Chuyên mục
Nga kêu gọi Mỹ đối thoại về kiểm soát vũ khí toàn cầu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga kêu gọi Mỹ đối thoại về kiểm soát vũ khí toàn cầu

Thứ tư 26/02/2020 13:23 GMT + 7

Ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại về ngăn chặn phổ biến hạt nhân và triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ.

 


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ quân bị tại Geneva, Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ đang theo đuổi một chính sách ngoại giao "tự coi mình là trung tâm", làm mất giá trị của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu và khiến thế giới chứng kiến "sự trở lại của các xu hướng nguy hiểm".

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga nhấn mạnh "đã đến lúc các đồng nghiệp Mỹ trở lại đối thoại quốc tế, liên chính phủ" và khôi phục những thỏa thuận giải trừ quân bị "đảm bảo sự ổn định trên hành tinh". 

Tháng 8/2019, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Washington cáo buộc Moskva vi phạm hiệp ước này dù phía Nga luôn bác bỏ cáo buộc này. Sau đó, Nga cũng đình chỉ hiệp ước này. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và duy trì INF, vốn được đánh giá là trụ cột của an ninh toàn cầu, nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

Mỹ cũng đe dọa không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (New START) ký kết năm 2010 khi hiệp ước này hết hạn vào năm tới. Ông Lavrov nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn New START một cách vô điều kiện và hiện vẫn đang chờ phản hồi của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng sau hơn một thập kỷ bế tắc, điều cấp thiết hiện nay là có một hiệp ước mới ngăn chặn hoạt động triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ. Moskva tin rằng hiện chưa quá muộn để ngăn chặn một cuộc xung đột trong vũ trụ và kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán toàn diện để tiến tới một hiệp ước ngăn chặn việc triển khai các khí tài quân sự trong không gian vũ trụ.


Lê Ánh

Nguồn: baotintuc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.