Chuyên mục
Thế giới sắp đón nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thế giới sắp đón nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu

Chủ nhật 15/05/2022 18:14 GMT + 7

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu đầu tiên của năm 2022 sẽ xuất hiện vào đêm 15/5 và rạng sáng 16/5 tại nhiều khu vực trên thế giới.

 
Theo Space, hiện tượng nguyệt thực sẽ khiến Mặt Trăng tạm thời chuyển sang màu đỏ hoặc cam sẫm hay còn được gọi là trăng máu vào đêm nay (15/5) và rạng sáng mai (16/5). Chỉ một số khu vực trên thế giới mới có thể quan sát được nguyệt thực và trăng máu lần này, gồm phần lớn châu Mỹ, Nam Cực, châu Âu, châu Phi và phía đông Thái Bình Dương.

Tùy theo khu vực, hiện tượng sẽ diễn ra vào các khung giờ khác nhau. Ở miền Đông Bắc Mỹ, nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu vào lúc 22h28 ngày 15/5( giờ địa phương) và đạt cực đại (nguyệt thực toàn phần) từ 23h29 ngày 15/5 đến 0h53 ngày 16/5. Nguyệt thực một phần sẽ tiếp nối sau đó và kết thúc vào lúc 1h55 ngày 16/5.

 

Trăng tròn tháng 5 sẽ xuất hiện với màu đỏ như máu trên bầu trời đêm trong thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần (Ảnh: Space).


Ở Việt Nam, nguyệt thực sẽ bắt đầu lúc 9h27 ngày 16/5 (giờ Hà Nội) và đạt cực đại vào 11h11 cùng ngày. Do diễn ra vào buổi sáng, rất tiếc là những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ không thể quan sát thấy hiện tượng này.

Ngoài ra New Zealand, Đông Âu và Trung Đông cũng sẽ quan sát được nguyệt thực nửa tối - khi chỉ có phần rìa của bóng Trái Đất đổ lên Mặt Trăng.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng, với Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối nhất của Trái Đất. Khi đó, ánh trăng sẽ bị mờ đi và chuyển sang màu đỏ hoặc cam sẫm, do đó hiện tượng còn được gọi là "trăng máu". Lần này, Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình elip của nó, khiến thiên thể trông lớn hơn bình thường và có biệt danh là "siêu trăng máu".Các khu vực trên thế giới có thể quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần đầu tiên trong năm 2022. (Ảnh: Space)


Trên thực tế, có tới 3 loại nguyệt thực, gồm: nửa tối, một phần và toàn phần. Trong hiện tượng nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng đi qua rìa ngoài của bóng Trái Đất (penumbra) và bề mặt Mặt Trăng chỉ mờ đi đôi chút.

Theo Timeand Date, chỉ có hai sự kiện nguyệt thực toàn phần xuất hiện trong năm 2022.

Theo Noah Petro - Trưởng phòng thí nghiệm địa chất, địa vật lý và hóa học của NASA, nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và có thể nhìn thấy từ châu Á, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, một phần Đông Âu, Bắc Âu, Bắc Cực và hầu hết Nam Cực. Sau sự kiện này, phải chờ đến tháng 3/2025 thế giới mới có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần lần nữa.


Trà Khánh (Space)

Nguồn: vtc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.