Chuyên mục
Biểu tình lan rộng tại miền Đông Ukraine đòi liên bang hóa
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Biểu tình lan rộng tại miền Đông Ukraine đòi liên bang hóa

Thứ hai 28/04/2014 05:57 GMT + 7
Ngày 27/4, gần 3.000 người đã xuống đường tham gia cuộc mít tinh tại Quảng trường Lenin ở trung tâm thành phố Donetsk của Ukraine đòi tiến hành trưng cầu dân ý về liên bang hóa Ukraine.

Theo truyền thông địa phương, hoạt động biểu tình bắt đầu bằng một phút tưởng niệm những binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Berkut (đơn vị đã bị chính quyền mới giải thể) đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa những người bảo vệ pháp luật và các phần tử cực hữu tại Quảng trường Độc lập ở Kiev hồi tháng 2 vừa qua. 

Cũng thời điểm này, hàng trăm người đã tập trung tại quảng trường trung tâm của thành phố Kharkov để đòi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về liên bang hóa Ukraine, đồng thời thể hiện sự đồng tình với các khu vực khác ở miền Đông Nam nước này phản đối chính quyền lâm thời Kiev hiện nay.

 
Những người biểu tình tạp trung tại Lugansk, Ukraine ngày 21/4. Ảnh: CNN

Còn tại tỉnh Lugansk, những người ủng hộ liên bang hóa Ukraine đã ra tối hậu thư rằng nếu đến ngày 29/4 tới, chính quyền ở Kiev không tuân thủ những yêu cầu của người dân địa phương, họ sẽ coi tất cả những cơ quan thuộc chính quyền lâm thời hiện nay là phản nhân dân và là tội phạm.

Người biểu tình yêu cầu chính quyền Kiev ân xá cho tất cả những người tham gia biểu tình, công nhận tiếng Nga là một quốc ngữ, cũng như tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai khu vực này. 

Trước làn sóng biểu tình và gia tăng xung đột tại miền Đông Ukraine, chính quyền tại Kiev tiếp tục tăng cường quân phục vụ chiến dịch quân sự tại miền Đông.

Ngày 27/4, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các dữ liệu cho thấy Ukraine hiện đã bố trí khoảng 11.000 binh lính, 400 xe tăng và xe bọc thép cùng nhiều hệ thống pháo hỏa tiễn “Grad” và "Smerch” gần thành phố Slavyansk, miền Đông Ukraine. Phía Nga cho rằng việc tập trung xe tăng và pháo binh cho thấy đó không phải là hoạt động đặc biệt của cảnh sát, mà là tạo lập nhóm quân thực địa với mục tiêu hủy diệt thành phố.  

Cùng ngày 27/4, phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đến thành phố Slavyansk để đàm phán giải cứu 8 quan sát viên của tổ chức này đang bị những người biểu tình có vũ trang bắt giữ.

Thị trưởng nhân dân tự xưng của Slavyansk, ông Vyacheslav Ponomarev cho biết cuộc đàm phán dự kiến thảo luận vấn đề trả tự do các quan sát viên nói trên để đổi lấy những người biểu tình đòi liên bang hóa quốc gia Đông Âu này đã bị chính quyền Kiev bắt giữ. Ông Ponomarev cam kết đảm bảo an toàn tính mạng cho những quan sát viên OSCE đang bị giam giữ.  

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Đức đã khuyến cáo công dân nước này tránh đi tới các khu vực ở miền Đông Ukraine do tình hình căng thẳng và cho rằng nhiều nhà báo có nguy cơ bị lực lượng biểu tình bắt giữ tại đây.

Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.