Chuyên mục
Thực hư Iraq muốn mua hệ thống S-400 của Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thực hư Iraq muốn mua hệ thống S-400 của Nga

Thứ hai 13/01/2020 06:15 GMT + 7

Iraq muốn mua hệ thống phòng không S-400 trong bối cảnh tình hình giữa Mỹ và Iran tiếp tục căng thẳng.

Iraq muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong bối cảnh lo ngại quân đội Mỹ sẽ không tiếp tục hỗ trợ cho nước này. Thông tin này được tờ báo Wall Street Journal dẫn nguồn từ các đại biểu quốc hội Iraq.

 

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.


Ông Karim Alawi, một thành viên của Ủy ban an ninh và quốc phòng nói rằng, chúng ta nên mua hệ thống phòng không S-400, đặc biệt sau nhiều thất vọng khi người Mỹ không cung cấp vũ khí cho chúng ta. Ông cũng lưu ý rằng, hợp đồng chưa được ký kết, nhưng Baghdad đang đàm phán với Moscow.

Một thành viên khác của Ủy ban, ông Abdul Khalek Al-Azzawi cho biết rằng, quốc hội đã ủy quyền cho người đứng đầu chính phủ ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không của bất kỳ quốc gia nào. Theo ông, có thể là Nga hoặc một quốc gia khác.

Lưu ý rằng, ý định của chính phủ Iraq về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã được công bố vào giữa tháng 5/2019 bởi đại sứ Haidar Mansur Hadi tại Moscow.

Một vài tuần trước, một cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga và Iraq về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật đã được tổ chức, tại cuộc họp này các bên đã thảo luận về các thỏa thuận có thể được ký kết.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung của Nga. Tháng 11/2019, kênh truyền hình CNBC trích dẫn các nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ cho biết rằng, Algeria, Việt Nam, Ai Cập, Iraq, Qatar, Morocco và Ả Rập Saudi đã thảo luận về khả năng mua các hệ thống này của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert hồi tháng 8/2019 đã cảnh báo rằng, Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nước trên thế giới nếu nước này mua S-400 của Nga.

Trước đó, Mỹ đã rất tức giận khi Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Nhớ lại rằng, vào tháng 12/2017, Moscow đã ký một thỏa thuận với Ankara về việc cung cấp hệ thống này. Đây là hợp đồng lớn nhất của Nga với nước này - một thành viên của NATO. Hợp đồng này có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó 55% số tiền này được Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ vay.

Washington liên tục đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không trang bị hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì nó sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống phòng thủ của NATO. Đặc biệt, chỉ huy của không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu và Châu Phi, tướng Tod Walters cho biết rằng, nếu Ankara sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga, sẽ cho phép hệ thống này nghiên cứu các đặc điểm kỹ-chiến thuật của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ .

Vào giữa tháng 11/2019, Ả Rập Saudi đã thảo luận với Nga về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumph. Vào năm 2015, một hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 đã được ký kết giữa Nga và Trung Quốc. Vào mùa thu năm 2018, Hoa Kỳ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc do nước này mua 10 máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống phòng không S-400.

Ngoài ra, quân đội Ấn Độ cũng xem xét mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và tuyên bố rằng, họ không sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ.


Nguyễn Đông

Nguồn: baodatviet.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.