Chuyên mục
Nga lên tiếng về động thái quân sự ''chưa từng có tiền lệ'' ở Bắc Cực
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga lên tiếng về động thái quân sự ''chưa từng có tiền lệ'' ở Bắc Cực

Thứ tư 07/04/2021 12:20 GMT + 7

Nga đã lên tiếng sau khi CNN chỉ ra rằng nước này đang tăng cường sức mạnh quân sự ở mức độ "chưa từng có tiền lệ" ở Bắc Cực và đang thử nghiệm các loại vũ khí mới nhất.

Phản hồi với CNN về những hình ảnh vệ tinh cho thấy sự tăng cường lực lượng trên quy mô lớn của Nga ở Bắc Cực, phát ngôn viên điện Kremlin Peskov cho biết: "Tổng thống Putin thực sự coi sự hiện diện của quân đội Nga ở Bắc Cực là yếu tố vô cùng cần thiết trong sự phát triển quân sự".

 


Tàu ngầm Delta IV của Nga ở Đảo Alexandra ngày 27/3. Ảnh: Maxar Technologies


"Bắc Cực là một khu vực vô cùng quan trọng của Nga, cả về mặt biên giới và đối với khu vực kinh tế đặc biệt của chúng tôi. Tiềm năng kinh tế ở đây đang phát triển trong những năm qua và như đã biết, chúng tôi có những kế hoạch chung cho sự phát triển quốc gia ở Bắc Cực. Tất cả những điều này vẫn đang tiếp tục được thực hiện", ông Peskov cho hay.

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh cung cấp cho CNN cho thấy sự tăng cường lực lượng mạnh mẽ và liên tục tại các căn cứ quân sự của Nga ở bờ biển Bắc Cực, cũng như tại các kho lưu trữ dưới lòng đất có thể chứa các vũ khí công nghệ cao và ngư lôi Poseidon 2M39.

"Không ai muốn Bắc Cực trở thành khu vực bị quân sự hóa", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay khi trao đổi về những bài báo cho thấy sự tăng cường lực lượng quân sự Nga ở Bắc Cực.

"Chúng tôi coi khu vực này là một địa điểm chủ chốt có ý nghĩa quan trọng với sự phòng thủ trên đất liền của chúng tôi, cũng như hành lang chiến lược tiềm năng giữa châu Âu, Ấn Độ - Thái Bình Dương và khu vực đất liền, vốn có thể bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh mở rộng nếu điều đó diễn ra".

"Chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ tại Bắc Cực bằng cách duy trì các quy tắc dựa trên trật tự trong khu vực này, đặc biệt qua mạng lưới các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Bắc Cực có chung lợi ích", người phát ngôn Kirby khẳng định.

Phản hồi trước những mối lo ngại của Mỹ, ông Peskov nhận định: "Đừng quên rằng bản thân nước Mỹ cũng chưa bao giờ từ bỏ sự hiện diện quân sự tại khu vực Bắc Cực cũng như chưa bao giờ giảm bớt sự chú ý đến khu vực này"./.


Kiều Anh (biên dịch)
Theo CNN

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.