Chuyên mục
Súng thần công Vua - biểu tượng của nước Nga bất khả chiến bại
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Súng thần công Vua - biểu tượng của nước Nga bất khả chiến bại

Thứ bảy 08/06/2013 00:44 GMT + 7
Chúng tôi kể tiếp với các bạn về những danh lam thắng cảnh ở nước Nga. Trong chuyến du hành trên làn sóng điện, hôm nay ta sẽ trở lại thăm điện Kremlin Matxcơva, và chúng tôi xin giới thiệu một di tích nổi bật: Súng thần công Vua.


© Photo: ru.wikipedia.org

Khẩu pháo khổng lồ này nằm gần Chuông Vua mà chúng tôi đã giới thiệu với thính giả trong chương trình mới đây. Ở Nga từng có hai khẩu thần công Vua. Khẩu đại bác đầu tiên được đúc năm 1488, nhưng bây giờ không còn tồn tại nữa. Thần công Vua thứ hai xuất hiện sau đó gần trăm năm. Súng được đúc theo Sắc chỉ của Sa hoàng Feodor Ivanovich năm 1586. Chiều dài khẩu pháo Vua là hơn 5 mét, trọng lượng 39 tấn, đường kính nòng súng - 1,2 mét. Một người lớn có thể nằm thoải mái, còn một em bé có thể đứng thẳng lọt gọn trong nòng súng.

Việc đúc khẩu thần công to lớn đến như vậy đã là một sự kiện đáng ngạc nhiên, đến mức có thông báo ghi trong thư tịch biên niên sử cổ, rằng “Theo lệnh Sa hoàng và Đại quận công Feodor Ivanovich... đúc một khẩu pháo lớn mà ở xứ Nga và những miền đất khác chưa bao giờ có, còn đặt tên cho khẩu pháo ấy là Vua".Nòng súng đồng thau được trang trí những đường gờ đúc, hình người, dàn nhạc, bốn dải hoa văn tròn như những chiếc đai quấn quanh, hàng chữ lưu niệm và chân dung Sa hoàng Fedor Ivanovich trên  lưng chiến mã. Trên nòng súng từ mỗi bên đều có bốn khung kẹp sắt lớn chìa ra để cố định cáp khi cần di chuyển súng.

Với ý tưởng ban đầu là để phòng thủ điện Kremlin, khẩu thần công Vua được  đặt trên dàn đặc biệt bằng gỗ súc tròn gần Quảng trường Đỏ. Để di chuyển nó, người ta chằng dây chão vào 8 khung kẹp trên nòng súng, gióng cương 200 con ngựa lực lưỡng để kéo nhích từng chút chiếc nòng súng vĩ đại nằm trên những con lăn tròn nhẵn. Tất nhiên là khẩu đại bác cồng kềnh như vậy không từng tham gia vào các hoạt động chiến sự. 

Trong thời gian cuộc chiến tranh năm 1812 chống quân đội Pháp, khi tướng sĩ Napoleon rút lui khỏi thành Matxcơva, khẩu thần công Vua đã bị tổn hại một chút, giá súng bằng gỗ bị cháy sém. Khi tiến hành sửa chữa phục hồi năm 1835, người ta  đã đúc một dàn đỡ bằng gang bề thế có tô điểm hoa văn dành cho khẩu thần công, lại đúc cả những viên đạn tròn để trang trí. Trọng lượng của mỗi “hòn bi” như vậy là gần 2 tấn.

Dễ hiểu là không thể bắn pháo từ giá đỡ này, lại càng không có sức đâu để nạp những “quả đạn” nặng vào ổ -  bởi nếu thể hẳn là khẩu thần công sẽ vỡ tan.  Không bảo lưu tài liệu nào nói về vụ thử pháo hay là dùng thần công Vua trong điều kiện chiến trận. Đa số các sử gia và chuyên viên quân sự cho rằng, súng thần công Vua đã được thiết kế để bắn đạn chì, mà hồi thế kỷ 16-17 gồm những viên đá nhỏ.

Bí mật của khẩu súng Vua đã chỉ được phát hiện vào năm 1980, khi người ta dỡ nó khỏi  bệ  và chuyển đến xưởng Serpukhov ngoại ô Matxcơva để sửa chữa và đại tu.  Sau khi nghiên cứu kỹ trên thực tế cũng như nhiều nguồn sử liệu, các chuyên viên đã đưa ra kết luận hết sức bất ngờ. Hóa ra, nói cho đúng thì khẩu thần công Vua không chỉ là một khẩu súng! Nét đặc sắc nổi bật của khẩu đại pháo là bố cục. Nó có dạng của một hình nón và đáy phẳng. Hóa ra, đó là mô hình cực đại của một cỗ lựu pháo kinh điển! Ngoài ra, các chuyên gia khẳng định chính xác rằng thần công Vua đã từng có lần khai hỏa. Sự kiện bắn súng thần công gắn với câu chuyện thú vị. Kể rằng, vào đầu thế kỷ 17, trong thời Loạn lạc, khi kẻ mạo xưng Ngụy Dmitry I tiếm quyền, sự phẫn nộ của người dân  xứ Nga đã lên đến đỉnh điểm. Kẻ dối trá mạo xưng bị dân giết chết,  thi thể bị đốt cháy, tro cốt lấy đem nạp vào làm đạn súng thần công và tiến hành bắn – đó cũng là lần gầm vang đầu tiên và duy nhất của cỗ súng Vua trong lịch sử.

Khẩu đại pháo đáng kinh ngạc của nước Nga đã được đưa vào sách kỷ lục Guinness như là cỗ đại bác lớn nhất từng được con người tạo ra trên thế giới. Thời nào đó, khẩu súng đúc lớn nhất (về kích thước và trọng lượng) là "Dora" của Đức với cỡ nòng 800 mm và trọng lượng 1350 tấn. Nhưng thần công Vua hiện là khẩu pháo lớn nhất trong lịch sử về cỡ nòng.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.