Chuyên mục
1 cú click chuột, có ngay... bằng đại học
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

1 cú click chuột, có ngay... bằng đại học

Thứ tư 11/12/2013 14:55 GMT + 7
Chuyện làm bằng cấp giả lâu nay đã được dư luận thường xuyên nhắc tới. Nhưng chưa bao giờ, dịch vụ làm bằng cấp giả lại “công khai”, ngang nhiên hoạt động trên các trang mạng như hiện nay.

Chỉ cần gõ từ khóa “làm bằng đại học” trên công cụ tìm kiếm Google, đã có hơn 14.000 kết quả xuất hiện để người dùng có thể thoải mái lựa chọn, tìm kiếm thông tin cần thiết.

 

Từ thông tin trên một website chuyên dịch vụ làm bằng giả, phóng viên đã gọi đến số điện thoại 0968307xxx. Người nhận cuộc gọi cho biết dịch vụ của họ ở miền Nam, nhưng khách hàng ở miền Bắc có thể gửi thông tin qua email. Sau khoảng 1 tuần, họ sẽ gửi qua email toàn bộ thông tin và hình thức của tấm bằng theo yêu cầu để khách hàng xác nhận. Khách hàng sẽ được gửi bằng chính thức sau khi hoàn thành chi phí theo thỏa thuận qua ngân hàng.

Người này cho biết, ở miền Nam, số lượng khách hàng đã quá đông nên họ không mở rộng chi nhánh ra miền Bắc. Hơn nữa, để giữ uy tín, chỉ khi khách nhận được tấm bằng theo đúng yêu cầu thì mới nhận tiền.

Những quảng cáo làm bằng cấp giả xuất hiện vô số trên mạng, từ bằng phổ thông đến đại học có giá dao động từ 2-7 triệu đồng. Bằng tiến sĩ, thạc sĩ có giá khoảng trên 10 triệu đồng. Bên cạnh đó là đủ các loại văn bằng, chứng chỉ khác như: Sổ đỏ; chứng chỉ TOEIC, TOEFL; sổ hộ khẩu; bằng lái xe…, tất cả đều có thể làm giả như thật đến…100%.

Đa số các quảng cáo này đều có cam kết chắc chắn “bằng giống thật 100%” hay “khi giao bằng, bạn mang bằng thật để so sánh, không giống không lấy tiền”.

 
 Những trang web quảng cáo làm bằng cấp giả như thế này có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có những trang web làm bằng cấp giả đưa ra mức giá cao hơn rất nhiều dựa trên khẳng định về chất lượng nhân sự của họ. Trang web này nêu rõ: “Chúng tôi đã và đang công tác tại Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh, có mối quan hệ chặt chẽ với các cán bộ tại các sở, các thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó. Nắm chắc cách thức làm việc, trao nhận bằng cấp của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học tại địa bàn thành phố.”

Đề cao tính cảnh giác, trang web này ghi rõ không nhận tiền đặt cọc, không giao dịch qua mạng để đề phòng bị theo dõi, điều tra mà chỉ gặp mặt, giao dịch trực tiếp vì họ là những cán bộ đã làm việc lâu năm nên tiếng nói và danh dự rất quan trọng, đảm bảo an toàn cho cả người mua và người bán.

Chi phí dịch vụ cho từng loại bằng cấp được đưa ra trên website này cao hơn nhiều so với các trang quảng cáo cùng loại. Ví dụ: Bằng cao học có giá dao động từ 30-35 triệu đồng; bằng đại học từ 20-23 triệu đồng…

Chỉ cần 1 cú click chuột, 1 cuộc điện thoại và một vài email trao đổi, trung bình khoảng 1 tuần khách hàng đã có thể sở hữu 1 tấm bằng như ý muốn với hình thức giống tới 100% và hoàn toàn có thể đáp ứng mục đích sử dụng.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cũng đã khẳng định, nạn mua bán bằng cấp, bằng giả là hiện tượng có thật. Bộ đã chỉ đạo các cơ sở công khai danh sách học sinh, sinh viên tốt nghiệp lên website, song cũng chỉ là những người mới tốt nghiệp 3-4 năm nay.

Một thực tế tồn tại đã lâu chưa có giải pháp ngăn chặn, trong khi lại đang phát triển một cách ngang nhiên rộng rãi, cùng với đó là công nghệ làm giả ngày càng tinh vi đã và đang đặt ra thách thức không nhỏ về vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.
Nguồn: laodong.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.