Chuyên mục
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân vì vụ chìm phà
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân vì vụ chìm phà

Thứ ba 29/04/2014 17:03 GMT + 7
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29/4 đã lên tiếng xin lỗi vì cách Chính phủ nước này ứng phó với vụ chìm phà Sewol và hứa sẽ thành lập một cơ quan mới để giám sát việc ngăn ngừa và giải quyết thảm họa.

 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye viếng nạn nhân phà Sewol sáng 29/4 - Ảnh: AP.

Theo tờ Wall Street Journal, phát biểu trước nội các sáng nay, bà Park phê bình việc thiếu giám sát chặt chẽ đối với hoạt động ứng phó khi phà Sewol bị đắm cách đây 2 tuần. Bà Park cũng nói rằng, điều này là sản phẩm của những mối quan hệ mật thiết giữa các nhà chức trách với các doanh nghiệp và lĩnh vực ngành nghề mà họ giám sát, và sự sẵn sàng bẻ cong các quy tắc.

“Thảm họa này là bằng chứng cho thấy rằng, những hoạt động bất thường đã không được xử lý và tiếp tục bám rễ sâu. Sau mỗi tai nạn xảy ra, chỉ có những biện pháp ngăn chặn tạm thời”, bà Park nói, nhấn mạnh một số thảm họa từng xảy ra trước kia, bao gồm vụ chìm phà năm 1993 ở Hàn Quóc khiến 292 người thiệt mạng.

Bà Park nói, bà sẽ tổ chức một hệ thống ứng phó với thảm họa thuộc Chính phủ, trong đó có thành lập một cơ quan mới trực thuộc văn phòng Thủ tướng. Từ sau vụ chìm phà Sewol hôm 16/4, chính quyền của bà Park đã đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Dư luận cho rằng, sự ứng phó khẩn cấp ban đầu sau khi con phà bị chìm đã bị cản trở bởi có quá nhiều cơ quan muốn giành quyền kiểm soát việc giải cứu.

Phát biểu hôm nay, bà Park nói, nội các cần ghi nhớ nhiệm vụ “tái xây dựng toàn diện đất nước” về phương diện an toàn công cộng.

"Tôi không biết làm thế nào để xin lỗi vì đã không ngăn được tai nạn và phản ứng ban đầu không đúng mức", bà Park nói. "Tôi xin lỗi nhân dân. Lòng tôi nặng trĩu trước sự tổn thất nhiều sinh mạng tới vậy".

Trước đó, trong ngày hôm nay, bà Park đã tới viếng một khu tưởng niệm các nạn nhân phà Sewol ở Ansan thuộc ngoại ô Hàn Quốc, nơi có ngôi trường trung học có hơn 300 học sinh là hành khách đi chuyến phà định mệnh. Truyền thông địa phương cho biết, tại đây, bà Park đã bị những người dân giận dữ chặn lại truy hỏi.

Tính đến sáng nay, đã có 193 người được xác nhận đã chết trong vụ chìm phà, vẫn còn 109 người mất tích. Các thợ lặn vẫn đang tiến hành tìm kiếm các thi thể trong con phà đắm.

Ngày 27/4 vừa qua, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won cũng đã xin từ chức và cúi đầu xin lỗi nhân dân trong một cuộc họp báo về vụ chìm phà.


DIỆP VŨ
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.