Chuyên mục
Người dân Nga vui vẻ hết mình, cầu mong hạnh phúc trong Tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa

Người dân Nga vui vẻ hết mình, cầu mong hạnh phúc trong Tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa

Thứ sáu 03/03/2023 18:49 GMT + 7

Maslenitsa - Tuần lễ tiễn mùa đông vừa diễn ra tưng bừng ở thủ đô Moscow và trên khắp nước Nga.


(Ảnh: Tân Hoa Xã).


Ngày hội truyền thống này có từ thời nước Nga cổ xưa, khi người nông dân chia tay mùa đông giá lạnh để bắt đầu trồng cấy trên cánh đồng mùa xuân. Ngày nay, Maslenitsa là một trong những lễ hội vui vẻ và được mong đợi nhất của người dân Nga.

Bánh blinui là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình Nga vào những ngày này. Bánh được làm từ nguyên liệu chính gồm bột mì, trứng và sữa, nhưng qua tay mỗi bà nội trợ lại có hương vị khác nhau. Điều quan trọng là những chiếc bánh này phải tròn như mặt trời và ăn nóng hổi.

Bà Elena, người dân Moscow, Nga, nói: "Đây là món ăn yêu thích của chúng tôi, đặc biệt là trong tuần tiễn mùa đông. Có thể ăn mặn, ăn ngọt, có thể dùng chung với thịt xông khói, phô mai, trứng cá, sữa đặc hay mứt tùy theo khẩu vị. Làm càng nhiều, ăn càng nhiều càng tốt".

Bánh blinui được xem là linh hồn của nghi lễ đưa tiễn mùa đông. Người ta dùng bánh này để dâng lên các đấng thần linh, cầu cho mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Tại lễ hội Maslenitsa ở Moscow năm nay, đã có hơn 50 loại bánh blinui được chế biến theo công thức từ khắp mọi miền đất nước.Bánh blinui không thể thiếu trong Tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa. (Ảnh: ePrimefeed).


Trong suốt một tuần diễn ra lễ hội đưa tiễn mùa đông, có thể nhìn thấy mọi nơi và được ăn mọi lúc là những chiếc bánh blinui. Người dân Nga quan niệm rằng những ngày này ăn càng nhiều bánh blinui càng có nhiều năng lượng ấm áp để đón mùa xuân mới.

Ông Eduar, người dân Moscow, cho biết: "Biểu tượng của mùa xuân là mặt trời, biểu tượng cho mặt trời chính là bánh blinui. Do đó, mỗi năm chúng tôi tiễn mùa đông và đón mùa xuân theo cách này, cùng vui chơi, thưởng thức bánh blinui với trà nóng".

Lễ tiễn mùa đông ở Nga kéo dài cả một tuần với rất nhiều hoạt động vui chơi mang tính cộng đồng và văn hóa dân gian đặc sắc. Nhiều người tin rằng nếu ai không vui chơi hết mình trong những ngày lễ hội này, cuộc đời sẽ thiếu vắng những ngày vui.

Bà Olga, người dân Moscow, chia sẻ: "Sau những ngày đông dài giá lạnh, chúng tôi được đón mùa xuân. Tất cả mọi người đến đây đều vui vẻ hết mình, mong nhiều điều hạnh phúc. Nếu muốn bạn có thể thưởng thức cả bánh vòng này nhé, cũng là để có được hạnh phúc".

Cho đến hôm nay, dù cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, Maslenitsa vẫn là niềm vui bất tận đối với người Nga. Ở một đất nước có mùa đông lạnh nhất thế giới và kéo dài đến tận nửa năm, ánh nắng mặt trời vàng tươi và ấm áp quả là điều vô cùng quý giá.

 

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.