Chuyên mục
SvLen Debate 2021: Cuộc thi Tranh biện do Đoàn TNCS HCM tổ chức tại St. Petersburg
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

SvLen Debate 2021: Cuộc thi Tranh biện do Đoàn TNCS HCM tổ chức tại St. Petersburg

Thứ ba 30/03/2021 05:05 GMT + 7

Tranh biện là bộ môn càng ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ Việt Nam, nó cung cấp cho các bạn trẻ những kỹ năng cần thiết cuộc sống hằng ngày. Mới đây, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2021), cũng như góp phần hưởng ứng “Tháng thanh niên”, Đoàn Cơ sở thành phố Xanh-Petecbua, Liên Bang Nga đã tổ chức cuộc thi “SvLen Debate 2021”. Hãy cùng nhìn lại hành trình tranh biện đầy thú vị của các bạn trẻ trong cuộc thi đầy mới mẻ này.

 

Chung Kết Svlen Debate 2021:

 

  

 

“Các bạn sinh viên có hội nâng cao tư duy phản biện, không còn tiếp nhận thông tin một cách bị động, nâng cao kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt là có thể nêu ra quan điểm của mình một cách văn minh và chỉ ra sai lầm của người khác một cách lịch thiệp.”

“SvLen Debate 2021” là cuộc thi tranh biện chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố  Xanh Petecbua dành riêng cho các du học sinh Việt Nam, con em cộng đồng người Việt và các bạn sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Xanh-Petecbua. Do dịch bệnh CoVid vẫn còn diễn biến phức tạp tại thành phố nên cuộc thi được tổ chức chủ yếu dưới dạng thi trực tuyến. Nhưng không vì thế mà cuộc thi mất đi tính hấp dẫn cũng như sự cuồng nhiệt so với thông thường. Cuộc thi đã hội tụ dàn ban giám khảo quyền lực với vốn kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực debate. Đó là những nhân vật “cầm cân nảy mực”, mang lại tính khách quan cũng như tính chuyên môn cao cho các vòng đấu: Đỗ Hoàng Long- Giám khảo Giải Vô địch Tranh biện toàn châu  u 2019, Đoàn Đức Huy- Giám khảo Giải Vô địch Tranh Biện châu Á, Đoàn Trang Anh- Top 7 giám khảo xuất sắc nhất giải Vô địch Tranh biện châu Á tại Thái Lan, Dũng Trần- Top 3 giám khảo cuộc thi Best Adju,... Với chủ đề “Sinh viên toàn cầu” và khẩu hiệu “ Speak openly and debate honestly”, ban tổ chức mong muốn thông qua chương trình, các bạn trẻ hướng tới tư duy mở, thái độ mở, hành động mở với các định kiến, vấn đề trong xã hội thời kỳ hội nhập. Luật thi được áp dụng cho các thí sinh là luật tranh biện British Parliamentary (BP) - Luật nghị viện Anh.


Cuộc thi đã thu hút được nhiều các bạn trẻ đến từ các chi Đoàn, mỗi thí sinh đều mang màu sắc, cá tính riêng. 24 đội thi, mỗi đội thi gồm 02 thành viên được xếp thành từng cặp đấu 4 đội theo luật và tranh biện về các kiến nghị mà Ban tổ chức đã đưa ra. Mỗi thí sinh có 7 phút để trình bày bài nói của mình, cũng như các đội thi còn lại có thể đưa ra những câu hỏi chất vấn trong thời gian của bài nói. Các kiến nghị của Ban tổ chức lần lượt đưa ra đều đề cập đến những vấn đề nổi cộm trong xã hội, mang tính thời sự và cập nhật cao và tạo được hứng thú cho các bạn thí sinh như là: công dân toàn cầu, nữ quyền, cuộc cách mạng tình dục, nền văn hóa châu  u và châu Á và hiện tượng tẩy chay người nổi tiếng trên mạng xã hội,... 24 đội thi, 3 vòng đấu, mỗi phút giây đều là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện tài năng, đam mê của bản thân. Những góc nhìn đa chiều, lập luận sắc bén, lối nói cương quyết dường như có thể đốt cháy bầu không khí của mỗi vòng thi dù cho là hình thức trực tuyến hay trực tiếp, lại có lúc khiến người nghe phải trầm tư suy nghĩ về các luận điểm mang đậm tính nhân văn sâu sắc.


Sau gần 1 tháng diễn ra, chiếc cúp vô địch của giải tranh biện “SvLen Debate 2021” lần đầu tiên được tổ chức tại TP Xanh-Petecbua đã chính thức tìm được chủ nhân của mình. Đó là đội “Thanh Xuân” đến từ đơn vị liên kết: Chi đoàn BK Xanh-Petecbua và Chi đoàn Tổng hợp Xanh-Petecbua. Giải Nhì của cuộc thi thuộc về đội Hoa Xuyến Chi đến từ Chi đoàn Quân y- Thông tin- Không quân- Pháo binh- Bảo đảm , đồng giải Ba cuộc thi thuộc về hai đội: TaB và Hoàng Sa lần lượt đến từ Chi đoàn BK Xanh Petecbua và Chi đoàn hải quân Petrodvorest. Ngoài ra giải yêu thích nhất được trao cho đội 1714 với hàng trăm lượt like và share trên facebook. Sau cuộc thi, các bạn sinh viên có cơ hội nâng cao tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe, đặc biệt là có thể nêu ra quan điểm của mình một cách văn minh và chỉ ra sai lầm của người khác một cách lịch thiệp. Chia sẻ về cuộc thi, Ông Dương Chí Kiên - chủ tịch tập đoàn Golden Age Group - nhà tài trợ của chương trình cho biết: “ Tranh biện là cần thiết ở thế hệ trẻ, lắng nghe để hiểu được chính mình, hiểu được mọi người xung quanh. Tôi hy vọng sau cuộc thi, mọi người biết được thêm những hướng suy nghĩ, có được cái nhìn rộng mở hơn.”


Ngày 26 tháng 03 năm 2021, cuộc thi “Svlen Debate 2021” đã thành công hoàn thành sứ mệnh của mình là mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên một sân chơi bổ ích, thú vị, cũng như lời gợi mở cho sự tìm tòi, học hỏi của các bạn học sinh, sinh viên về bộ môn tranh biện vốn đang còn mới mẻ tại thành phố Xanh-Petecbua. Hy vọng rằng Đoàn cơ sở Xanh Petecbua sẽ có thêm nhiều cuộc thi cho các bạn trẻ và mọi người có thể hi vọng về “SvLen Debate 2022” đầy những bất ngờ và thú vị sẽ được tổ chức trong tương lai.

 

Các bạn sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.


Nguồn: SvLen Debate 2021
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.