Thứ 2, ngày 09/12/2019  - Xem tử vi hàng ngày
Oct 18
Nga phát triển thiết bị lọc máu khỏi độc tố
Thứ sáu 18/10/2019 3:29 Lượt xem: 426

Theo Rossijskaja Gazeta, các nhà khoa học ở Công viên khoa học thuộc Đại học Quốc gia Moskva, Nga, đã sáng chế một hệ thống chống nhiễm trùng huyết.

Theo thống kê, với nhiễm trùng huyết, tỷ lệ tử vong là trên 30% - Ảnh: Istock

Theo thống kê, với nhiễm trùng huyết, tỷ lệ tử vong là trên 30%. Các nhà khoa học Nga đề xuất thay đổi tình thế đó bằng cách sử dụng bộ lọc đặc biệt cho máu. Cơ quan giám sát bảo vệ tiêu dùng và phúc lợi Nga đã phê duyệt việc sử dụng các bộ lọc như vậy trong thực hành lâm sàng.

Có điều là lipopolysacarit, một chất độc kích hoạt quá trình tự hoại, bám chặt vào các tế bào máu. Và tách nó rất khó. Tuy nhiên, các nhà sáng chế đã thành công. Họ đã tạo ra một chất hấp thụ độc đáo thu hút độc tố. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã tổ chức sản xuất các thiết bị y tế dựa trên cơ sở đó. Điều này có nghĩa là chẳng bao lâu nữa hệ thống lọc máu tương tự sẽ xuất hiện ở các bệnh viện.

Hệ thống hoạt động như sau: máu được bơm qua thiết bị có bộ lọc. Phần tử lọc được làm bằng polymer thu thập các chất có hại. Do đó, máu tinh khiết được đưa trở lại cơ thể. Mục tiêu chính của bộ lọc là giữ lại lipopolysacarit - các phân tử độc hại, một phần của cấu trúc vách tế bào vi khuẩn, liên quan đến nhiễm trùng huyết và là một chất độc.

Nhà sáng chế thiết bị lọc Ivan Bessonov giải thích rằng, hệ thống lọc máu gồm một khối hình trụ bằng nhựa chứa đầy chất hấp thụ. Hệ thống có các cổng chuẩn để kết nối với mạch máu của người bệnh. Máu bệnh nhân được truyền qua chất hấp thụ dưới áp lực nhẹ bằng cách sử dụng một máy bơm đặc biệt.

Các tế bào máu và protein huyết tương lớn đi qua chất hấp thụ, còn lipopolysacarit (độc tố) được giữ lại. Nhờ vậy, máu tinh khiết sẽ quay trở lại hệ tuần hoàn, còn các chất độc hại liên kết chặt chẽ với chất hấp thụ sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể.

Vũ Trung Hương
Nguồn: motthegioi.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018