Jul 26
Nga mở rộng đối tượng người nước ngoài được cấp phép cư trú dài hạn
Thứ sáu 26/07/2019 18:05 Lượt xem: 3,092

Ngày 26-7, Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) đã thông qua một đạo luật theo đó mở rộng danh sách các đối tượng nước ngoài có thể xin cấp phép cư trú lâu dài trên lãnh thổ LB Nga mà không cần xin giấy phép tạm trú.

Ảnh: TASS.

Theo đạo luật vừa được thông qua, quy định đơn giản hóa này được áp dụng cho những người sinh ra tại nước Cộng hòa Xã hội Liên bang Xô Viết Nga (RSFSR) trước đây; những người từng có quốc tịch Liên bang Xô Viết; những người dưới 18 tuổi có cha mẹ hoặc sinh sống ở LB Nga theo dạng thường trú hoặc những người nhận giấy phép cư trú cùng con cái họ; những người có cha mẹ hoặc con cái là cư dân của LB Nga và thường trú ở đó; và những người sử dụng tiếng Nga là ngôn ngữ chính. Thêm vào đó, quy định này còn bao gồm cả những người đã từng bị trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Xô Viết tự trị Crimea và thân nhân của họ.

Đạo luật mới còn được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi được tuyên bố là không có năng lực pháp lý ở một quốc gia nước ngoài có bố mẹ là người hoặc nhận giấy phép thường trú hoặc sinh sống lâu dài ở Nga; những người mang quốc tịch hợp pháp của Liên bang Xô Viết trước ngày 5-9-1991, hoặc những người đã tới Nga cư trú trước ngày 1-11-2002; và những người không thể xin nhận quốc tịch Nga theo các quy định hiện thời nhưng cũng không có quốc tịch nước ngoài. Ngoài ra, những chuyên gia có kỹ năng và thành viên gia đình họ đang làm việc ở Nga với thời gian ít nhất là sáu tháng cũng có thể xin giấy phép cư trú lâu dài theo quy định nới lỏng này.

Thời gian của xét duyệt xin giấy phép cư trú đã được rút ngắn từ sáu tháng xuống chỉ còn bốn tháng trong đạo luật mới. Ngoài ra, những người nước ngoài sinh ra tại Nga, cưới người có quốc tích Nga hoặc đầu tư vào nền kinh tế Nga với số tiền nhất định do Chính phủ Nga quy định, có thể xin một giấy phép tạm trú. Danh sách này còn bao gồm những người gia nhập quân đội và những người thuộc chương trình tái định cư nông dân, những người có quốc tịch Ukraine và những người không có quốc tịch sống ở đó trên cơ sở thường trú được công nhận là người tị nạn và đang tị nạn ở Nga.

Sau khi được Thượng viện thông qua, đạo luật này sẽ được trình lên Tổng thống Nga xem xét. Nếu được Tổng thống phê chuẩn, đạo luật sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày được công bố chính thức.

Thảo Nguyên
Nguồn: nhandan.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

8 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...