Chuyên mục
Nghiên cứu Việt Nam theo hình thức mới ở Nga

Nghiên cứu Việt Nam theo hình thức mới ở Nga

Thứ tư 17/12/2025 05:42 GMT + 7
Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva, trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.

© Sputnik

 

Cuộc thi lần thứ nhất được tổ chức cách đây một năm, tiên phong áp dụng hình thức thi trắc nghiệm này trong lịch sử giáo dục-đào tạo Nga, không chỉ đối với các chuyên gia Việt Nam học trẻ tuổi, mà còn đối với ngành nghiên cứu châu Á-Phương Đông học nói chung.


Trả lời phỏng vấn của Sputnik, PGS-TS Lịch sử Maxim Syunnerberg, thành viên Hội đồng Khoa học của IAAS, người khởi xướng cuộc thi trắc nghiệm về Việt Nam và là tác giả các câu hỏi, chia sẻ như sau:


"Ý tưởng là kết hợp ba yếu tố: trí tuệ, giải trí và tính năng động trong khuôn khổ một hoạt động duy nhất. Để trong vòng 2-3 giờ, sinh viên có dịp thể hiện kiến thức, tốc độ phản xạ và tư duy logic của mình trong bầu không khí tranh đua tích cực như thi đấu thể thao sôi động thực sự. Cơ chế của cuộc thi tạo điều kiện thực hiện điều này một cách trọn vẹn. Toàn bộ các câu hỏi được hiển thị trên màn hình lớn, với mỗi câu hỏi đều có một số phương án trả lời. Mỗi người tham gia trắc nghiệm có 15 - 20 giây để chọn đáp án mà họ cho là đúng và nhấn nút tương ứng trên điều khiển từ xa cá nhân của mình. Sau đó, kết quả được hiển thị trên màn hình để mọi người cùng xem: ai trả lời sai, ai trả lời đúng và ai trả lời nhanh nhất. Điểm được cộng cho câu trả lời đúng và câu trả lời nhanh nhất, trong khi câu trả lời sai bị trừ điểm".

 

Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik


Cách chọn câu hỏi trắc nghiệm


"Việt Nam là đất nước đa dạng và thú vị đến bất ngờ. Khi kể về đất nước này, có vô số câu hỏi để lựa chọn. Hôm nay, cũng như năm ngoái, có 75 câu hỏi. Khi soạn thảo, điều quan trọng là phải tránh những câu quá dễ hoặc quá phức tạp. Hơn nữa, bộ câu hỏi cần phục vụ mục đích cung cấp cho người tham gia và người xem sự hiểu biết toàn diện về đất nước, chứ không tập trung chỉ vào lĩnh vực nào đó. Chính vì thế các câu hỏi bao gồm những khía cạnh khác nhau nhất - văn hóa, lịch sử, tôn giáo, văn học, trang phục và ẩm thực, tục ngữ Việt Nam, những sự thật thú vị về đất nước, và nhiều hơn nữa", PGS-TS Maxim Sunnerberg nói tiếp.

Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik


Chẳng hạn một số câu hỏi như sau:


- Tác phẩm nổi tiếng nào do đại thi hào Nguyễn Du sáng tác?


- Việt Nam có chung đường biên giới dài nhất với quốc gia nào?


- Ở Matxcơva có bản sao của Chùa Một Cột không?


- "Sinh tổ" là gì?


- Bảng chữ tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái?


- Việt Nam là quốc gia tiêu thụ mặt hàng gì đạt bình quân đầu người lớn nhất thế giới?


- Khu vực nào của Việt Nam dễ bị ngập lụt nhất?


- Chủ thể nào của Việt Nam là di tích đầu tiên được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản toàn Thế giới?


- "Gió Lào" là gì?


- Những họ nào phổ biến nhất ở Việt Nam?


- Nên đọc các chữ trên tiền xu thời Trung cổ của Việt Nam theo thứ tự như thế nào?

 

Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik

 

"Cuộc thi trắc nghiệm về Việt Nam lần thứ hai được tổ chức vào thời điểm rất có ý nghĩa, Sắp kết thúc năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt. Trong năm nay, hai nước đã có những bước phát triển mới trong mọi lĩnh vực, bao gồm khoa học và giáo dục. Còn Viện Các nước Á-Phi (IAAS) của chúng tôi sắp kỷ niệm 70 năm thành lập và hoạt động, chúng tôi đánh dấu sự kiện này, cụ thể, bằng cuộc thi trắc nghiệm – như một hình thức mới để nghiên cứu về Việt Nam và quảng bá lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước. Ý tưởng về cuộc thi trắc nghiệm đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn không chỉ từ ban lãnh đạo Viện chúng tôi mà còn từ Ban Giám hiệu trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Quỹ Xúc tiến Hợp tác Nga-Việt "Truyền thống và Hữu nghị" - là đơn vị đã dành hỗ trợ tài chính cho cuộc thi".


Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik

 

"Cuộc thi năm nay cũng được dành để tưởng nhớ Giáo sư-TSKH Dega Deopik, chuyên gia Việt Nam học lỗi lạc của nước Nga, vừa qua đời hồi mùa thu ở tuổi 93. Sinh thời, Giáo sư Deopik rất thích làm việc với giới trẻ. Cuộc thi của chúng tôi thu hút các thanh niên: sinh viên đại học, cao học, và thậm chí cả hai nữ sinh phổ thông đang dự định theo học tại Viện Các nước Á-Phi (IAAS). Tôi tin chắc rằng Giáo sư Deopik sẽ rất vui mừng hiện diện trong cuộc thi này và giao lưu với các thí sinh", PGS-TS Maxim Syunnerberg thông báo trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Giới thiệu các thí sinh đoạt giải


Tham gia cuộc thi lần II có 34 sinh viên đến từ các trường đại học hàng đầu của nước Nga, theo chuyên ngành nghiên cứu Châu Á: Viện Các nước Á-Phi (IASS) thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, Đại học Ngoại giao Matxcơva (MGIMO), Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva, Trường Kinh tế Cao cấp và Học viện Ngoại thương Nga.


Giống như cuộc thi năm ngoái, giải Nhất thuộc về Maria Narbut, sinh viên năm IV trường MGIMO. Cô chia sẻ với Sputnik rằng thành tựu này tất nhiên có phần may mắn, nhưng cũng là điều đã dự liệu. Bởi qua mỗi năm trau dồi, kiến thức của cô về môn học ngày càng mở rộng và sâu sắc hơn, trong đó một phần là nhờ chuẩn bị cho các cuộc thi trắc nghiệm tại IAAS.

 

Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik


Người chiếm giải Nhì là Nikita Lysenko, nghiên cứu sinh của IAAS. Anh chỉ ở Việt Nam vẻn vẹn 4 tháng nhưng đã đi khắp 15 tỉnh thành và kết thân với hàng chục người bạn. Hiện nay anh đang nghiên cứu đề tài về hợp tác giáo dục Nga-Việt: những thành công, thách thức và triển vọng. Trong tương lai, Nikita Lysenko dự định nhập ngũ phục vụ trong quân đội Nga và tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học.


Phản hồi từ các vị khách quý của cuộc thi trắc nghiệm


Sau khi cuộc thi kết thúc, trả lời phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Nadezhda Bektimirova, Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Viễn Đông và Đông Nam Á tại IAAS đưa ra đánh giá rằng đây là hình thức trò chơi rất thú vị để kiểm tra tổ hợp kiến thức của sinh viên về Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Cách tiếp cận toàn diện này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam. Tôi cho rằng những cuộc thi trắc nghiệm như vậy có tương lai tươi sáng. Hình thức mới mẻ rất đáng hoan nghênh. Thi trắc nghiệm không chỉ mở rộng kiến thức của sinh viên về Việt Nam mà còn khuyến khích lớp trẻ tìm hiểu sâu hơn về những khía cạnh nào đó của lịch sử, văn hóa và đời sống đương đại của nhân dân Việt Nam.

 

Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik


Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ "Truyền thống và Hữu nghị" cũng nhận xét rằng cuộc thi trắc nghiệm là hình thức hấp dẫn và hữu ích, với phạm vi câu hỏi rộng rãi và đa dạng. Nên phổ biến và nâng những cuộc thi trắc nghiệm như thế này trở thành truyền thống, để giới thiệu cho các thí sinh và người tham gia thêm nhiều khía cạnh và chi tiết về lịch sử và đời sống của nước Việt Nam hiện đại, khuyến khích việc học tập nghiên cứu chi tiết hơn và thúc đẩy giao lưu tinh thần-văn hoá giữa các dân tộc chúng ta.


Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Nga đã đưa ra những đề xuất đáng chú ý:


"Đây là lần thứ hai tôi tham dự cuộc thi trắc nghiệm về Việt Nam tại Viện Các nước Á-Phi trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva. Hôm nay, tôi thậm chí còn thử làm bài thi. Các câu hỏi thật sự đa dạng và đôi khi khá là "khó nhằn". Nói thật là với một vài câu tôi đã không có đáp án đúng. Đồng thời, tôi cũng được biết nhiều điều về đất nước mình. Tôi tin rằng số lượng người tham gia thi sẽ tăng lên qua mỗi năm. Bởi ngày càng có nhiều bạn trẻ ở Nga quan tâm đến Việt Nam, và cũng có nhiều trường đại học tạo cơ hội này cho họ. Đại sứ quán Việt Nam và Quỹ "Truyền thống và Hữu nghị" sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ những cuộc thi trắc nghiệm như vậy. Thêm nữa, không chỉ dành cho sinh viên Nga chuyên ngành Việt Nam học, mà còn dành cho các thanh niên người Việt đang sinh sống tại Nga. Chắc hẳn các bạn trẻ sẽ thấy rất hữu dụng và bổ ích khi được tìm hiểu nhiều điều về đất nước quê hương mình mà không ít người trong số họ còn chưa từng được về thăm. Theo nhãn quan của tôi, không phải toàn bộ các bạn trẻ người Việt đều hiểu biết về đất nước mình nhiều như các sinh viên Nga theo chuyên ngành nghiên cứu Việt Nam. Tôi cho rằng sẽ rất hay nếu chúng ta tổ chức các cuộc thi trắc nghiệm chung về Việt Nam bằng tiếng Nga, có các đội sinh viên Nga chuyên ngành Việt Nam học thi đấu với các bạn trẻ người Việt đang sinh sống ở đất nước bạch dương".

 

Cuộc thi trắc nghiệm đa phương tiện về Việt Nam lần thứ hai đã diễn ra ở Matxcơva,

trong Viện Các nước Á-Phi (IAAS) trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.
© Sputnik

 

Alexei Syunnerberg

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.