Chuyên mục
Moscow
Tổng thư ký Stoltenberg: Global Hawk nhìn sâu vào lãnh thổ Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thư ký Stoltenberg: Global Hawk nhìn sâu vào lãnh thổ Nga

Thứ ba 21/01/2020 19:54 GMT + 7

Không cần tiếp cận biên giới Nga, máy bay trinh sát không người lái Global Hawk vẫn có thể nhìn rõ mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga.

Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg đưa ra khi nói về khả năng trinh sát của máy bay Global Hawk Không quân Na Uy vừa tiếp nhận từ Mỹ.

"Những chiếc Global Hawk sẽ chỉ cần bay trong lãnh thổ của thành viên NATO nhưng vẫn đủ sức mạnh để ghi lại hình ảnh và phát hiện những gì đang diễn ra sâu trong lãnh thổ Nga", tổng thư ký NATO nói.

 

Máy bay Global Hawk.


Với tầm hoạt động cực lớn lên tới 22.000 km, thời gian ở trên không lên tới 32 tiếng đồng hồ, những chiếc Global Hawk có thể thoải mái do thám nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Nga chỉ trong một lần cất cánh.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Global Hawk được tích hợp loạt hệ thống bao gồm các thiết bị cảm biến, điện tử và kết nối dữ liệu đặt trên máy bay trong khi phần điều khiển đặt trên mặt đất có thiết bị phục vụ cất hạ cánh (LRE), trung tâm điều khiển máy bay (MCE) cùng với các thiết bị liên lạc, hỗ trợ và huấn luyện nhân sự vận hành bay.

Với hệ thống radar có độ phân giải cao (SAR), Global Hawk có thể nhìn xuyên qua những đám mây dày đặc và hoạt động hiệu quả trong tình trạng bão cát. Hệ thống quang học điện tử và đầu dò ảnh nhiệt (EO/IR) có thể theo dõi bao quát toàn bộ mục tiêu từ xa với chế độ hiển thị có độ phân giải cao.

Trong khi đó, hệ thống SAR được trang bị một màn hình chỉ thị mục tiêu di động đặt trên mặt đất, có thể cung cấp các thông tin về mục tiêu như vị trí, tốc độ di chuyển và kết hợp với thiết bị EO/IR truyền các số liệu thu được về trung tâm điều khiển bay.

Khả năng của Global Hawk là không thể phủ nhận tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, nếu thực sự những chiếc Global Hawk thực hiện do thám Nga theo chiến thuật như ông Jens Stoltenberg nói, Nga có đủ năng lực để tấn công áp chế tầm xa khiến máy bay này khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Theo RIA, chỉ cần hệ thống tác chiến điện tử (EW) không phải quá mới là Avtobaza-M, Nga cũng đủ sức hoàn thành nhiệm vụ bởi khí tài này có khả năng quản lý đồng thời trên 60 mục tiêu và có khả năng gây nhiễu tín hiệu vệ tinh, mô phỏng tín hiệu của các loại sóng radar từ trạm điều khiển mặt đất, gây nhiễu loạn hệ thống điều khiển và dẫn đường của đối phương.

Không những vậy, hệ thống còn có khả năng chống lại các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương, đảm bảo cho các khí tài của lực lượng vũ trang Nga hoạt động tốt trong môi trường tác chiến điện tử mạnh.

Cùng với trên mặt đất, Avtobaza-M còn có thể dễ dàng được tích hợp lên chiến hạm Nga nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu và phòng thủ. Khí tài này đã chứng minh sức mạnh trong quân đội Iran khi gây nhiễu Global Hawk và tấn công áp chế MQ-9 của Mỹ trên vùng Vịnh hồi giữa năm 2019.

Ngoài ra, Avtobaza-M trong quân đội Nga cũng đã khiến ít nhất 1 chiếc UAV trinh sát/tấn công MQ-5B của Mỹ bị bắt sống tại Crimea hồi năm 2014.

Ngoài Avtobaza-M, Nga còn sở hữu loạt hệ thống EW tầm xa khác tối tân hơn nhiều, trong đó có nhiều phiên bản của Krasukha... Với năng lực của hệ thống tác chiến điện tử Nga, thật khó để Global Hawk có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.


Đan Nguyên

Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.