Chuyên mục
Biểu tượng mới của tình hữu nghị Việt - Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Biểu tượng mới của tình hữu nghị Việt - Nga

Thứ sáu 09/10/2020 04:03 GMT + 7

Sau nhiều nỗ lực thảo luận, khảo sát thực địa, Đại sứ quán Việt Nam và chính quyền TP Saint Petersburg đã chính thức tổ chức lễ đặt phiến đá tại vị trí dự kiến dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại "thủ đô phương bắc" của nước Nga. Hiện hai bên tiếp tục thúc đẩy kế hoạch sớm hoàn thành và dựng bức tượng thứ năm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại LB Nga.  

 


Vị trí đắc địa

Ngày 8-10, tại cố đố Saint Petersburg của LB Nga, Đại sứ quán Việt Nam và chính quyền thành phố Saint Petersburg tổ chức lễ đặt phiến đá có kích cỡ 2mx1,7m, nặng gần 10 tấn, tại đúng vị trí dự kiến dựng tượng Bác. Khi được hoàn thành, đây sẽ là bức tượng thứ năm tôn vinh Người tại LB Nga.

Tham dự sự kiện, có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đại diện Đại sứ quán; Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng; Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại TP Saint Petersburg Lê Đình Vũ; đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam.

Về phía Nga, có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga K.Kosachev; Phó Thống đốc TP Saint Petersburg N.Bondarenko, Giám đốc Sở Ngoại vụ Saint Petersburg E.Grigoriev, lãnh đạo quận Vyborgsky cùng đông đảo bạn bè Nga và người dân thành phố...

Vui mừng thông báo về kế hoạch mà hai bên thống nhất, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định, vị trí dự kiến dựng tượng - nơi giao nhau giữa con phố mang tên “Hồ Chí Minh” và đại lộ “Khai sáng”, thuộc quận Vyborgsky, là vị trí có tính biểu tượng cao, mảnh đất đắc địa, với mặt chính hướng về phía đông, phía Việt Nam.

 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi lễ.


Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, Saint Petersburg là thành phố mà cách đây gần 100 năm, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam Nguyễn Ái Quốc đã đặt chân đến trong hành trình tìm đường cứu nước. Chính kinh nghiệm và quãng thời gian sống, làm việc tại Liên Xô (trước đây) đã góp phần giúp Nguyễn Ái Quốc đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi vẻ vang.

Theo Đại sứ, sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Liên Xô là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công lớn đặt nền móng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Xô (trước đây), LB Nga (ngày nay) và dày công bảo vệ, thúc đẩy mối quan hệ “đơm hoa kết trái”.

Đại sứ cũng cho biết sẽ nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao và lòng tôn kính vô bờ bến dành cho Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, để tiến độ dựng tượng Bác được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Biểu tượng mới

Tại sự kiện, các đại biểu tin tưởng, nơi dự kiến đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg sẽ trở thành điểm đến thu hút đông đảo người dân hai nước. Sự kiện ngày 8-10 là bước khởi đầu thực thi dự án dựng tượng, được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga nói chung, và với Saint Petersburg nói riêng.

Hiện, ở nước Nga có bốn bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng Bác đầu tiên được dựng tại thủ đô Moscow năm 1990. Sau đó, trong những năm 2000, các tượng đài khác được dựng lên ở Vladivostok và Ulyanovsk. Bức tượng Hồ Chí Minh thứ tư được đặt trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg.

Quyết định dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại “thủ đô phương bắc” của chính quyền TP Saint Petersburg là minh chứng cho tình cảm nồng hậu và sự kính trọng sâu sắc của người dân Nga dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện lòng tôn kính của người dân "xứ sở Bạch dương" đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, cũng là minh chứng của mối quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó chặt chẽ giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tuần qua.

 


Giám đốc Sở Ngoại vụ E. Grigoriev khẳng định, Lễ đặt phiến đá đánh dấu một sự kiện lịch sử và có ý nghĩa với cả hai nước.

 

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Giám đốc Sở Ngoại vụ Saint Petersburg, ông E. Grigoriev khẳng định: “Lễ đặt phiến đá đánh dấu một sự kiện lịch sử và có ý nghĩa với cả hai nước. Tôi may mắn khi đã có mặt trong lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên tại Nga vào năm 1990 ở Moscow, và lúc này ước mơ của tôi đã trở thành hiện thực, khi sẽ có Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại thành phố quê hương tôi - Saint Petersburg”.

 

 

Việc thúc đẩy dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg có ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa to lớn, nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga (1950-2020) và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020). Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tiếp tục phối hợp chính quyền thành phố và các cơ quan hữu quan hai nước thiết kế tổng thể, chi tiết mẫu tượng và chỉnh trang khu đất dựng tượng thành vườn hoa phù hợp kiến trúc, cảnh quan của TP Saint Petersburg cổ kính, xinh đẹp.

 

QUẾ ANH - THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)

Nguồn: nhandan.com.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.