Chuyên mục
Nga đổi động cơ tên lửa lấy công nghệ điện tử TQ
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đổi động cơ tên lửa lấy công nghệ điện tử TQ

Thứ hai 12/10/2015 18:43 GMT + 7
Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Moskva chuẩn bị ký thỏa thuận chuyển giao động cơ tên lửa cho Trung Quốc, đổi lại Nga sẽ nhận được công nghệ diện tử.

Thông tin này được hãng Sputniknews ngày 12/10 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết. Theo đó, Moskva có thể ký một thỏa thuận chuyển giao động cơ tên lửa với Trung Quốc trong chuyến thăm nước này của Thủ tướng Dmitry Medvedev vào tháng 12 tới đây.

Ông Rogozin phát biểu sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương: "Chúng tôi đang nói đến một thỏa thuận theo đó Nga sẽ chuyển giao các động cơ tên lửa cho Trung Quốc và đổi lại, Bắc Kinh sẽ chuyển giao các công nghệ vi điện tử mà chúng tôi cần trong lĩnh vực phát triển tàu vũ trụ."


Tên lửa Atlas V của Mỹ được trang bị động cơ RD-180.

Trước đó, hồi tháng 7/2015, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng tuyên bố cho biết, Moskva sẽ bán động cơ tên lửa đẩy cho Bắc Kinh – loại động cơ luôn khiến Mỹ thèm muốn.

Theo ông Rogozin cho biết: "Vấn đề ở đây là sớm chuẩn bị những thỏa thuận liên chính phủ phức tạp nhất, điều tiết vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ Nga đối với các sản phẩm công nghệ cao có thể được bán cho Trung Quốc. Trước hết là động cơ tên lửa mà Trung Quốc rất quan tâm."

Phó Thủ tướng Nga khẳng định rằng phía Trung Quốc quan tâm đến "tất cả các dịch vụ và sản phẩm cần thiết cho sự phát triển ngành công nghiệp vũ trụ của nước này, chủ yếu cho chương trình Mặt trăng của họ."

Ông nhấn mạnh chương trình Mặt trăng của Trung Quốc "hầu như không thể thực hiện được nếu thiếu nguồn cung cấp các sản phẩm từ Liên bang Nga".

Dù không trực tiếp nói về loại động cơ tên lửa nào Nga sẽ bán cho Trung Quốc nhưng chừng ấy cũng đủ khiến truyền thông quốc tế bình luận và nhận xét.

Theo Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản), nếu Nga thực hiện việc bán động cơ tên lửa đẩy cho Trung Quốc thì đây là sản phẩm tinh hoa nhất từ trước đến nay được Moskva cung cấp cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, Tạp chí Jane's cũng có nhận định tương tự khi cho rằng, Nga sẽ không còn lại gì là thế mạnh nếu thực hiện thương vụ này với Trung Quốc.

Được biết, không chỉ có Trung Quốc, hiện nay Mỹ cũng đang phải nhờ cậy vào động cơ tên lửa Nga cho tham vọng chinh phục không gian của mình. Và loại động cơ khiến Mỹ không thể thay thế chính là RD-180:

"Không có RD-180, sẽ là thảm họa cho an ninh quốc gia của Mỹ”, John Logsdon, nhà sáng lập kiêm giám đốc Viện chính sách vũ trụ tại Đại học George Washington thừa nhận.

Tuấn Vũ
Nguồn: baodatviet.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.