Chuyên mục
Khám phá miền đất Phật ở Liên bang Nga

Khám phá miền đất Phật ở Liên bang Nga

Chủ nhật 24/09/2023 11:09 GMT + 7

Đó là Ulan-Ude, thủ phủ của Cộng hòa Buryatia - nơi được xem là trung tâm Phật giáo của nước Nga.

 

 

Ngày cuối tuần của gia đình ông bà Radnaev không thể thiếu món buuz - bánh hấp nhân thịt cừu truyền thống của người Buryat. Và mùi hương ấm áp tỏa trên bàn thờ. Góc thờ Phật luôn chiếm một vị trí linh thiêng trong không gian sống của người Buryat - từ lều du mục của hôm qua đến ngôi nhà hiện đại của hôm nay.

Ông Valera Radnaev - Người dân Ulan-Ude, Cộng hòa Buryatia, LB Nga cho biết: "Thường chúng tôi đốt bột hương tại nhà. Thỉnh thoảng đi lễ chùa vào ngày 1, ngày 15 âm lịch và cả ngày mùng 8 nữa. Trong mỗi gia đình luôn có một bàn thờ Phật và bên này là bàn thờ tổ tiên".

Phật giáo được truyền từ Mông Cổ miền Đông Siberia và vùng Zabaikal vào thế kỷ 18, nhưng phải đến năm 1946, ngôi chùa đầu tiên mới được xây dựng tại đây. Từ ngôi chùa nhỏ bằng gỗ, đến nay đã trở thành một quần thể - một trung tâm Phật giáo của cả nước, với những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Siberia.

 

 

Bà Alla Namsaraeva - Thiền viện Ivolgin, Cộng hòa Buryatia, LB Nga chia sẻ: "Tôi biết người theo đạo Phật ở đất nước các bạn ăn chay là không ăn thịt. Nhưng ở đây là Siberia khắc nghiệt, không thể sống chỉ nhờ rau quả. Rau quả chỉ có rất ít vào mùa hè ngắn ngủi, bởi vậy người theo đạo Phật ở đây được ăn và ăn rất nhiều thịt".

Với dân số ước tính hơn 500 nghìn người, Buryat là một trong những nhóm người lớn nhất ở Siberia. Người Buryat xa xưa vốn gắn bó với Saman giáo, với tín ngưỡng thờ thần linh sông núi. Một nền văn minh tín ngưỡng với sức lan tỏa của Phật giáo hôm nay đang tạo thêm nhiều màu sắc cho cuộc sống ở vùng đất này.

Văn hóa Phật giáo đã ăn sâu vào đời sống của người dân Buryatia. Và Ulan-Ude là điểm đến lý tưởng không chỉ đối với cộng đồng gần 2 triệu tín đồ Phật giáo của Nga, mà còn với rất nhiều người hành hương và du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Nhật Linh - khắc Long (Phóng viên THVN tại LB Nga)

Nguồn: vtv.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.