Chuyên mục
Né trừng phạt Mỹ, Venezuela trao 'trái tim' cho Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Né trừng phạt Mỹ, Venezuela trao 'trái tim' cho Nga

Thứ năm 17/10/2019 12:44 GMT + 7
Chính phủ Venezuela sẵn sàng trao toàn quyền kiểm soát công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA cho công ty Rosneft của Nga.

Tờ El Nacional ngày 17/10 dẫn nguồn tin cho biết, Chính phủ Venezuela sẵn sàng trao toàn quyền kiểm soát công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA (Petroleos de Venezuela) cho công ty Rosneft của Nga.

Theo nguồn tin trên, sáng kiến ​​này được đưa ra với mục đích bảo đảm việc trả nợ của Venezuela đối với Nga.

El Nacional cho biết, sáng kiến ​​này đã nhận được phản hồi tích cực ở Moscow. Về vấn đề này, một số chuyên gia kinh tế đã được gửi tới Venezuela nhằm đánh giá tình hình hiện tại của công PDVSA.

Các chuyên gia Nga đã đưa ra kết luận rằng, công ty PDVSA nên trải qua một cải tổ lớn nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh và khả năng cạnh tranh với các công ty khác trên thế giới.

Trụ sở công ty PDVSA của Venezuela.

Hiện chính phủ Venezuela đang cố gắng tìm ra phương án để trao quyền kiểm soát PDVSA cho Nga. Bởi lẽ, theo luật pháp nước này, ý định của chính phủ Venezuela phải được phê chuẩn bởi Quốc hội đơn viện, trong khi cơ quan này đang chịu sự kiểm soát của phe đối lập.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với PDVSA vào tháng 1/2019 nhằm gây sức ép cho chính quyền Tổng thống Maduro. Washington cho biết, tài sản của công ty này ở Mỹ, trị giá 7 tỷ USD, sẽ bị đóng băng. Các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ sau khi phe đối lập Venezuela nắm quyền kiểm soát công ty này.

Rosneft là một trong những nhà đầu tư lớn ở Venezuela. Công ty Nga đã thực hiện một số dự án về thăm dò và phát triển dầu khí với PDVSA. Hai công ty cùng quản lý chung một cơ sở dầu mỏ mang tên  Perforosven.

Cách đây không lâu, Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams nói rằng, trong tương lai, Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Rosneft vì công ty này hợp tác với Venezuela. Hiện tại họ chưa sẵn sàng làm điều đó.

Trước đó, ông Abrams thừa nhận, các hoạt động của Rosneft ở Venezuela không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Vào tháng 11/2017, Nga và Venezuela đã ký một nghị định thư liên chính phủ về việc cơ cấu lại khoản nợ 3,15 tỷ đô la trong 10 năm. Venezuela sẽ phải giải quyết các khoản nợ tối thiểu trong 6 năm.

Giới quan sát cho rằng, đề xuất trao toàn quyền kiểm soát công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA (Petroleos de Venezuela) cho Rosneft là bước đi táo bạo của chính quyền Tổng thống Maduro.

Venezuela là một nước phụ thuộc vào công nghiệp dầu mỏ. Nếu như trao quyền kiểm soát cho công ty Nga, chính phủ nước này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành, định hướng chính sách kinh tế trong tương lai.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh hiện tại, khi mà PDVSA đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ thì đề xuất trên khá hợp lý. Một khi Rosneft  tiếp quản PDVSA, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ trở nên không còn tác dụng do chủ sở hữu đã thay đổi.

Đối với Rosneft, nếu có được quyền kiểm soát PDVSA, công ty này sẽ có thêm nguồn cung dồi dào. Qua đó, có thể nâng cao sức ảnh hưởng của mình trên thị trường dầu mỏ thế giới, hạn chế những tác động tiêu cực từ các công ty dầu mỏ Mỹ.

Trung Thành
Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.