Chuyên mục
Trưng cầu dân ý tại hai tỉnh miền Đông của Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trưng cầu dân ý tại hai tỉnh miền Đông của Ukraine

Chủ nhật 11/05/2014 11:57 GMT + 7
Ngày 11/5, những người ủng hộ liên bang hóa đất nước tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine, đã tổ chức trưng cầu dân ý, trong khi chính quyền lâm thời Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm nhằm truy quét người biểu tình phản đối chính quyền tại khu vực này.

 

Vào 8:00 giờ địa phương (13:00 giờ Hà Nội) các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại hai tỉnh trên. Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: “Có ủng hộ tuyên bố về tính tự chủ của nước cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?”. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 12/5.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử của nước Cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk, trưng cầu dân ý sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không phải là trao chủ quyền cho tỉnh. Tuyên bố này cũng nhất quán với những khẳng định trước đó của người biểu tình rằng họ chỉ đòi thêm quyền tự chủ trước chính quyền trung ương Kiev chứ không đòi ly khai.

Cùng ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Venezuela ra tuyên bố khẳng định bác bỏ các quá trình dùng vũ lực lật đổ chính quyền tại Ukraine, đặt hòa bình và sự thống nhất dân tộc của Ukraine cũng như sự ổn định của toàn bộ khu vực Âu-Á vào thế bị đe dọa.

Bộ Ngoại giao Venezuela coi những hành động của tổ chức cực hữu “Cánh hữu” trong các quá trình trên tương đồng với lực lượng phát xít trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và khẳng định sẽ tiếp tục cảnh báo thế giới về nguy cơ can thiệp của nước ngoài, ủng hộ thành lập một thế giới đa cực, bảo đảm hòa bình và chủ quyền của tất cả các dân tộc cho đến khi Ukraine tổ chức được bầu cử tự do và đối thoại rộng rãi toàn dân nhằm giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, một ngày sau lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 bị biến thành xung đột đổ máu tại một số thành phố của Ukraine, một cuộc mít tinh phản đối lực lượng cực hữu tại Ukraine đã được tổ chức tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha theo lời kêu gọi của Ủy ban chống phát xít của nước này. Những người mít tinh khẳng định diễn biến trong những ngày gần đây tại Ukraine cho thấy tư tưởng cực hữu đang lớn mạnh tại nước này, và điều đó không thể không khiến công luận tiến bộ phải lo ngại.

Theo tin của hãng ITAR-TASS, ngày 9/5, tại thành phố Mariupol của Ukraine, lực lượng an ninh Ukraine đã triển khai xe bọc thép và nổ súng vào người tham gia mít tinh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trước trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Donetsk.

Thông tin từ đại diện nước Cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk cho biết hậu quả là có ít nhất 10 người thiệt mạng. Hội đồng thành phố Mariupol đã tuyên bố ngày 10/5 là ngày để tang những người biểu tình thiệt mạng.

Mỹ sẽ không công nhận trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine


Theo AFP, Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tại miền Đông Ukraine vào ngày 11/5, gọi đây là nỗ lực "bất hợp pháp" nhằm tạo chia rẽ và bất ổn.

Trong tuyên bố đưa ra tối 10/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ: "Nếu các cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra, chúng sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Mỹ sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý trái phép này."

Bà Psaki cũng nói rằng Washington "thất vọng" khi Chính phủ Nga đã không sử dụng ảnh hưởng của mình để "ngăn chặn" cuộc trưng cầu dân ý kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin đề xuất hoãn cuộc bỏ phiếu này hôm 7/5.

Trước đó, trong một thông cáo chung công bố ngày 10/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh một cuộc trưng cầu dân ý do lực lượng ly khai dự kiến tổ chức tại miền Đông Ukraine là “bất hợp pháp.”


Hai nhà lãnh đạo cũng cảnh báo Nga phải gánh chịu “những hậu quả” nếu cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 sắp tới của Ukraine không được diễn ra.

Phát biểu với các phóng viên sau khi thông cáo được đưa ra, bà Merkel tuyên bố nếu cuộc bầu cử này thất bại “chúng tôi sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống Nga.”/.

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.