Chuyên mục
Saint Petersburg - Thành phố bên bờ sông Neva
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Saint Petersburg - Thành phố bên bờ sông Neva

Thứ sáu 15/04/2016 14:20 GMT + 7
Saint Petersburg là cố đô và là thành phố lớn thứ hai của Nga, cách Matxcơva khoảng 700km, nằm cạnh vịnh Phần Lan thuộc vùng biển Ban Tích. Như những người từng sống ở đây khuyên, nếu sang Nga mà chưa đến Saint Petersburg thì coi như chưa từng sang nước Nga. Điều đó chứng tỏ Saint Petersburg có sức hấp dẫn và tầm quan trọng trong suốt chiều dài văn hóa, lịch sử Nga.Năm 1703, Pyotr Đại Đế (Pyotr I) đã bắt đầu xây dựng pháo đài Petropavlov. Đến năm 1712, Nga hoàng  hạ lệnh chuyển dời kinh đô từ Matxcơva về Saint Petersburg, mở cánh cửa của nước Nga ra châu Âu và từ đó thành phố bắt đầu lịch sử phát triển đầy vẻ vang của mình. Trải qua nhiều thế kỉ, tên của thành phố đã bị thay đổi nhiều lần. Nhưng cuối cùng sau khi Liên Xô sụp đổ, thành phố được trở lại với tên cũ là Saint Petersburg. Nằm bên cạnh dòng sông Neva thơ mộng, thành phố nổi tiếng với những tòa kiến trúc và cung điện xa hoa, tráng lệ.

 
Thành phố Saint Petersburg - Liên Bang NgaSông Neva dài 74km, chảy từ hồ Ladoga qua eo đất Karelia và thành phố Saint Petersburg vào vịnh Phần Lan. Đoạn chảy qua Saint Petersburg dài 28km. Vào thế kỷ 16, cửa sông Neva là địa điểm xây dựng pháo đài Nyen của người Thụy Điển, và trên bờ lạch nhỏ dẫn tới hồ Ladoga là pháo đài Oreshek của người Nga, sau này được đổi tên thành Shlisselburg. Pháo đài đầu tiên sau này được thay thế bằng pháo đài Petropavlovskaija năm 1703. Nằm trên đảo Zayachii (đảo Thỏ), pháo đài này được coi là công trình xây dựng đầu tiên của Saint Petersburg ngày nay. Sông Neva cũng là nơi hàng năm diễn ra sự kiện “Cánh buồm đỏ thắm” trong lễ hội đêm trắng kéo dài từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 tại Saint Petersburg.


Con kênh thuộc dòng sông Neva
Dòng sông Neva thật êm ả và yên bình!!!

Cung điện Mùa Hè (Peterhof) cách thành phố Saint Petersburg khoảng 20km về phía Tây, nằm trên dòng sông Neva xinh đẹp. Peterhof  được bình chọn là 1 trong 7 địa danh du lịch đẹp nhất nước Nga. Cung điện được khởi công vào năm 1714, dưới thời Đại đế Tzar Peter Romanov( 1672- 1725), tập hợp hầu hết các bậc thầy kiến trúc của châu Âu thời bấy giờ. Cung điện mùa hè Peterhof được mệnh danh là "Thủ đô của các đài phun nước" và được Unesco công nhận là di sản thế giới.
            

Quang cảnh bên ngoài Cung điện Mùa Hè (Peterhof)
Bên trong Cung điện Mùa Hè

Viện bảo tàng Ermitage là nơi trưng bày hơn ba triệu hiện vật quý hiếm, gồm những tác phẩm nghệ thuật và hội họa, điêu khắc qua các thời đại. Cùng với viện bảo tàng Louvre của Pháp, Vantican của Ý, Hermitage của Nga đã trở thành 1 trong 3 bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới. Ermitage được ra đời cách nay đã hơn hai thế kỷ, tọa lạc tại cung điện Mùa Đông, có 1.057 phòng với diện tích 46.616m² và các hành lang kéo dài gần 2km. Trải qua nhiều biến động của thời gian và chính trị, bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Hiện nay, mỗi viện bảo tàng Ermitage có khoảng 5 triệu khách du lịch đến tham quan.Bên trong viện bảo tàng Hermitage với những hiện vật lịch sử giá trị

Cung điện Mùa Đông tọa lạc bên cạnh sông Neva, được khởi công xây dựng vào năm 1753 và hoàn thành năm 1762, là nơi trị vì đất nước của các chiều đại vua chúa Nga, thuộc thành phố Saint Peterburg. Cung điện là một trong những công trình mang tính chất bước ngoạt lịch sử. Địa điểm của nó còn đánh dấu những biến cố lịch sử trong khoảng thời gian từ thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷXX . Cung điện mùa đông gồm 700 căn phòng được trang hoàng lộng lẫy, được xây bằng chất liệu đá hoa cương nhập từ Italia, Phần Lan, là công sức của hơn 2.300 lao động miệt mài trong suốt 9 năm ròng. Hiện nay bên trong Cung điện Mùa Đông chính là Viện bảo tàng Ermitage.

 Chiến hạm Rạng Đông là chiến hạm nổi tiếng nhất nước Nga. Hiện nay đang được neo lại vĩnh viễn trên sông Neva, cạnh bức tường Học viện Nakhimov ở Saint Petersburg. Mới đây nó còn được sử dụng như một bảo tàng và có hơn 28 triệu người đến từ 160 quốc gia đến tham quan. Cho đến nay, Rạng Đông vẫn là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất của Saint Peterburg. Không có một con tàu nào trên thế giới được nhiều người đến thăm như chiến hạm này.


Chiến hạm Rạng Đông ngày nay đã trở thành một bảo tàng, và là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách

Thánh đường Isaacs nằm bên dòng sông Neva êm ả, nhà thờ Thánh Isaac là một bảo tàng kiến trúc - nghệ thuật nổi tiếng của Saint Peterburg. Đây từng là nhà thờ cao thứ tư trên thế giới với độ cao từ chân đến đỉnh tháp là 101m. Nhà thờ được coi là bảo tàng kiến trúc và hội họa lớn của nhân loại với khoảng 3.000 bức họa được làm bằng cách ghép từng mảng đá nhỏ vào với nhau, với mái vòm được dát bằng vàng thật (khoảng 100 kg vàng) ở độ cao gần 100m, với 112 cây cột lớn, cao vút rất điển hình của kiến trúc châu Âu thế kỷ XVIII – XIX.


Nhà thờ Thánh Isaac là một sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc tân cổ điển muộn với phong cách kiến trúc Byzantine của các nhà thờ Hy Lạp
Bên trong nhà thờ Isaacs thật nguy nga và lộng lẫy
Nguồn: donghuonggroup.ru
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.