Chuyên mục
Nước Nga mừng Lễ Giáng sinh Chính Thống giáo vào ngày 7 tháng 1 hàng năm

Nước Nga mừng Lễ Giáng sinh Chính Thống giáo vào ngày 7 tháng 1 hàng năm

Thứ ba 07/01/2020 04:02 GMT + 7

 

 

 

THÔNG TIN VỀ LỄ GIÁNG SINH Ở NGA

 

Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất trong 12 ngày lễ lớn trong năm của đạo Kito. Từ xa xưa cả Chính thống giáo và Công giáo đều tổ chức đón Giáng sinh vào chung một ngày. Nhưng từ năm 1582 tại châu Âu xuất hiện lịch Grigori (lịch mới), còn ở Nga vẫn sử dụng lịch Julian (lịch cũ), vì vậy cho đến nay, đạo Chính Thống phương Đông bao gồm có Nga và các nước đông Âu tổ chức đón Giáng sinh vào ngày mùng 7 tháng 1 hàng năm, tức là muộn hơn 13 ngày so với lễ Giáng sinh của Công giáo (25/12) tại châu Mỹ, châu Úc, tây Âu và một số nước khác.


Thánh lễ đêm Giáng Sinh (khuya ngày 6 sang ngày 7 tháng 1) được cử hành trọng thể tại nhà thờ.

Trước đây, trong một thời gian dài, lễ Giáng sinh ở Nga đã từng là ngày lễ chính vào mùa đông, được kỷ niệm trong không khí trang trọng hơn nhiều so với lễ đón năm mới. Rất nhiều truyền thống gắn liền với ngày lễ này: trước lễ Giáng sinh nhất thiết phải lau nhà, tắm rửa trong nhà tắm hơi banya, trải khăn bàn sạch sẽ, mời những người cô đơn đến dự bữa tiệc Giáng sinh. Bữa ăn Giáng sinh vào đêm khuya sáng ngày 7/1 là bữa ăn đầu tiên khi mọi người được phép ăn thoải mái bất cứ món ăn nào sau nhiều ngày ăn chay nghiêm ngặt. Trên bàn tiệc thường có nhiều món thịt, bánh nướng và nhiều món ăn đặc sản khác.

Ở một số khu vực đã phổ biến những mê tín gắn liền với ngày lễ này. Ví dụ, khi ăn sáng sau đêm Giáng sinh thì không được uống nước. Người ta tin rằng, người nào uống nước vào buổi sáng Giáng sinh thì sẽ bị khát nước liên tục. Ngoài ra, nếu không muốn gặp nạn thì vào đêm Giáng sinh không được uốn cong bất cứ gì, không được dệt may.

Thuộc tính bắt buộc của ngày lễ này là truyền thống đổi áo và đeo mặt nạ. Phải đeo mặt nạ động vật để không ai nhận biết mình. Sau đó, mọi người tổ chức các điệu nhảy trong nhà và trên đường phố, tham gia các trò chơi vui vẻ. Có một truyền thống cổ xưa khi những nhóm người Nga đi từ nhà này sang nhà khác, hát các bài đặc biệt ca ngợi ông/ bà chủ và chúc họ mọi sự tốt lành. Các ca sĩ đã được khen thưởng bằng những món ăn nào đó hoặc bằng tiền. 

Thời điểm quan trọng nhất là thánh lễ đêm Giáng Sinh (khuya này 6 sang ngày 7 tháng 1) được cử hành trọng thể tại nhà thờ.

Thức ăn trong bữa tiệc đêm Giáng sinh ở Nga thường khác nhau theo từng vùng miền, nhưng theo truyền thống, phổ biến nhất là 12 món tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ của Chúa. Mỗi người có mặt tại bàn ăn ít nhất phải một thìa mỗi món để có cuộc sống khỏe mạnh và thịnh vượng. Trong dịp Giáng sinh, người Nga cũng thường nướng các loại bánh quy, bánh nướng, bánh gừng...để thết đãi những nhóm người đến hát mừng.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến, hơn một nửa người dân Nga sẽ đón mừng lễ Giáng sinh ở nhà với gia đình mình. Hơn 10% người được hỏi ý kiến sẽ đến nhà thờ. Một số người muốn duy trì truyền thống cổ xưa: cùng với những người láng giềng hát các bài ca và nhảy múa.

Một số món ăn phổ biến trên bàn tiệc Giáng sinh ở Nga:

- Kutya, là một món tráng miệng làm từ ngũ cốc (lúa mì…), nho khô, mật ong và hạt anh túc. Ngũ cốc tượng trưng cho hy vọng, mật ong: hạnh phúc, hạt cây: thái bình. Món Kutya được dùng trong cùng một chiếc đĩa, để tượng trưng cho sự đoàn kết hòa hợp.

- Pagach, là một chiếc bánh mỳ lớn đặt bên cạnh cây nến.

- Súp Zaprashka, (hành và bột mì), với nấm.

- Tỏi.

- Mật ong.

- Cá tuyết hoặc các loại cá khác nướng.

- Trái cây tươi hoặc khô.

- Hạnh quả.

- Thịt, cơm và đậu đen.

- Đậu Hàlan hoặc đậu lăng.

- Canh nấu với một ít khoai tây.

- Bobalki (Nấu một ít với hạt hoặc bắp cải).

- Đồ uống...

 

A.S Tổng hợp

Nguồn: vn.sputniknews.com, tass.ru
30 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.