Oct 20
Erdogan gặp Putin sẽ bàn về vấn đề gì?
Chủ nhật 20/10/2019 9:53 Lượt xem: 208

Ngày 22/10 nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ gặp người đồng cấp Vladimir Putin để thảo luận về vấn đề Syria.

Ông Erdogan dự định thảo luận với người đồng cấp Nga về lợi ích của Moscow và Damascus trong việc tạo ra một khu vực an ninh ở miền bắc Syria, hãng tin TASS cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 22/10 tới.

Ngày 22/10 tới ông Erdogan sẽ gặp ông Putin ở Sochi. Mục tiêu của họ là tìm ra một giải pháp về vấn đề Syria. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn rằng, các khu vực xung quanh biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn toàn vắng mặt các chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd và lực lượng nhân dân người Kurd.

Ông cũng nói thêm rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại nếu Manbij nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Theo ông Erdogan, cuộc họp sẽ được tổ chức mà không có sự tham dự của đại diện chính phủ Syria. Đồng thời, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chiến đấu chống lại khủng bố ở Syria, đây là nhiệm vụ của chế độ Syria.

Trước đó, trong một cuộc đàm phán, các bên đã đồng ý thiết lập lệnh ngừng bắn trong 120 giờ, nghĩa là trong 5 ngày. Điều này sẽ cho phép các lực lượng tự vệ của người Kurd rút khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd đã đồng ý rút lực lượng của họ khỏi khu vực an ninh 30 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Hoa Kỳ hứa sẽ tạo điều kiện cho việc thực hiện thỏa thuận này, tuy nhiên quân đội Mỹ sẽ không quay trở lại khu vực này.

Theo hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ đại diện lực lượng dân chủ Syria (SDS) cho biết, không quân và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các khu định cư của người Kurd ở Syria sau cuộc họp của các chính trị gia. Người Kurd coi đây là một sự phá vỡ các thỏa thuận đạt được.

Theo hãng tin RIA Novosti, hầu hết các mục tiêu bị tấn công ở gần bệnh viện, đó là lý do tại sao các bác sĩ không thể đến thành phố Ras al-Ain của Syria.

Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ tạo ra một khu vực an ninh ở Syria. Điều này rất cần thiết, bởi vì nó tạo ra một vùng đệm ở phía bắc Syria, nơi có thể triển khai những người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, khu vực an ninh này sẽ trở thành một vành đai bảo vệ cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những kẻ khủng bố.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không đạt được các thỏa thuận mong muốn với phía Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự mình thực hiện nhiệm vụ này.

Sau đó, ngày 9/10 Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch “Nguồn hòa bình” ở miền bắc Syria. Chiến dịch này sẽ không kết thúc cho đến khi các chiến binh người Kurd rút khỏi khu vực này.

Điều đáng chú ý là hầu hết các nước châu Âu và Hoa Kỳ đều phản đối hoạt động do ông Erdogan thực hiện.


Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả các đại diện của liên minh châu Âu với một mối đe dọa rằng, ông có thể mở ra biên giới để người tị nạn Syria đến châu Âu.

Minh Tú
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...