Chuyên mục
Moscow
o
z
Mỹ cố bắt kịp công nghệ vũ khí của Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ cố bắt kịp công nghệ vũ khí của Trung Quốc

Thứ hai 22/04/2019 09:44 GMT + 7
Trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí siêu siêu thanh, Mỹ hoàn toàn không có cửa so với Trung Quốc và Nga. Điều này khiến cho Lầu Năm Góc đang phải nhanh tay đẩy mạnh quá trình nghiên cứu loại vũ khí tấn công đặc biệt này.

Tuần vừa rồi, quân đội Mỹ đã xác nhận lực lượng này hiện đang có tới 5 kế hoạch thử nghiệm vũ khí siêu siêu thanh trong thời gian tới đây. Đây được xem là động thái tăng tốc trong việc nghiên cứu và hoàn thiện thiết kế của loại vũ khí tương lai này. Nguồn ảnh: Sputnik.

Trong báo cáo của mình, Lực lượng không quân Vũ trụ Mỹ cũng nhận định, Trung Quốc và Nga đã vượt mặt Mỹ trong việc nghiên cứu vũ khí siêu siêu thanh và Lầu Năm Góc cần có cái nhìn nghiêm túc về loại vũ khí này ngay lập tức. Nguồn ảnh: Economist.

Không chỉ vượt mặt Mỹ, quá trình nghiên cứu tên lửa siêu siêu thanh của Trung Quốc và Nga hiện còn đang tiến triển rất khả quan và phía Mỹ cần phải tăng tốc để sớm tìm ra được bước ngoặt trong quá trình chế tạo loại vũ khí này. Nguồn ảnh: Economist.

Mặc dù vậy, các tài liệu của Mỹ cũng từng nhấn mạnh, Mỹ hiện tại và trong tương lai gần sẽ không trang bị tên lửa siêu siêu thanh trong lực lượng răn đe hạt nhân của quốc gia này - nghĩa là các tên lửa siêu siêu thanh của Mỹ sẽ chỉ mang đầu đạn thường, không mang đầu đạn hạt nhân. Nguồn ảnh: Economist.

Trong khi đó, cả Nga và Trung Quốc đều từng úp mở về việc sử dụng tên lửa siêu siêu thành trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của mình trong tương lai. Nguồn ảnh: Economist.

Về định nghĩa, tên lửa siêu siêu thanh hay một loại vũ khí được coi là siêu siêu thanh khi nó có khả năng đạt tốc độ lớn hơn năm lần tốc độ âm thanh hay 1,6 km/giây. Nguồn ảnh: Economist.

Vũ khí siêu siêu thanh hiện tại tạm thời được chia làm hai loại. Một loại là sử dụng động cơ tên lửa hoặc động cơ phản lực giúp nó đạt tốc độ siêu siêu thanh, loại thứ hai không cần động cơ, hoặc chỉ cần động cơ ở pha đầu để đạt độ cao sau đó lao xuống mục tiêu bằng trọng lực Trái Đất. Nguồn ảnh: Economist.

Kiểu vũ khí siêu thanh thứ hai hiện đang là nỗ lực của rất nhiều cường quốc trên thế giới do cơ cấu lao lên cao và lao ngược lại về Trái Đất được xem là cực kỳ khó đánh chặn và đối phương rất khó đoán được chính xác mục tiêu cuối cùng khi bị tấn công theo kiểu "rách trời rơi xuống" này. Nguồn ảnh: Economist.

Cùng với rơi tự do, đầu đạn có thể đạt tốc độ lên tới 10 lần tốc độ âm thanh. Ở tốc độ này, 1 kg trọng lượng của đầu đạn sẽ có động năng cực lớn, tương đương với 1kg thuốc nổ TNT nên thực tế, đầu đạn của tên lửa siêu siêu thanh có thể không cần dùng vật liệu nổ. Nguồn ảnh: Economist.

Tuấn Anh
Nguồn: kienthuc.net.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.