng Khoa học để cùng nhau ôn lại những truyền thống của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Liên Xô trước kia và LB Nga sau này với người khơi nguồn, đặt nền móng là vị Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến. Phát biểu chào mừng các đại biểu,  Giám đốc Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội, Tiến sỹ Sử học Ev-ghê-nhi Kô-giô-kin cũng dành những lời tốt đẹp nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chặng đường bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước; rồi khi đã trở thành vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Người đã đặt các mối quan hệ với các quốc gia bạn bè, trong đó có nước Nga. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn phát biểu nêu bật những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, thiết lập các mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết với Liên Xô, với nước Nga. Đại sứ Phạm Xuân Sơn đánh giá cao các hoạt động của bạn bè Nga thời gian qua hướng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như thành lập Viện Hồ Chí Minh ở Khoa Phương Đông của trường Đại học Tổng hợp Sanh Pêtecbua, ra sách của các tác giả Nga viết về Bác Hồ, rồi thành lập giải thưởng mang tên Hồ Chí Minhh ở Kha-ba-rôv-xkơ v.v…. Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng khẳng định, kế thừa truyền thống đó, Việt Nam và LB Nga ngày nay đang tiếp tục nâng quan hệ hợp tác, hữu nghị lên những tầm cao mới, mà sự kiện của ngày hôm nay là một trong những việc làm cụ thể. Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng, nỗ lực của các bạn trong việc thiết lập tại đây phòng học mang tên Hồ Chí Minh sẽ đóng góp đáng kể vào việc tiếp tục củng cố và phát triển tình hữu nghị truyền thống, hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga tham dự hoạt động nhiều ý nghĩa này, Phó trưởng ban Châu Á 3 I-gor Khô-vai-ev cũng phát biểu đánh giá cao hoạt động này. Ông cũng dành những lời nói tốt đẹp cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho rằng, thế hệ trẻ của cả hai nước đều cần được hiểu nhiểu hơn về con người vĩ đại như Hồ Chí Minh, bởi việc làm này sẽ góp phần làm cho quan hệ hai nước tốt đẹp hơn. Ông Khô-vai-ev nói: “Nói một cách ngắn gọn, Hồ Chí Minh là con người luôn ngắn gọn, rõ ràng, thực tế. Trong những lời đánh giá về Người không có từ vô học, không có nét khoe khoang, tự mãn, tự kiêu. Trong mọi lời đánh giá, Người là khiêm tốn, chính xác và có trách nhiệm. Và đây là một tấm gương cho các nhà chính trị hiện đại không chỉ của nước Nga mà nhiều nước khác. Một lần nữa, tôi mong rằng, các bạn hãy lui tới thường xuyên phòng học mang tên Hồ Chí Minh bởi tôi tin rằng, mỗi lần qua đây, các bạn sẽ tìm được cho mình rất nhiều điều bổ ích”.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt Vla-đi-mir Bu-ya-nôv cùng các lãnh đạo hội tham dự lễ khai trương cũng đánh giá cao hoạt động này. Trong phát biểu của mình, tiến sỹ Bu-ya-nôv khẳng định việc Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội thành lập phòng học mang tên Hồ Chí Minh là một việc làm rất thiết thực, cùng với nhiều hoạt động tương tự đã được thực hiện ở nhiều thành phố, trường học lớn khác của nước Nga.

Nhân dịp này, nhà Việt Nam học Ev-ghê-nhi Gla-zu-nôv, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga – Việt đã  giới thiệu và tặng Học viện cuốn sách để đưa vào Phòng học mang tên Hồ Chí Minh mà ông mới dịch ra tiếng Nga có nhan đề “Khi Người Việt Nam đầu tiên vào Krem-li”. Đây chính là cuốn hồi ký của ông Vũ Kỳ, thư ký thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, viết về chuyến thăm Liên Xô đầu tiên của Người trên cương vị Chủ tịch nước.

Sau khi Giám đốc Học viện Kô-giô-kin và Đại sứ Phạm Xuân Sơn cắt băng khai trương phòng học mang tên Hồ Chí Minh, các đại biểu đã cùng tham quan phòng học với rất nhiều tranh, ảnh, hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến quan hệ Nga – Việt được treo kín đặc các bức tường của phòng học và một giá trưng bày.

Phát biểu với phóng viên báo chí về mục tiêu mở phòng học này, Giám đốc Học viện Ev-ghê-ni Kô-giô-kin cho biết: “Chúng tôi mở phòng học mang tên lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam Hồ Chí Minh, một người đã đặt nền móng và có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt - Xô, nhằm phát triển một trong những hướng ưu tiên chiến lược của Học viện trong hợp tác với Việt Nam. Đây không phải là bảo tàng mặc dù có rất nhiều hiện vật về Việt Nam và quan hệ Nga-Việt, đây là phòng học cho các sinh viên của chúng tôi. Ở đây có các em vừa có thể học tập, vừa có điều kiện để xem các hiện vật, hình ảnh và tìm hiểu về lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam".

Là một trường có bề dày lịch sử, được thành lập từ năm 1919 và được nâng cấp theo thời gian, Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội từng giúp đào tạo hàng trăm sinh viên Việt Nam và sau này nhiều người giữ những cương vị cao khi trở về nước làm việc. Hiện nay, tại trường tiếp tục có nhiều nghiên cứu sinh, thực tập sinh và nhiều người bảo vệ luận án tiến sỹ tại đây. Vốn có mối quan hệ lâu năm giữa hai trường đại học cùng ngành, Ông Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu của Trường sang dự lễ khai trương phòng học đặc biệt này cũng khẳng định "Đây là một biểu tượng của tình đoàn kết và cũng là một biểu tượng của sự hợp tác truyền thống, lâu đời giữa trường Đại học Công đoàn Việt Nam và Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội Liên bang Nga".

Đông đảo sinh viên của Học viện tham dự lễ khai trương phòng học mang tên Hồ Chí Minh ngay tại Học viện mình đang theo học cũng rất xúc động. 

Ol-ga A-bra-mô-va, sinh viên năm thứ 5 khoa Kinh tế quốc tế, Tài chính và Bảo hiểm Học viện Lao động và Quan hệ xã hội phát biểu: "Đây không chỉ là một sự kiện quan trọng đối với Học viện của chúng tôi mà với cả nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam. Phòng học mới được khai trương sẽ tạo thêm các điều kiện để chúng tôi tìm hiểu thêm lịch sử, truyền thống của Việt Nam".

Còn Valeria Serkova, cũng là sinh viên cùng khoa Kinh tế quốc tế, Tài chính và Bảo hiểm bày tỏ niềm vui trước sự kiện lớn này và khẳng định: "Các sinh viên học viện chúng tôi và các sinh viên trường khác khi tham dự các cuộc hội thảo, các khóa học tại trường, khi đến với phòng học mang tên Hồ Chí Minh mới được khai trương hôm nay sẽ hiểu biết rõ hơn về quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Nga và Việt Nam, giữa học viện chúng tôi với các trường đại học của Việt Nam và về nhà hoạt động cách mạng, nhà văn hóa thế giới, lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam - Hồ Chí Minh. Đây là một bước khởi đầu quan trọng để tiếp tục củng cố quan hệ giữa hai nước, giữa các trường đại học, giữa các giảng viên và sinh viên hai nước và tôi mong rằng truyền thống tốt đẹp này sẽ tiếp tục được kế thừa và phát triển".

Phòng học theo hình thức này lần đầu tiên được thành lập ở học viện Lao động và Quan hệ Xã hội Nga. Hoạt động này ghi dấu ấn quan trọng về chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với các trường đại học và thúc đẩy quan hệ giữa Nga với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có nhiều học sinh theo học tại trường./.

Một số hình ảnh tại Lễ khai trương:


Ban lãnh đạo Học Viện cùng các đại biểu tại Lễ khai trương phòng học mang tên HCM 26-11-2013 


Bức tường phòng học mang tên HCM treo kín những hình ảnh HCM và tình cảm của mọi người với HCM 


Bức tường phòng học mang tên HCM treo những bức ảnh giới thiệu quan hệ Nga - Việt  


Các đại biểu thăm phòng học mang tên HCM tại học viện Lao động và Quan hệ XH LB Nga 26-11-2013 


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt phát biểu tại lễ khai trương phòng học HCM 26-11-2013 


Đại sứ Phạm Xuân Sơn phát biểu tại Lễ Khai trương phòng học mang tên HCM tại Học viên 26-11-2013  

Đông đảo đại biểu tham dự lễ khai trương phòng học mang tên HCM tại Học viện Lao động và Quan hệ XH LB Nga 26-11-2013  


Giá trưng bày nhiều hiện vật và sách về HCM và VN trong phòng học mang tên HCM  

Một góc phòng học mang tên HCM tại Học viên 26-11-2013

 
Nhà Việt nam học Glazunov giới thiệu và tặng cuốn sách Khi người VN đầu tiên vào điện Kremli mà ông mới dịch và được xuất bản


Nữ sinh Olga Abramova phát biểu tại lễ khai trương phòng học mang tên HCM 26-11-2013


Phó trưởng Ban Châu Á 3 - Bộ Ngoại giao phát biểu tại lễ khai trương phòng học mang tên HCM 26-11-2013


Sảnh ngoài phòng học mang tên HCM tại học viện Lao động và Quan hệ Xã hội LB Nga vừa được khai trương 26-11-2013

(Điệp Anh, Đoan Hải - VOV Moscow, 26/11/2013)
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.