Chuyên mục
Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng đòi chủ quyền... bán đảo Crimea
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng đòi chủ quyền... bán đảo Crimea

Chủ nhật 25/10/2020 11:52 GMT + 7

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Tayyiv Erdogan đã bắt đầu đưa ra yêu sách với Nga về quyền sở hữu một phần lãnh thổ thuộc bán đảo Crimea.

Các phương tiện thông tin đại chúng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, sau khi tiến quân vào khu vực Kavkaz, Ankara dự định sẽ sớm đưa ra yêu sách với Nga về một vùng lãnh thổ thuộc bán đảo Crimea. 

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, bán đảo Crimea đã bị tước đoạt trái phép khỏi Đế chế Ottoman và giờ Ankara muốn trả lại "lãnh thổ của mình" - đây chính là lý do tại sao ông Erdogan từ chối công nhận việc thống nhất Crimea với Nga là có liên quan.

“Erdogan không coi Crimea là của Nga, nhưng ông ta cũng không coi nó là của Ukraine. Theo Tổng thống Erdogan, vào năm 1783, Nga đã chiếm Crimea từ tay Đế chế Ottoman, và vùng đất này nên được trả lại cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiến bộ ngày nay". 

"Thổ Nhĩ Kỳ đã có được một vị trí vững chắc trong nhiều vùng lãnh thổ hậu Xô Viết. Mùa thu năm 2020 cho thấy Erdogan đã có được ảnh hưởng lớn như thế nào. Đối với bên ngoài, việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sáng kiến Azerbaijan về việc trao trả Nagorno-Karabakh, theo quan điểm của Moskva thì vẫn còn gây sốc”, điều này được ấn bản Thổ Nhĩ Kỳ Haberler cho biết.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đã lên tiếng đòi chủ quyền với bán đảo Crimea

 

Những tuyên bố cấp tiến như vậy rõ ràng có thể làm phức tạp nghiêm trọng quan hệ giữa Moscow và Ankara. Nga cũng đã thu hút sự chú ý của Erdogan về việc sẵn sàng hành động chống lại Nga ở Crimea.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự tham gia cái gọi là dự án Kiev thì Nền tảng Crimea về cơ bản là một liên minh chống Nga, thù địch với người Moskva, thì họ sẽ mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng”.

Phát biểu về điều này được người đứng đầu ủy ban Ngoại giao và các mối quan hệ giữa các dân tộc của nghị viện Crimea - ông Yuri Gempel tuyên bố, theo ấn phẩm thông tin Gazeta.ru của Nga.


Chí Linh

Nguồn: baodatviet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.