Chuyên mục
Nga sửa đổi luật liên quan đến người nước ngoài

Nga sửa đổi luật liên quan đến người nước ngoài

Thứ tư 27/03/2024 05:50 GMT + 7

Sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 22/3 làm ít nhất 139 người thiệt mạng tại ngoại ô Moskva, Bộ Lao động Nga đã soạn thảo dự luật siết chặt điều kiện lưu trú của người nước ngoài tại Nga. Luật mới đã được Ủy ban chuyên ngành của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ủng hộ.

 

Người dân Nga cùng con cái đến đặt hoa ở Crocus City. Ảnh: Duy Trinh/Pv TTXVN tại LB Nga


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nội dung chính của luật mới là giảm thời hạn ký hợp đồng lao động với người nước ngoài xuống còn 2 năm. Luật mới cũng xác định chi tiết hơn nghĩa vụ và quyền lợi của chủ lao động. 

Theo luật mới, một người lao động di cư được ký hợp đồng thời hạn 2 năm với một chủ lao động. Theo các tác giả dự luật, 2 năm là thời gian đủ để kết thúc một dự án cần thuê chuyên gia. Nếu vẫn có nhu cầu, người sử dụng lao động sẽ có thể tìm người thông qua cơ chế tuyển dụng. Bộ Lao động Nga giải thích thêm, nếu hợp đồng lao động hết thời hạn, người lao động sẽ phải rời khỏi đất nước đúng hạn.

Ngoài Bộ Nội vụ, một công ty luật sẽ được thành lập để giám sát việc lưu trú của người nước ngoài tại LB Nga. Công ty này đóng vai trò là nhà điều phối việc tuyển dụng, thực chất sẽ là trung tâm cung cấp nhân sự cho các công ty Nga.

Chủ tịch Ủy ban Đuma quốc gia về lao động và chính sách xã hội Yaroslav Nilov cho biết vấn đề an ninh phải đặt lên hàng đầu. Ông này cũng ủng hộ việc siết chặt quản lý và giám sát việc lưu trú và di chuyển của người lao động nhập cư tại Nga, thậm chí áp dụng biện pháp kiểm soát vân tay tại tất cả các cửa khẩu biên giới. 

Tuy nhiên khối doanh nghiệp là các chủ thuê lao động tiềm năng lại có ý kiến rằng hiện Nga đang rất thiếu lao động, và lao động nhập cư đang là nguồn lực đáng kể để triển khai các chính sách xây dựng công nghiệp và dân sự tại Nga, thêm vào đó 2 năm là thời hạn quá ngắn đối với các dự án lớn cần thuê lao động đến con số hàng nghìn người.

Hiện Đuma quốc gia Nga đã nhận được một số dự luật siết chặt luật di cư. Người lao động nhập cư tại Nga đến từ nhiều quốc gia, trong đó khoảng 90% là các nước Trung Á, ngoài ra còn có các nước châu Âu, nơi chủ yếu cung cấp các chuyện gia có trình độ cao. Mặt khác, theo số liệu của Viện nghiên cứu nhân khẩu học Viện Hàn lâm khoa học Nga, đến tháng 2 năm nay Nga có 4 triệu lao động nhập cư bất hợp pháp, còn Tổng công tố Igor Krasnov cho biết số vụ vi phạm do người nhập cư gây ra trong năm 2023 đã tăng tới 75%, vào khoảng 22.000 vụ.

 

Tâm Hằng

Nguồn: baotintuc.vn
9 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.