Chuyên mục
Những nét thú vị trong văn hóa nước Nga

Những nét thú vị trong văn hóa nước Nga

Thứ hai 06/01/2020 09:27 GMT + 7

Nga là một quốc gia luôn được các du khách trong nước và quốc tế yêu mến không chỉ bởi cảnh đẹp, ẩm thực tuyệt ngon và những lễ hội đặc sắc mà xứ sở bạch dương còn hấp dẫn bởi văn hóa. Và văn hóa nước Nga chính là một điều khiến du khách không thôi ấn tượng về nó. Và trong bài viết này hãy cùng khám phá những nét thú vị nổi bật về văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Phong tục chào đón khách


Người Nga có phong tục chào đón du khách từ ngàn xưa. Đó chính là tặng bánh mì. Với người Nga thì bánh mì là loại thực phẩm cực kì quan trọng và giúp họ sống sót từ thuở còn khó khăn. Và không phải ngẫu nhiên mà người Nga lại chọn bánh mì đen và coi nó như “cha” của mình.


Tục chào đón khách của người Nga 


Trong văn hóa nước Nga thì nếu như bạn được tặng mẩu bánh mì bằng muối, đó chính là sự chào đón thể hiện sự nồng hậu của Nga. Bạn sẽ đáp trả họ bằng cách hôn mẩu bánh mì và ăn một chút để thể hiện lòng cảm kích đối với món quà được tặng này.

Trong bàn tiệc, nếu như du khách được tặng và thiết đãi bánh mì thì còn có thể hiện sư đồng cảm, cảm thông và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ của chủ nhà với khách của mình.

Truyền thống gia đình của người Nga


Trong gia đình của người Nga cũng tồn tại văn hóa nuôi dạy con theo xu hướng tự lập.Và điều đặc biệt trong văn hóa nước Nga con thể hiện là khi được sinh thì người con của họ sẽ được ông bà nội nuôi dưỡng. Và nó sẽ được chăm sóc cho tới độ tuổi đi học rồi mới quay về ở với cha mẹ của mình.

Và đặc biệt, văn hóa nước Nga còn không có quan niệm là tự mua đồ dùng cho con của mình khi chúng còn là trẻ sơ sinh. Phần lớn những món quà này được bạn bè, người thân tặng với những lời chúc mừng mong em bé lớn nhanh và mau khỏe mạnh.

Lễ hội truyền thống của Nga


Khi có vé máy bay đi Nga giá rẻ thì chắc chắn bạn sẽ có thể đến Nga và khám phá những lễ hội lớn đang diễn ra quanh năm ở đây. Và mỗi lễ hội lại thể hiện những văn hóa khác biệt của nước Nga.

Đầu tiên là lễ hội đón năm mới. Chúng có quy mô lớn đặc biệt và mang tinh thần tôn giáo. Ở đây cũng có những hình tượng ông già noel nhưng có một chút khác biệt với các nước phương tây khác.


Lễ hội ở Nga 


Ngoài ra bạn còn có thể tham gia lễ hội tiễn mùa đông ở Nga. Trong văn hóa nước Nga thì khi mùa xuân đến, họ sẽ làm lễ tiễn mùa đông giá lạnh, khắc nghiệt đi mất để chào đón một mùa mới với sự bội thu hơn rất nhiều năm cũ.

Tiếp theo, một trong những lễ hội lớn của người Nga còn là lễ hội chiến thắng. Nó là lễ hội nhằm giúp tưởng nhớ chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức.

Lễ cưới ở Nga tổ chức như thế nào?


Bạn có biết rằng những nét văn hóa nước Nga được thể hiện rõ ràng và đặc trưng trong đám cưới của họ. Thời gian để thực hiện cho một lễ cưới ở Nga diễn ra từ 2 – 3 ngày cơ đấy. Và hai mùa thu và đông chính là hai mùa mà người dân Nga lựa chọn để làm lễ cưới. Và nhà thờ chính là nơi diễn ra hôn lễ của hai người.

Trong lễ cưới này, cả cô dâu và chú rể đều hẹn ước sống trọn đời bên nhau. Đặc biệt, nếu như chú rể muốn rước vị hôn thê của mình về thì phải trải qua những thử thách ở trong văn hóa nước Nga đấy.

Chưa kể đến nước Nga vẫn duy trì tục lễ trao của hồi môn cho cô dâu từ đằng nhà mẹ để làm dâu nhà chồng. Một trong những món ăn không thể thiếu trong lễ cưới chính là thịt chim. Theo quan điểm của người Nga thì chim chính là biểu tượng cho một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn của gia đình.

Mối quan hệ giữa năm giới và phụ nữ trong xã hội


Trong mối quan hệ giữa năm và nữ trong xã hội, bạn có thể dễ dàng thấy nó trong cuộc sống hàng ngày hoặc trên phim ảnh và sách báo của Nga.

Phụ nữ luôn là phái yếu và khi đi đâu từ thời xưa cũng có người hộ tống họ. Khi lên xuống tàu lửa, taxi thì bao giờ cũng phải có người đàn ông đưa tay ra để đỡ. Họ là đối tượng cần phải nâng niu và bảo vệ trong văn hóa nước Nga đấy.


Nữ giới là đối tượng ưu tiên trong xã hội Nga 


Đặc biệt, đàn ông nước Nga rất ga lăng. Họ thường dành tiền trả trong các cuộc đi ăn, vui chơi cho dù đây là bạn bè bình thường hay là cô gái mà họ mới quen. Họ thường đưa phụ nữ Nga tới những quán ăn, rạp chiếu phim và nhà hát,…nhất. Chính vì thế mà nhiều phụ nữ Nga đã cảm thấy rất tự hào về những người đàn ông của nước mình.

Đó là những gì mà văn hóa nước Nga đang thể hiện trong cuộc sống thường ngày. Nếu như đến với đất nước xinh đẹp này, bạn có thể khám phá rất nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống của họ đấy.

Chúc các bạn có một chuyến bay nhiều kỉ niệm tại Nga!

Nguồn: vietair.com.vn
30 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.