Chuyên mục
Nhà văn hóa Nga yêu Tết của người Việt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nhà văn hóa Nga yêu Tết của người Việt

Thứ hai 20/01/2014 12:06 GMT + 7
Gặp Daria Mishukova, tác giả cuốn sách "Việt Nam: Đất nước con Rồng cháu Tiên”, những ngày giáp Tết cổ truyền Giáp Ngọ 2014 tại Sài Gòn, chúng tôi được nghe chị trải lòng về những ấn tượng đặc biệt đối với đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Chị bảo, rất thích không khí Tết của người Việt với cây đào, cây mai, cây quýt, bánh chưng, bánh tét…

Chị Daria Mishukova và những tấm thiệp chúc mừng năm mới trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam (Ảnh: Hồng Phúc)

Sinh ra và lớn lên tại nước Nga, lý do gì khiến chị có cảm tình đặc biệt và yêu mến đất nước Việt Nam như vậy? Chị có thể giới thiệu một số nghiên cứu tiêu biểu, cũng như những hoạt động đóng góp của chị về Việt Nam?

Tết năm nay, Daria sẽ ở lại Việt Nam để trải nghiệm Tết cổ truyền của người Việt. Daria rất thích không khí của Tết Việt. Daria thấy trong thời gian 15 năm qua không khí Tết Việt Nam có nhiều thay đổi. Tất nhiên, Tết Nguyên Đán vẫn duy trì nhiều nét đặc trưng tiêu biểu mà chỉ Tết Việt Nam mới có.

Daria sinh ra và lớn lên tại thành phố Vlađivôstốk. Năm 1995 Daria thi vào Viện Phương Đông học, chuyên ngành Việt Nam học. Tốt nghiệp trường này vào năm 2001, Daria bắt đầu viết luận án tiến sĩ, làm giáo viên kiêm Phó GĐ Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Nga và đến đầu năm 2005 thì làm Phó Chủ nhiệm khoa Ngữ văn các nước Đông Nam Á, và là người trẻ tuổi nhất trong lịch sử của trường đảm nhiệm chức danh này. Từ năm 2007 đến nay, Daria có 4 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn về Việt Nam, đặc biệt là cuốn: "Việt Nam. Đất nước con Rồng cháu Tiên”;…Nói chung, bạn đọc Việt Nam và Nga đều rất yêu thích cuốn sách này và coi đó như là một ấn tượng về Việt Nam của đa số người nước ngoài khi đến dải đất hình chữ S. Nhiều bạn đọc chia sẻ với Daria là đọc cuốn sách này trước khi sang Việt Nam sẽ làm cho chuyến đi phong phú hơn, vì đã biết ý nghĩa của nhiều hiện tượng văn hoá tiêu biểu. Một số còn coi "Việt Nam. Đất nước con Rồng cháu Tiên” giống như bách khoa toàn thư thú vị của đất nước Việt Nam hiện đại. Cuốn sách này đã trở thành bức danh thiếp cá nhân của Daria trong ngành du lịch Việt - Nga.

Ngoài lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm về văn hóa và du lịch ở Việt Nam, được biết thời gian gần đây chị bắt đầu quan tâm đến ngọc trai Việt Nam. Chị có thể chia sẻ về lý do chị đam mê ngọc trai không?

Cái gì nói về ngọc trai cũng thú vị lắm. Daria thật sự bị lối cuốn bởi thế giới vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời của ngọc trai khi đến làm việc tại Long Beach Pearl. Tuy nhiên, có một điều làm cho Daria hơi ngạc nhiên, là ở Việt Nam ít người biết về giá trị của ngọc trai, trong khi văn hóa Việt Nam trong thực tế rất gắn bó với ngọc trai. 

Thông tin về ngọc trai có thể tìm được bằng tiếng Việt không có gì hấp dẫn, chủ yếu trích lại qua các trang web khác nhau huyền thoại Hy Lạp, chuyện về viên ngọc Lão Tử được dịch sang tiếng Việt, nhưng tuyệt đối ít thông tin về sự gắn bó của ngọc trai với văn hóa Việt Nam. Kể cả trong lịch sử đất nước, huyền thoại Việt Nam lẫn trong những sự kiện của thễ giới hiện đại. Tất cả những điều trên đã khiến Daria càng thích thú hơn khi tìm hiểu về văn hóa của đất nước Việt Nam.

Chúng tôi rất ngưỡng mộ chị vì ngày càng có nhiều đóng góp đặc biệt cho đất nước Việt Nam. Dường như thời gian chị ở Việt Nam ngày càng dài hơn. Phải chăng tình yêu đối với đất nước Việt Nam của chị ngày càng nhiều hơn?

Năm 2004, khi Daria lần đầu tiên trả lời phỏng vấn của một vài tờ báo Việt Nam, Daria đã nói, có lẽ đến và tiếp cận với văn hóa Việt Nam là số phận của Daria. Quả thực, mình đã gắn bó với văn hóa Việt Nam và ngành Việt Nam học, kể cả trong lĩnh vực du lịch Nga – Việt. Với uy tín vừa đủ để Daria có thể viết bài về văn hóa, du lịch của Việt Nam quảng bá cho các tạp chí của vài ba hãng hàng không Nga. 

Một tháng in trung bình khoảng 40.000 cuốn và viết bài phân tích tiềm năng và xu hướng trên thị trường du lịch Việt – Nga cho tạp chí Forbes Việt Nam. Trong đó, vào tháng 12-2013 thì Forbes Việt Nam đã đăng bài viết của Daria với tựa đề "Người Nga trở lại” đã thu hút nhiều sự chú ý của những chuyên gia du lịch Việt Nam và giới kinh doanh du lịch Việt Nam.

Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam đã đến rất gần, chị có dự định ở lại đón Tết ở Việt Nam không? Cảm xúc của chị như thế nào về Tết Việt Nam?

Tết năm nay, Daria sẽ ở lại để trải nghiệm Tết cổ truyền của người Việt. Daria rất thích không khí của Tết Việt. Vào những ngày Tết đường phố ở các thành phố, thị trấn của Việt Nam đều được trang trí rất đẹp với nhiều biểu tượng Tết như cây đào, cây mai, cây quýt, có nơi chọn cây tươi, có nơi trưng bày cây nhân tạo. Daria thấy trong thời gian 15 năm qua không khí Tết Việt Nam có nhiều thay đổi. 

Tất nhiên, Tết Nguyên Đán vẫn duy trì nhiều nét đặc trưng tiêu biểu mà chỉ Tết Việt Nam mới có. Tuy nhiên thế kỷ XXI cũng đã mang lại nhiều xu hướng mới. Lúc đầu những nét mới chỉ được coi là "theo mốt”, nhưng nay có thể nói rằng đã trở thành truyền thống mới.

Trong thế kỷ XX, người Việt chủ yếu ăn Tết Nguyên Đán như lễ Tết gia đình, về cội nguồn với những sinh hoạt rất tiêu biểu của văn hoá Việt Nam: thăm quê nội ngoại, thăm viếng họ hàng, hàng xóm, bạn bè. Nay có nhiều gia đình Việt Nam vẫn tiếp tục ăn Tết với các loại sinh hoạt truyền thống. Tuy nhiên, năm nào số người Việt Nam ăn Tết kiểu mới ngày càng đông hơn và phổ biến hơn. 

Thế kỷ XXI đã trang trí Tết Việt Nam truyền thống với nhiều nét hiện đại. Trước hết là đi ăn Tết tại các resort trong nước hay đi du lịch nước ngoài. Thống kê đặt phòng của các khách sạn, resort và công ty du lịch là chứng minh mang tính chất rất thuyết phục.

Cảm ơn Daria về cuộc trò chuyện!

Theo Thành Luân
Đại đoàn kết
Nguồn: daidoanket.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.