Chuyên mục
Y án 20 năm tù với nguyên Chủ tịch Vinashin
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Y án 20 năm tù với nguyên Chủ tịch Vinashin

Thứ năm 30/08/2012 16:46 GMT + 7
Sau 3 ngày xét xử, chiều 30/8, Thẩm Chủ tọa phiên xét xử vụ án sai phạm tại Vinashin đã đọc bản tuyên án không chấp nhận kháng cáo của các Phạm Thanh Bình và đồng phạm thuộc cấp, xử các bị cáo từ 13 đến 20 năm tù.

Trong ngày xét xử cuối cùng (30/8), bị cáo Phạm Thanh Bình cùng các đồng phạm thuộc cấp trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), các luật sư tiếp tục trình bày quan điểm bào chữa của mình cho các bị cáo, tập trung vào việc đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh kinh tế khi phạm tội, hoàn cảnh nhân thân của các bị cáo để làm tình tiết giảm nhẹ tội.
  
Tại tòa, đại diện VKSNDTC giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, các bị cáo phạm tội theo hướng có tổ chức, các bị cáo gây thiệt hại ở các dự án buộc phải bồi thường là có căn cứ. Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Bình nghẹn ngào nói: “Trước Đảng, Nhà nước và Chính phủ và nhân dân tôi xin lỗi vì đã không thực hiện được đúng chức danh, nhiệm vụ được giao. Tôi xin lỗi tất cả nhân viên của tập đoàn Vinashin vì “không đưa được con tàu Vinashin đến bến bờ phát triển. Tôi mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho đồng nghiệp cũ cùng những người liên quan vụ án”.


Nguyên chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) và đồng phạm thuộc cấp đứng nghe Chủ tọa phiên tòa đọc bản tuyên án. (Ảnh: Quốc Đô) 
 
Đúng 16 giờ, thay mặt HĐXX, thẩm phán Đào Thị Nga - Chủ tọa phiên tòa khẳng định, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo tại tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại phiên sơ thẩm, và cơ quan điều tra, cùng những nhân chứng. Kết quả giám định thiệt hại của các cơ quan chức năng trong các vụ án là hoàn toàn chính xác, đúng với thực tế.
 
 
Chủ tọa phiên xét xử phúc thẩm Đào Thị Nga đọc bản án dành cho các bị cáo chiều ngày 30/8. 
 
Trước việc các luật sư cho rằng, việc giám định thiệt hại tài sản trong vụ án là không có căn cứ, HĐXX cho rằng, đã kiểm tra và việc giám định đã được thực hiện độc lập, khách quan theo đúng quy định nên việc các bị cáo liên đới phải bồi thường tiền lãi là hợp lý. 

Một số luật sư có quan điểm là hành vi các bị cáo không gây thiệt hại nghiêm trọng, HĐXX đã bác quan điểm này vì lý do các dự án làm thất thoát tiền của nhà nước, làm nợ xấu gây ảnh hưởng đến tập đoàn và ảnh hưởng cho xã hội. Vị chủ tọa phiên tòa cũng nhấn mạnh rằng: “Đây là vụ án gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm lòng tin của nhân dân với nhà nước, vì vậy cần phải xét xử nghiêm minh. Phiên tòa sơ thẩm đã xét xử khách quan, hoàn toàn có căn cứ, đánh giá đúng tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo, cũng như đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Do vậy, không có  căn cứ để giảm hình phạt cho các bị cáo”.

Nhận định những hành vi và tội trạng của nguyên Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình và các đồng phạm thuộc cấp đã được HĐXX phiên sơ thẩm xem xét cụ thể, tuy có 1 số tình tiết giảm nhẹ dành cho các bị cáo nhưng không có căn cứ để giảm án theo kháng cáo của các bị cáo.
 
 
Các bị cáo nhận y nguyên mức án sơ thẩm do TAND TP Hải Phòng tuyên ngày 30/3/2012.

Chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm đã tuyên đọc bản án dành cho các bị cáo. Cụ thể: Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin): 20 năm tù; Trần Văn Liêm (nguyên trưởng Ban Kiểm soát Vinashin): 19 năm tù; Tô Nghiêm (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Khu Kinh tế Hải Hà): 18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyên (nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh): 16 năm tù; Trịnh Thị Hậu (nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy): 14 năm tù; Hoàng Gia Hiệp (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy): 13 năm tù.

Trần Quang Vũ (nguyên tổng giám đốc Vinashin, đã nộp 1 tỉ đồng khắc phục một phần hậu quả): 11 năm tù và Đỗ Đình Côn (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) nhận mức án 10 năm tù. 

Ngoài trách nhiệm hình sự, các bị cáo cũng phải bồi hoàn dân sự các khoản tiền liên quan đến sai phạm của mình trong từng vụ việc như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt.  

Cụ thể, các bị cáo: Phạm Thanh Bình, Trần Văn Liêm phải liên đới bồi thường cho Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin mỗi bị cáo gần 493 tỷ đồng. Phạm Thanh Bình, Nguyễn Văn Tuyên và Đỗ Đình Côn phải liên đới bồi thường cho Công ty cổ phần CNTT Hoàng Anh, trong đó bị cáo Bình và Tuyên, mỗi bị cáo gần 14 tỷ đồng; bị cáo Côn gần 7 tỷ đồng. Phạm Thanh Bình và Đỗ Đình Côn còn phải bồi thường cho Công ty TNHH MTV CNTT Cái Lân mỗi bị cáo gần 17 tỷ đồng. Bị cáo Bình và Côn còn phải bồi thường cho Công ty Nhiệt điện Cái Lân hơn 16 tỷ đồng. Bị cáo Trần Quang Vũ phải bồi thường cho Tổng Công ty CNTT Nam Triệu hơn 25 tỷ đồng (Vũ đã bồi thường 1 tỷ đồng).  

Quốc Đô
Nguồn: dantri.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.