Chuyên mục
Ai sẽ là 'ác mộng' thực sự với Trung Quốc sau 4 năm nữa?

Ai sẽ là 'ác mộng' thực sự với Trung Quốc sau 4 năm nữa?

Thứ hai 02/11/2020 16:49 GMT + 7

Không phải ông Biden hay ông Trump, "ác mộng" thực sự của Trung Quốc có thể sẽ đến sau bốn năm nữa khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được dự đoán sẽ tranh cử.

 

Được xem là có tầm nhìn xa, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần hướng đến xa hơn vào nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của Mỹ khi ác mộng đích thực của Bắc Kinh có thể xuất hiện vào năm 2024, theo South China Morning Post (SCMP).

Cho dù người thắng cử năm nay là cựu Phó Tổng thống Joe Biden hay Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, Bắc Kinh ít nhiều đã dự đoán được điều gì sẽ xảy ra sau đó. Chắc chắn, lập trường chống Trung Quốc của Washington sẽ không có nhiều thay đổi.

Nhưng điều thực sự "đáng sợ" đối với Bắc Kinh sẽ diễn ra vào bốn năm nữa, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được xem như một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vào vị trí tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải). Ảnh: REUTERS


Theo đó, nếu giành chiến thắng, ông Biden có khả năng trở thành phiên bản 2.0 của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông sẽ quay trở lại với các cuộc đàm phán cùng Bắc Kinh, SCMP cho hay.

Và một khi cả hai “làm bạn” trở lại, ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ tạo nên một liên minh toàn cầu tuyệt vời về kinh tế và quân sự, vốn đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump. 

Ông Biden có thể tiếp tục vai trò lãnh đạo của Mỹ trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong những thành tựu của Tổng thống Obama đã bị người kế nhiệm là Tổng thống Trump loại bỏ.

Ngược lại, nếu ông Trump thắng, nhiệm kỳ thứ hai của ông có thể chứng kiến những hậu quả tồi tệ của cuộc chiến tranh thương mại, cạnh tranh công nghệ và các căng thẳng về vấn đề ngoại giao giữa các nước.

Những cuộc đối đầu ở Biển Đông hoặc eo biển Đài Loan giữa Mỹ và Trung Quốc cũng có thể xảy ra khi cả hai nước đều đang đẩy mạnh hoạt động của mình ở những khu vực này.

Tuy vậy, với bản tính thất thường, Tổng thống Trump có thể sẽ quyết định làm giảm căng thẳng trong một thời gian.

Thế nhưng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 cùng khả năng giành chiến thắng vô cùng cao của ông Pompeo mới là một "cơn ác mộng" đối với chính quyền Bắc Kinh.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có khả năng sẽ tranh cử Tổng thống năm 2024. Ảnh: SCMP


Là một người có tính bảo thủ, không giống như ông Trump, Ngoại trưởng Pompeo từng phục vụ trong quân đội nên chắc chắn ông sẽ có đường lối chính trị cứng rắn và chuẩn xác hơn.

Từng đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương trước khi làm ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo được biết là nhân vật luôn dứt khoát trong chính sách ngoại giao chống Trung Quốc của mình.

Chính một tay ông phân tích và đưa ra những cáo buộc, chỉ trích khiến các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng khó đáp trả lại được, SCMP  nhận định.

Chuyến công du châu Á mới nhất của ông Pompeo đến Nam Á và Đông Nam Á  hồi cuối tháng 10 được xem như hành động kiềm chế sức ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực này.

Đây được xem như một minh chứng cho thấy khả năng lãnh đạo tiềm năng của Ngoại trưởng Pompeo.

Vì thế, theo nhiều nhà quan sát, từ công nghệ đến vũ khí, bất cứ lĩnh vực nào mà Trung Quốc cần đuổi kịp Mỹ thì nước này nên thực hiện nhanh chóng trong bốn năm tới. Bắc Kinh cần phải chuẩn bị cho điều tồi tệ hơn nhiều có thể xuất hiện từ Washington.

 

KHÔI CHƯƠNG

Nguồn: plo.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.