Chuyên mục
Lại không cấp thị thực cho người Nga, Moscow lên án Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lại không cấp thị thực cho người Nga, Moscow lên án Mỹ

Thứ bảy 22/02/2020 13:12 GMT + 7

Phía Nga cho rằng, Mỹ đã tự làm tổn hại đến thanh danh của mình trong vai trò là đất nước đặt trụ sở Liên Hợp Quốc.

Đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya hôm 21/2 cho biết, Mỹ đã không cấp thị thực của một nhà ngoại giao Nga khi người này chuẩn bị tham dự một sự kiện của Liên Hợp Quốc.

 

Đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: TASS.


Theo đó, ông Georgy Mikhno - Phó Giám đốc Cơ quan thách thức mới và các mối đe dọa (DNV) thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã không được cấp thị thực vào Mỹ để tham dự một phiên họp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước Trung Á về chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Sự vắng mặt của ông Mikhno đã buộc Đặc phái viên thường trực Vasily Nebenzya phải lên trình bày thay.

Phát biểu tại cuộc họp này, ông Nebenzya bình luận: "Sự vắng mặt của ông ấy tại đây là một ví dụ khác về việc nước chủ nhà không thực hiện các cam kết thị thực theo thỏa thuận về trụ sở của Liên Hợp Quốc. Những hành động như vậy gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Mỹ và các nỗ lực chống khủng bố quốc tế".

Việc các quan chức ngoại giao Nga không được cấp thị thực Mỹ để tham dự cuộc họp tại Liên Hợp Quốc đã liên tục xảy ra trong 2 năm gần đây.

Đầu tháng 2, ông Konstantin Vorontsov, người đứng đầu bộ phận giải trừ vũ khí đa phương của Bộ Ngoại giao Nga, người sẽ dẫn đầu phái đoàn của Nga tới phiên họp của Ủy ban giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc, đã không xin được visa Mỹ trong thời gian tới hạn và phiên họp của Ủy ban đã bị hoãn mười ngày.

Các vấn đề với việc xin thị thực nhập cảnh Mỹ đã cản trở các sự kiện của Liên Hợp Quốc tại trụ sở. Ủy ban giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc đã không tổ chức phiên họp vào năm 2019 cũng vì lý do này.

Kể từ khi bắt đầu phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, có tới 18 đại biểu Nga đã phải bỏ qua các sự kiện của Liên Hợp Quốc vì Mỹ đã không cấp thị thực nhập cảnh đúng hạn.

Vào tháng 12/2019, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ ngừng thực hành trì hoãn cấp visa cho các nhà ngoại giao từ một số quốc gia, bao gồm Nga, Venezuela và Iran.

Tuy nhiên, điều này không có tác động đối với hành động của Washington.

Trước những diễn biến mới nhất về tình trạng của phái đoàn ngoại giao Nga hôm 21/2, Ủy ban của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về Quan hệ với Nước chủ nhà sẽ tập hợp cho một cuộc họp bất thường về vấn đề này vào đầu tuần tới.

Tháng 10/2019, Nga đã đề xuất chuyển địa điểm một số cuộc họp của Liên Hợp Quốc khỏi New York sang Geneva hay Vienna trong bối cảnh giới chức Mỹ gây khó dễ trong việc cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga. 

Khi đó, Ivan Shonus, đại biểu Quốc hội Crimea đã đưa ra đề xuất đặt trụ sở Liên Hợp Quốc ở bán đảo này thay vì đặt ở Mỹ như hiện nay. Crimea từng là nơi tổ chức các sự kiện giải quyết vấn đề thế giới – ví dụ Hội nghị Yalta năm 1945, tại đó các nhà lãnh đạo của ba quốc gia trong liên minh chống Hitler - Liên Xô, Mỹ và Anh - đã thảo luận vấn đề thiết lập trật tự thế giới sau chiến tranh.

Về lịch sử Crimea là nơi giải quyết các vấn đề tầm cỡ thế giới.

Trong khi đó, bên cạnh việc là bán đảo an toàn nhất trên thế giới, Crimea không bị cản trở bởi bất cứ vấn đề ngoại giao hay thị thực với quốc gia nào.

Ngoài ra, các quan chức nước ngoài đến Crimea có thể thấy rõ cuộc sống của người dân nơi đây, chứng thực những dư luận về việc Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo này chứ không phải ý nguyện của cư dân của bán đảo.

"Ngày nay Crimea là điểm an toàn nhất trên hành tinh. Do đó, nên chuyển trụ sở của Liên Hợp Quốc sang Crimea để từ đó không xảy ra lỗi ngoại giao như từ chối thị thực cho đại biểu các quốc gia khác.

Crimea rất tôn trọng và quan tâm đến việc tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao và các quan chức thực hiện hoạt động của họ trên cơ sở chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ rất vui khi gặp mọi người ở Crimea" - ông Ivan Shonus khẳng định.


Huy Vũ

Nguồn: baodatviet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.