Chuyên mục
Điều bất ngờ với Nga từ S-400: Thổ Nhĩ Kỳ “quay lưng” chuyển S-400 cho Mỹ nghiên cứu?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Điều bất ngờ với Nga từ S-400: Thổ Nhĩ Kỳ “quay lưng” chuyển S-400 cho Mỹ nghiên cứu?

Thứ ba 19/11/2019 18:08 GMT + 7
Washington và Ankara bắt đầu thiết lập cơ chế chung để xác định tác động của S-400 với máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Erdogan Ibrahim Kalin cho hay.

Theo Bulgarianmilitary, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 và nhận được lô vũ khí này đầu tiên hồi giữa năm 2019 và sẽ tiếp tục nhận vũ khí này.

Trong cuộc họp giữa 2 Tổng thống, ông Erdogan tuyên bố rằng cơ hội Thổ Nhĩ Kỳ mua loại vũ khí tương tự S-400 từ Mỹ, Patriot hiện vẫn còn.

Các quốc gia thành viên của NATO và Mỹ tỏ ra lo ngại nghiêm trọng với S-400 của Nga. Một trong những lý do khiến Mỹ và NATO cương quyết phản đối Ankara mua vũ khí này của Nga là bởi lý do cho rằng S-400 không tương thích với các thiết bị quân sự hiện có của NATO.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ còn lo ngại rằng có thể S-400 của Nga sẽ làm lộ bí mật công nghệ tàng hình của Mỹ và khiến máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ bị tổn hại.

Vậy nhưng theo tuyên bố của cố vấn đặc biệt của Tổng thống Erdogan Ibrahim Kalin: Washington và Ankara bắt đầu thiết lập cơ chế chung để xác định tác động của S-400 với máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Ibrahim Kalin không nêu rõ cơ chế chung ở đây là gì và các chuyên gia giữa hai nước sẽ làm gì với S-400.

S-400 của Nga được mệnh danh là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất từng được tạp chí The Economist của Mỹ và một số tổ chức quốc tế gọi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới.

Điều ấn tượng trong thiết kế của S-400 nằm ở hệ thống radar có khả năng xác định vị trí của bất kỳ loại máy bay và tên lửa nào, thậm chí là máy bay tàng hình.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có tuyên bố chính thức nào từ Nga trước tuyên bố của ông Ibrahim Kalin.

Nếu tuyên bố của ông Ibrahim Kalin là sự thực và có cơ chế chung được thiết lập giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá tác động của S-400 với F-35, điều này có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ Moscow và Ankara.

Theo dữ liệu không chính thức, hệ thống phòng không S-500 có thể cũng có radar tương tự như S-400 trong việc xác định mục tiêu nhưng được cải tiến thêm. Nếu Mỹ làm sáng tỏ bí mật của S-400, không rõ những cải tiến của S-500 có còn khả năng để phòng thủ tốt nữa hay không.

Trước đó, tờ Bulgarianmilitary từng đăng tải bài viết với nội dung rằng Mỹ nên mua ít nhất một hệ thống S-400 của Nga để khám phá bí mật của thứ vũ khí này và tìm ra hướng bảo vệ tốt hơn cho F-22 và F-35 của mình.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không còn cần thiết nếu Washington và Ankara quyết định hợp tác để đánh giá tác động của S-400 với F-35 của Mỹ.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến được đưa vào hoạt động hồi năm 2007. Vũ khí này được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu mặt đất. Tổ hợp S-400 có tầm hoạt động và tấn công mục tiêu ở cự ly 400km và ở độ cao tới 30km.

Theo Giáo sư David Stupples của đại học London, hệ thống radar của S-400 có thể nhìn thấu F-35 của Mỹ ở mọi cấu hình bay của máy bay.

Vũ Thu Hương
Nguồn: nguoiduatin.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.