Chuyên mục
Cái chết cô đơn làm rúng động vùng quê nghèo
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cái chết cô đơn làm rúng động vùng quê nghèo

Thứ tư 28/08/2013 05:35 GMT + 7
Tìm về thôn Chi Nhị, xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh vào đúng dịp lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ (rằm tháng 7), chúng tôi đã phải chứng kiến một câu chuyện rất đắng lòng về cái chết vô cùng cô đơn của cụ ông Hoàng Bá Xoang.

Cụ ông mất cách đây tròn 100 ngày, hưởng thọ 76 tuổi. Điều đáng nói  là cụ mất hơn 3 ngày liền mà không ai biết, chỉ đến khi thi thể bắt đầu phân hủy, hàng xóm mới phát hiện ra.

Đắng lòng cụ ông có 9 người con chết 3 ngày không ai biết

Ông Hoàng Bá Nắn, gọi cụ Xoang bằng chú ruột, không ngăn được giọt nước mắt khi tiếp chuyện chúng tôi. Ông Nắn cho biết, cụ Xoang sau một đời lặn lội nơi xứ người đã trở về quê cha đất tổ vào khoảng tháng 8.2012. Khi cụ Xoang trở về quê, cụ chỉ có 2 bàn tay trắng với mái đầu bạc phơ.

 
Ông Hoàng Bá Nắn đang giới thiệu căn nhà cũ nát cụ Xoang sống những ngày cuối đời.

Thương cụ, những người trong họ đã sắp xếp cho cụ ra ở ngôi nhà của cụ Hoàng Bá Viễn hiện đang bỏ hoang không có người ở. Những người cháu trong họ, người thì cho cụ mấy chục cân gạo, người thì cho cụ cái nồi, cái xoong để cụ có vật dụng sinh hoạt. Mặc dù đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, song hàng ngày cụ Xoang vẫn nhận lời làm thuê cho những người trong làng như làm rổ, rá, cuốc đất để có tiền trang trải sinh hoạt. Cứ như vậy cụ Xoang sống lủi thủi một mình hết ngày này, qua tháng nọ.

Khi được hỏi về cái chết của cụ Xoang, cho đến tận bây giờ ông Nắn cũng vẫn chưa hết bàng hoàng. Ông kể lại, cách đây hơn 3 tháng, thỉnh thoảng ông vẫn qua thăm và trò chuyện với cụ. Lần cuối cùng ông còn nhìn thấy cụ Xoang là ngày 5 tháng 4 (âm lịch), sở dĩ ông vẫn nhớ như in ngày này, vì đó là ngày giỗ của một người trong làng mà cụ Xoang có tới góp mặt.

Mấy hôm sau, ông Nắn bận đi làm nên không qua thăm cụ Xoang được. Vào khoảng 6h tối ngày mùng 7. 4, ông nhận được điện thoại của anh Hoàng Bá Nam, là cháu đồng thời là hàng xóm của của cụ Xoang báo cho biết là mấy hôm nay không nhìn thấy cụ Xoang đâu, đi ngang qua cửa nhà cụ Xoang thì thấy có mùi tử khí bốc lên nồng nặc, sợ có chuyện chẳng lành nên gọi ông Nắn qua.

Sau khi nhận được điện thoại của anh Nam, ông Nắn đã huy động hàng chục anh em họ hàng có mặt tại căn nhà của cụ Xoang, đập cửa mãi không có ai trả lời. Mọi người đạp cửa xông vào, sửng sốt trước cảnh tượng thương tâm trước mắt. Nhiều người không dám nhìn, ôm mặt chạy một mạch ra cửa.

Ông Nắn khẳng định, cụ Xoang đã chết trước đó vài ngày, thi thể đã bắt đầu phân hủy, mùi tử khí nồng nặc bay ra khắp căn phòng. Do cụ Xoang có tiền sử bị huyết áp cao, nên khi cụ mất chân tay bị co quắp, máu phụt bắn tung tóe, cảnh tượng vô cùng kinh hãi. Cái chết đầy bi thương và cô đơn của cụ Xoang đã khiến cả một vùng quê nghèo rúng động, không ai có mặt lúc đó cũng như đám tang của cụ sau này cầm được nước mắt.

Cuộc đời chưa một phút bình yên

Thoạt nghe câu chuyện của cụ Xoang, tôi cứ ngỡ cụ sống neo đơn không vợ con. Nhưng hỏi ra mới biết không phải như vậy, cuộc đời cụ cũng đầy gian truân, vất vả. Cụ Hoàng Bá Xoang sinh năm 1938 ở một vùng quê sông nước, vì đời sống ở quê vô cùng nghèo khó, năm 1977 cụ đưa người vợ là Trần Thị Sắn đang mang thai lên làm kinh tế mới ở Thanh Sơn (Phú Thọ), tại đây cụ Sắn sinh được người con đầu lòng và đón mẹ lên chăm sóc, được gần một năm thì mẹ vợ của cụ Xoang mất ở Thanh Sơn.

Quá đau lòng, 2 vợ chồng cụ lại dắt nhau trở về quê cũ. Về quê được ít lâu, thấy đời sống khó khăn, một lần nữa 2 người lại đưa nhau lên làm ăn ở Lục Ngạn (Bắc Giang). Thấm thoắt thời  gian trôi đi, 2 cụ đã sinh được cả thảy 9 người con (3 trai -6 gái), tất cả đã lớn và trưởng thành.

Mặc dù con cái đã lớn, đã là ông bà nội, ông bà ngoại, nhưng cuộc sống gia đình của cụ Xoang vẫn cơm không lành, canh chẳng ngọt. Sau nhiều lần cãi vã, rồi hòa giải mà vẫn không thành, 2 cụ già sống ly thân. Đến tháng 8.2012, cụ Xoang quyết định về hẳn quê nhà để sinh sống mà không màng gì đến vợ con nữa. Vậy là một đời bôn ba đây đó xứ người, đến khi cuối đời cụ lại phải về sống trong căn nhà tình thương cũ nát không vợ không con.

Ông Trần Đăng Công - Bí thư Đảng ủy xã Song Giang cho biết, cụ Xoang là một người sống khá lạc quan và vui vẻ, mặc dù cuộc sống riêng tư không được như ý, nhưng chiều chiều cụ vẫn đi chơi quanh xóm làng, cụ vẫn tươi cười thân thiện với bà con láng giềng. Ông Công cũng cho biết thêm, hiện xã đã xem xét và đang có ý định cấp cho cụ 100m2 đất để làm nhà cũng như giải quyết cho cụ một số chế độ khác thì cụ mất.

Từ cái chết cô đơn của cụ Xoang, nghĩ về ngày lễ Vu lan báo hiếu

Để có cái nhìn toàn diện và khách quan về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất về vấn đề báo hiếu trong xã hội hiện đại.

 
Chuyên gia Nguyễn An Chất trao đổi về vấn đề báo hiếu trong xã hội hiện đại.

Theo chuyên gia An Chất, xét từ mặt tâm lý người già, khi sức khỏe không còn đảm bảo, người già nào cũng mong muốn được ở cùng con cháu, được con cháu quan tâm, đặc biệt về mặt tinh thần. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vấn đề báo hiếu cũng cần phải được nhìn rộng ra và cũng cần phải thay đổi nhiều về mặt nhận thức.

Trong xã hội hiện đại, con cháu rất khó có thể bỏ công việc đang làm để ngày ngày bên cạnh chăm sóc bố mẹ khi về già, vì thế, họ có thể quan tâm bằng cách thuê người chăm sóc, thường xuyên quan tâm qua điện thoại và các phương tiện khác, các cụ già cũng cần nhận thức đầy đủ điều đó để thông cảm cho con cháu.

Cụ thể như trường hợp của cụ Xoang, giá như con cháu cụ biết quan tâm hơn, thường xuyên gọi điện, hỏi han sức khỏe có thể khiến cụ vui vẻ và phấn chấn hơn, thì có lẽ cụ đã không phải ra đi cô đơn như vậy. Đó cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người đang làm ăn xa không được ở gần bố mẹ, thì nên quan tâm tới các cụ khi các cụ còn ở trên cõi đời này, vì như cụ Xoang bây giờ, khi cụ mất đi rồi con cháu có nghĩ đến để chăm sóc cũng là một sự quá muộn màng.
Nguồn: laodong.com.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.