Chuyên mục
Tái hiện không gian lịch sử trên Quảng trường Đỏ

Tái hiện không gian lịch sử trên Quảng trường Đỏ

Thứ ba 07/11/2023 05:17 GMT + 7

Hôm nay, tại trung tâm thủ đô Moscow, không gian lịch sử trên Quảng trường Đỏ đã được tái hiện qua một cuộc triển lãm - bảo tàng ngoài trời ấn tượng.

 


Ngày 7/11/1941, cách đây 82 năm, tại Quảng trường Đỏ của nước Nga đã diễn ra một cuộc duyệt binh lịch sử, mở ra giai đoạn Hồng quân Liên Xô xoay chuyển cục diện trong cuộc chiến chống phát xít Đức, tạo nên thắng lợi to lớn vào năm 1945.

Quảng trường Đỏ những ngày này được tái hiện trong không khí của giai đoạn đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, với sự xuất hiện của hàng loạt trang thiết bị, khí tài nguyên bản của thời kỳ Liên Xô.

Hơn 30 hiện vật được trưng bày tại đây. Đằng sau mỗi hiện vật là một câu chuyện lịch sử. Xe tăng T-34, súng phòng không AZP-39, xe bọc thép FAI-M, xe tải của đơn vị y tế, xe mô tô và xe tải thùng gỗ... Quảng trường Đỏ trở thành một tác phẩm sắp đặt khổng lồ. Không khí của những năm chiến tranh được cảm nhận qua từng chi tiết.

Ông Andrey Staryk - Giám đốc Trung tâm giáo dục lòng yêu nước "Cảnh vệ" cho biết: "Đây hoàn toàn là những thiết bị thật, đã được bảo quản và được đặc biệt chuyên chở đến đây. Những khí tài này đã phục vụ Hồng quân Liên Xô năm 1941 và đã tham gia trận chiến phòng thủ Moscow".

 

 

Bức tranh thành phố hơn 80 năm trước cũng được phục dựng. Cùng với những tòa nhà lịch sử là câu chuyện về cuộc sống của những người dân Moscow bình thường, những người đã anh dũng bảo vệ thành phố của mình trong thời điểm mang tính quyết định của mùa thu năm 1941.

Anh Dmitry - Người dân TP. Saint Petersburg, LB Nga chia sẻ: "Tôi ấn tượng với bối cảnh tại đây. Lịch sử được truyền tải sinh động, có ý nghĩa giáo dục rất lớn, nhất là với giới trẻ".

Mùa thu năm 1941, phát xít Đức tiến vào lãnh thổ Liên Xô, các trận chiến ác liệt diễn ra chỉ cách Moscow hơn 30 km. Một cuộc duyệt binh vinh danh Cách mạng Tháng Mười vĩ đại đã diễn ra. Cuộc duyệt binh ngắn nhất trong lịch sử nhưng đã trở thành huyền thoại.

Cuộc duyệt binh lịch sử vào Ngày Cách mạng Tháng Mười năm 1941 đã trở thành biểu tượng bất khuất của quân dân Liên Xô. Từ Quảng trường Đỏ, những người lính Hồng quân Liên Xô đã bước thẳng ra mặt trận. Rất nhiều người đã vĩnh viễn nằm xuống, nhưng tinh thần cách mạng quả cảm của họ đã làm nên sức mạnh to lớn của nước Nga trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

 

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)

Nguồn: vtv.vn
41 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.