Chuyên mục
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Chớ nhận 'tiền dễ dàng' từ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Chớ nhận 'tiền dễ dàng' từ Trung Quốc

Thứ năm 23/01/2020 10:47 GMT + 7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chuyến viếng thăm Thủ đô Kingston của Jamaica ngày 22/1, cảnh báo các nước không nên nhận “tiền dễ dàng” của Trung Quốc, vì có thể phản tác dụng.

 

Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam Jamaica do nhà thầu Trung Quốc đầu tư. (Nguồn: Ccci).


Đây là lần công kích thứ hai của ông Pompeo trong hai ngày qua nhắm vào vai trò kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Pompeo thường lên tiếng chỉ trích đầu tư của Trung Quốc trên thế giới mà Mỹ gọi đó là “nợ ngoại giao,” cáo buộc việc này sẽ khiến các nước nghèo nhất nợ nần chồng chất.

Trong chặng dừng chân cuối cùng này của chuyến thăm Tây bán cầu, ông Pompeo nêu nghi vấn về giá trị đồng tiền của Trung Quốc mang lại vì nó “nuôi dưỡng tham nhũng và phá hoại sự thượng tôn pháp luật của chúng ta”.

Ông Pompeo nói thêm, “hãy xem xét kỹ những khoản đầu tư này vì thực sự chúng làm tổn hại môi trường của các bạn và không tạo ra công ăn việc làm cho người dân của các bạn.”

Trước đó, ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ đã khiến giới chức Trung Quốc tức giận khi tuyên bố những lời hứa kinh tế “hào nhoáng” của Trung Quốc chỉ gây thêm nợ và xói mòn chủ quyền của các nước đi vay.

Sau đó, Đại sứ Trung Quốc tại Costa Rica đáp trả trong một tuyên bố là ông Pompeo phát biểu “vô trách nhiệm”, “tùy tiện và vô căn cứ”.

 

Chu Văn (Theo Reuters, TTXVN)

Nguồn: baoquocte.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.