Chuyên mục
Bức tượng đài thứ 5 của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được dựng trên đất Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bức tượng đài thứ 5 của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được dựng trên đất Nga

Chủ nhật 04/10/2020 06:50 GMT + 7

Ngày nay, ở nước Nga có 4 tượng đài vinh danh nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tượng đài Hồ Chí Minh đầu tiên đã được dựng ở Matxcơva vào năm 1990. Trong những năm 2000, các tượng đài được dựng lên ở Vladivostok và Ulyanovsk.

 

© Sputnik / Aleksey Danichev.

 

Điều thú vị là những người Việt Nam, các doanh nhân và gia đình họ sống và làm việc tại Ulyanovsk làm theo truyền thống Việt Nam bỏ vàng vào khi đúc tượng thiêng liêng, đã hết lòng hiến tặng những đồ trang sức bằng vàng để đúc tượng Bác tại thành phố này. Bức tượng Hồ Chí Minh thứ tư là nhỏ nhất, cao nửa mét, được đặt trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg.

 

Theo quan điểm của chính quyền địa phương, một bức tượng nhỏ rõ ràng là không đủ cho một thành phố mà Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân lên đất Nga vào năm 1923. Vào tháng 9 năm 2019, trong thời gian Hội thảo Nga-Việt “Di sản tinh thần của Hồ Chí Minh” được tổ chức ở Saint Petersburg, Thống đốc Alexander Beglov đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Tại cuộc gặp này ông Beglov vui mừng thông báo việc chính quyền thành phố St. Petersburg có kế hoạch xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ở thủ đô phương Bắc của nước Nga.

Tại cuộc hội đàm, ông Alexander Beglov lưu ý rằng, thành phố của chúng tôi và Việt Nam được liên kết bởi một lịch sử chung. Chính tại đây, đồng chí Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên đặt chân lên đất Nga. Sự kiện đó đã đặt cơ sở cho mối quan hệ hữu nghị lâu năm, ngày nay đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Saint Petersburg đã ký thỏa thuận kết nghĩa với thành phố Hồ Chí Minh và đang phát triển thành công mối quan hệ với thành phố này: thực hiện các dự án chung, tổ chức các diễn đàn thanh niên Nga -Việt, nhiều doanh nghiệp của thành phố trên sông Neva sản xuất các sản phẩm theo đơn đặt hàng của Việt Nam, các quán cà phê Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến ở thủ đô phương Bắc của nước Nga. Saint Petersburg sẽ làm mọi việc cần thiết để dựng tượng đài Hồ Chí Minh, nếu sáng kiến này nhận được sự chấp thuận của phía Việt Nam, ông Beglov nhấn mạnh.

Sáng kiến này đã được ban lãnh đạo Việt Nam chấp thuận, và vào cuối tháng 9 năm nay, chính quyền thành phố đã gửi hàng trăm lời mời tới các vị khách danh dự đến dự lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng tượng đài.

 

Và doanh nhân người Việt tại St.Petersburg Dương Chí Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, cũng nhận được lời mời này. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông nói:

"Phó Thị trưởng Nikolay Bondarenko, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga Đỗ Xuân Hoàng và Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buyanov sẽ chủ trì buổi lễ. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 10, trên quảng trường tại giao lộ của Đại lộ Prosveshcheniya và con phố từ năm 1978 mang tên thành phố kết nghĩa ở Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi lễ sẽ được tổ chức ngoài trời, virus corona sẽ không gây trở ngại. Chính quyền thành phố không áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt, các trường học, rạp chiếu phim, nhà hàng vẫn hoạt động bình thường. Theo kế hoạch, tượng đài Hồ Chí Minh bằng đồng cao 3-4 mét, quay về hướng Việt Nam, sẽ được lắp đặt trên bệ đá cao hai mét. Bây giờ chính quyền thành phố đang quyết định ai sẽ là tác giả của tượng đài, nó sẽ trông như thế nào, và sẽ được đúc ở đâu".


Ông Dương Chí Kiên nói với Sputnik rằng, những người Việt Nam ở Saint Petersburg phấn khởi trước thông tin về việc xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố mà họ xem như quê hương thứ 2 của mình.

 

Alexei Syunnerberg

Nguồn: vn.sputniknews.com
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.