Nov 01
Du học Canada: thay đổi và chính sách mới cho du học sinh quốc tế
Thứ bảy 01/11/2014 17:18 Lượt xem: 2,234

THAY ĐỔI MỚI CỦA CHÍNH PHỦ CANADA TRONG CHÍNH SÁCH 
ĐỐI VỚI DU HỌC SINH QUỐC TẾ VÀ CÁC CƠ HỘI CHO VIỆC XIN NHẬP CƯ

Canada là một đất nước văn minh, tươi đẹp và thanh bình. Con người Canada rất hiền hòa hiếu khách, và họ đến từ tứ xứ. “Đất lành chim sẽ đậu” – phải nói là rất đúng  trong trường hợp này: Canada là một trong những điểm đến lý tưởng nhất trên thế giới, cho dù mục đích của bạn là đi du học nâng cao trình độ để quay về xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng, vững chắc hơn; hay là di cư tìm miền đất mới để sinh sống, làm việc với mong muốn được phát huy tối đa khả năng, hoài bão của mình. 

Mặc dù vậy, việc xét duyệt đầu vào của chính phủ Canada rất khắt khe, chỉ những ai có quyết tâm, ý định nghiêm túc (trong việc học hành, đầu tư…) và khả năng tài chính tương đối (để đảm bảo cho mình trong quãng thời gian học hành, hội nhập cần thiết) thì họ mới chấp thuận cho thị thực nhập cảnh. Mặt ưu điểm của sự khắt khe này có thể xem như là bộ phin lọc kỹ càng trước, để chỉ lựa chọn những con người có tư cách phẩm chất tốt mà thôi. Có lẽ vì vậy mà xã hội Canada rất bao dung, hầu hết người người luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau khi bất cứ ai đó gặp bất hạnh, khó khăn bất kể lạ hay quen. 

Nhưng nói khó mà không khó, nếu bạn (tất nhiên là người tốt) có quyết tâm! Và chỉ cần một người trong gia đình bạn được chấp thuận, thì tất cả những người thân trong gia đình bạn: vợ (hoặc chồng) và các con sẽ mặc nhiên được “ăn theo”.

Ngày 1/6/2014, Chính phủ Canada có ban hành một thay đổi quan trọng trong chính sách đối với du học sinh quốc tế: “Du học sinh quốc tế, trong thời gian đi học, có thể được phép kiếm việc làm hợp pháp mà không cần giấy phép Lao động (Work Permit – tương đương với Thẻ Quyền Lao Động ở Nga), tối đa là 20 giờ/tuần trong mùa đi học, hoặc toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ, nghỉ Hè…”

Thoạt nhìn, chính sách này không nói lên điều gì. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ hơn, và kết hợp sự thay đổi này với những chính sách đã có từ trước đó, rất có thể sẽ mở ra những cơ hội mới cho những ai đang muốn thay đổi môi trường sinh sống, hay thử sức kinh doanh tại thị trường mới, hay đơn giản chỉ là muốn áp dụng luôn trình độ, kiến thức mình vào thực tiễn xã hội tiên tiến. 
Trong phạm vi bài này, chỉ xin tóm tắt một số đặc điểm chính như sau:

Du học sinh quốc tế, như đã nêu, có thể được phép kiếm việc làm hợp pháp mà không cần giấy phép Lao động (Work Permit), miễn là chuyện đi làm không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Ngoài mục đích trước mắt là kiếm thêm thu nhập để tự trang trải học phí cho mình, lợi ích xa hơn chính là một khi bạn đã từng việc làm tại Canada, bạn rất dễ kiếm được việc làm tiếp theo sau khi tốt nghiệp, do bạn đã có “Trải nghiệm Canada” (Canadian Experience) là yêu cầu mà xã hội Canada rất coi trọng.

Lưu ý là sau khi tốt nghiệp, đến lúc này, để được làm việc bạn cần phải xin Work Permit, sẽ được cấp với thời hạn từ 8 tháng kéo dài tối đa đến 3 năm, bằng đúng vào quãng thời gian bạn đã học ở Canada. Và một khi bạn đã trải qua thời gian làm việc thực sự này, nếu bạn có ý định nộp đơn xin định cư, xác suất bị từ chối đơn hầu như không còn! 

Tại Canada, hệ thống giáo dục, đặc biệt là chương trình Đào tạo sau đại học (Post-graduate) rất năng động, mở cửa cho tất cả mọi lứa tuổi. Với đặc điểm này, du học sinh không nhất thiết phải là con cháu trong nhà, hay các bạn trẻ thế hệ sau, mà ngay cả những người đứng tuổi, đã vào đời đi làm có việc… đều có thể xin theo hoc được. Đó có thể là việc học nâng cao, hay hoc nghề thứ hai, hay đơn giản chỉ là học lại củng cố kiến thức của mình với nhiều thực nghiệm hơn.

Một người lớn đi học, có nghĩa là vợ (chồng) con cái họ có thể xin cấp visa đi theo, trong suốt quãng thời gian theo học. Con cái họ được nhận vào học miễn phí tại các trường Canada đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế. Điều này rất có ý nghĩa cho những ai có ý định cho con mình đi du học nước ngoài.

Người vợ (hoặc chồng), trong khi chồng (hoặc vợ) mình đang đi học, hoàn toàn được phép tiến hành hoạt động kinh doanh ngay tại Canada. Và đây có thể lại là một “điểm tốt” để Chính phủ Canada cân nhắc khi xét duyệt đơn xin nhập cư theo diện kinh doanh của vợ (hoặc chồng) bạn (nếu bạn chỉ tập trung học chăm chỉ mà không đi làm). Đơn sẽ được duyệt dễ hơn nhiều so với khi bạn nộp đơn theo diện này từ ngoài Canada.

Trường hợp bạn, vì lý do nào đó, không có ý định xin ở lại, thì tất nhiên không ai ngăn cản bạn quay về. Vốn kiến thức, trải nghiệm thực tế Canada của bạn sẽ vô cùng hữu ích cho công việc của bạn, dù ở bất cứ đâu.

Trên đây là những nhận xét chủ quan của chúng tôi về chính sách mới của Chính phủ Canada, và những cơ hội kéo theo. Để hiểu rõ hơn chi tiết, bạn có thể tham khảo trực tiếp trên trang điện tử Quyền Công Dân và Định cư của chính phủ Canada: www.cic.gc.ca, và tư vấn với luật sư cư trú của Canada. 

Về việc “bắt đầu lại” con đường học của mình, bạn có thể tư vấn với công ty Du Học SET, với 11 năm kinh nghiệm trong việc đưa học sinh đi du học. Công ty có chi nhánh ngay tại Canada, và văn phòng đại diện tại Mátxcơva.

Nguồn: set-edu.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...