Chuyên mục
Nga tuân thủ luật pháp về triển khai quân ở tại nước ngoài
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga tuân thủ luật pháp về triển khai quân ở tại nước ngoài

Thứ ba 08/04/2014 11:27 GMT + 7
Ngày 7/4, Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng trực thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov cho biết Nga tuân thủ luật pháp quốc tế về triển khai quân đội tại nước ngoài và các địa phương Ukraine không thể yêu cầu Liên bang Nga triển khai các binh sỹ gìn giữ hòa bình tại khu vực của mình. 

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời Chủ tịch Ozerov cho biết binh sỹ hòa bình Nga chỉ có thể triển khai trên lãnh thổ một quốc gia khác trong khuôn khổ các qui định quốc tế hiện hành, chứ không phải theo yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Ông nêu rõ nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết tương ứng về việc triển khai binh sỹ gìn giữ hòa bình, khi đó Nga, trong vai trò ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an và là thành viên Hiệp định về Hợp tác và an ninh tại châu Âu, có thể tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình để đảm bảo an ninh tại một khu vực nhất định. 

 
Binh sĩ Nga tuần tra ở Perevalnoye, ngoại ô Simferopol ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ozerov lưu ý hồi tháng Ba vừa qua, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí cho phép Tổng thống Nga có thể sử dụng quân đội tại Ukraine liên quan tới tình hình Crimea. 
  
Tuy nhiên, ông nêu rõ cơ sở của hành động này là các thỏa thuận trước đó giữa Moskva và Kiev về Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol và chỉ nhằm tăng cường bảo vệ các căn cứ của Nga tại đây. 

Phát biểu trên của Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng Thượng viện Nga được đưa ra sau khi cùng ngày, đại biểu Hội đồng tỉnh Donetsk (và những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa Ukraine tại cuộc họp cơ quan hành chính tỉnh Donetsk đã đọc bản tuyên bố về “Sự độc lập nhà nước của nước Cộng hòa dân chủ Donetsk” và đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa binh sỹ gìn giữ hòa bình vào tỉnh này./.

Nga yêu cầu Ukraine ngừng đổ lỗi cho làn sóng ly khai

Ngày 7/4, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu giới chức trách ở Kiev ngừng đổ lỗi cho nước này về những vấn đề của Ukraine, sau khi phía Ukraine cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dàn dựng tình trạng hỗn loạn do lực lượng ly khai gây ra ở miền Đông và Đông Nam Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết: “Hãy ngừng đổ lỗi cho Moskva về tất cả những rắc rối hiện tại ở Ukraine. Nếu các lực lượng chính trị, những người tự xưng là nhà chức trách Ukraine, còn tiếp tục đối xử vô trách nhiệm với quốc gia và dân tộc của mình, thì Ukraine chắc chắn sẽ đối mặt với những bất ổn và khủng hoảng mới”. 

Tuyên bố cũng tái khẳng định lời kêu gọi của Nga về việc Kiev cải cách hiến pháp, theo đó sẽ trao thêm quyền lực cho các khu vực của Ukraine.

Nga cho rằng theo bản hiến pháp hiện hành, quyền của những người sắc tộc Nga ở Ukraine đang bị vi phạm. 


Những người biểu tình nhất trí về việc thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và
tuyên bố độc lập khỏi Ukraine ngày 7/4. AFP/ TTXVN

Trong khi đó, lực lượng ủng hộ Moskva ở miền Đông Ukraine đã chiếm vũ khí tại trụ sở an ninh ở một thành phố và tuyên bố thành lập nước cộng hòa ly khai ở một thành phố khác.

Kiev coi những động thái này là một phần trong kế hoạch do Nga dàn dựng nhằm biện minh cho một cuộc xâm lược.
Cùng ngày, Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngừng gây bất ổn tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Washington quan ngại về một số diễn biến “leo thang” trong cuối tuần qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói: “Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Putin và chính phủ của ông ta chấm dứt các nỗ lực nhằm gây bất ổn tại Ukraine”./.
Nguồn: vietnamplus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.