Chuyên mục
10 kiệt tác quốc tế mà công chúng chỉ có thể chiêm ngưỡng ở Nga (phần 1)

10 kiệt tác quốc tế mà công chúng chỉ có thể chiêm ngưỡng ở Nga (phần 1)

Thứ sáu 08/02/2019 11:43 GMT + 7
Từ những bức họa của Leonardo da Vinci cho đến những tác phẩm điêu khắc của Michelangelo, Nga là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật hiếm có của thời đại.

Hầu hết các bảo tàng trên toàn thế giới đều cho thuê hoặc tạm thời cho mượn một số tác phẩm nghệ thuật của mình cho các sự kiện triển lãm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có những bộ sưu tập mà các bảo tàng không bao giờ mạo hiểm mang ra ngoài bởi chúng được coi như “báu vật” của bảo tàng đó.

Ví dụ, các nhà quản lý tại Bảo tàng Louvre đều cảm thấy khó khăn khi nghĩ đến việc di chuyển bức họa nổi tiếng “Mona Lisa” vì tính chất quan trọng cũng như kích thước đồ sộ của tác phẩm này.

Dưới đây là một số kiệt tác mà công chúng sẽ không bao giờ được chiêm ngưỡng bên ngoài các bảo tàng nổi tiếng của Nga:

1. Vương miện của Đế quốc Nga 


Vương miện Đế quốc Nga đã thế chỗ chiếc vương miện cổ Monomakh và được coi là biểu tượng chính của triều đại Nga hoàng. Kiệt tác này được chế tạo bởi hai thợ kim hoàn hoàng gia Jérémie Pauzié và Georg Friedrich Ekart vào năm 1762, dành cho lễ đăng quang của Catherine Đại đế, người yêu thích sự sang trọng và là vị hoàng đế gây dựng nên Cung điện Mùa đông Hermitage.

Chiếc vương miện nặng 2kg được hoàn thành trong 2 tháng, trang trí với 4.936 viên kim cương, 75 viên ngọc trai và 1 viên đá spinel khổng lồ màu đỏ 398,7 carat.

2. Bức tranh “Benois Madonna” của danh họa Leonardo da Vinci - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.PetersburgBức tranh với kích thước 48 x 31cm là một trong hai tuyệt tác không thể bỏ qua của danh họa lừng danh Leonardo, hiện đang được lưu giữ tại Nga. Bức tranh trước đây có tên là “Madonna and Child with Flowers” nhưng sau khi được Hoàng đế Nicholas II mua lại, nó đã được đổi tên để vinh danh chủ sở hữu trước đó là Leonty Benoit, một trong những kiến trúc sư của Hermitage.

Trong khi một số tác phẩm tại Hermitage đôi khi vẫn được mang đi trưng bày thì “Benois Madonna” luôn luôn ở phía sau lớp kính chống đạn ở St. Petersburg.

3. Tượng thần Jupiter - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.PetersburgVới chiều cao khoảng 5m bao gồm cả bệ, Bảo tàng Quốc gia Hermitage ở St.Petersburg đã có một hội trường riêng được xây dựng dành cho bức tượng La Mã cổ đại khổng lồ này. Tuy nhiên ngay cả khi được tháo rời, bức tượng vẫn không thể di chuyển qua các ô cửa lớn của bảo tàng. Tác phẩm bằng đá cẩm thạch này nặng khoảng 20 tấn, được mua lại từ bộ sưu tập nghệ thuật huyền thoại của Hầu tước Campana ở Rome.

Theo các tài liệu của Hermitage, tác phẩm điêu khắc này được tìm thấy vào thế kỷ 18 trên một khu đất biệt thự của Hoàng đế La Mã Domitian ở ngoại ô Rome và mất 3 ngày để 60 người có thể di chuyển nó.

4. Bức tượng “Crouching Boy” của danh họa Michelangelo - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.Petersburg


Tác phẩm điêu khắc duy nhất có kích thước nhỏ của họa sĩ và nhà điêu khắc vĩ đại thời kỳ Phục hưng, Michelangelo, được coi là một tác phẩm phác thảo dành cho Nhà thờ Medici tại Thánh đường San Lorenzo, Florence. Kể từ khi được mua lại bởi người sáng lập Bảo tàng Hermitage - Catherine Đại đế - tác phẩm này đã không bao giờ rời khỏi sảnh của bảo tàng.

5. Bức tranh “Danaë” của danh họa Rembrandt - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.Petersburg


“Danaë” là một trong những kiệt tác của Hermitage đã được cả thế giới biết đến với một lý do không mấy vui vẻ. Năm 1985, một kẻ phá hoại đã đổ axit sunfuric lên bức tranh sơn dầu và phải mất 12 năm để bức tranh được phục hồi lại. Kể từ đó, tác phẩm của họa sĩ Rembrandt đã không bao giờ được mang ra khỏi bảo tàng.

Kiều Trang
Nguồn: nguoiduatin.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.