Chuyên mục
Moscow
o
z
Tổng thống Nga V.Putin - Chặng đường chinh phục mới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Nga V.Putin - Chặng đường chinh phục mới

Thứ ba 09/10/2012 08:43 GMT + 7
Luôn xuất hiện trước công chúng với hình ảnh mạnh mẽ, đầy uy lực, Tổng thống Nga V.Putin bước qua tuổi 60 tràn đầy năng lượng với nhiều kỳ vọng từ người ủng hộ cho ông nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, và xa hơn nữa có thể là nhiệm kỳ thứ tư. Thử thách dành cho ông Putin giờ không còn đơn giản, nhất là khi căng thẳng trong xã hội Nga có chiều hướng gia tăng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp.

Kiềm chế và đối trọng

Kế hoạch phát triển đất nước mà Tổng thống V.Putin dự định thực thi trong nhiệm kỳ này có các trọng tâm tăng cường khối đoàn kết các dân tộc; tăng trưởng kinh tế; bảo đảm các khoản chi xã hội; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao đời sống nhân dân. Tổng thống Putin nhậm chức trong lúc cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên vai người dân Nga và xuất hiện nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối chính quyền. Có lẽ khó khăn đầu tiên mà ông Putin phải đối mặt là nhanh chóng tiến hành cải cách chính trị, đổi mới đội ngũ lãnh đạo cấp cao để làm nguội sự phản đối của nhiều người dân trong thời gian qua. 

Trong lễ nhậm chức ngày 7-5, Tổng thống Putin cam kết ông và chính quyền mới sẽ nỗ lực đưa đất nước tiến lên, tăng cường dân chủ và khuyến khích người dân Nga tích cực tham gia quản lý đất nước cũng như giải quyết những thách thức, khó khăn bằng cách tạo ra những yếu tố kiềm chế và đối trọng trong các hệ thống chính quyền ngành dọc. 

 
Tổng thống Putin tại diễn đàn “Nước Nga kêu gọi” hồi đầu tháng 10-2012. Ảnh: AFP

Về đối ngoại, ông Putin vẫn xem trọng mối quan hệ với phương Tây. Dù Nga luôn có lập trường cứng rắn với phương Tây, nhất là kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu. Nhưng đằng sau đó, theo giới phân tích, ông Putin sẽ có một chính sách mềm dẻo để tận dụng công nghệ và vốn nhằm phục vụ cho công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế. Chính sách hướng Đông cũng là mũi nhọn được Nga quan tâm trong giai đoạn mới để tạo nên thế cân bằng ngoại giao.

Tại khu vực Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh, Nga sẽ tiếp tục thể hiện vị thế của mình. Ngoài ra, Tổng thống Putin còn ưu tiên tăng cường quan hệ với các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), tập trung hơn vào sự liên kết trong không gian Âu - Á, hoàn thiện cơ chế của Liên minh thuế quan và Không gian kinh tế thống nhất, tiến tới thành lập Liên minh Âu - Á. Việc thúc đẩy quan hệ với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng được dự đoán sẽ là một trong những hướng điều chỉnh trong tổng thể chính sách châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Putin.

Chào đón nhà đầu tư

Tại diễn đàn đầu tư “Nước Nga kêu gọi” lần thứ tư (vừa kết thúc giữa tuần trước) diễn ra tại thủ đô Mátxcơva, Tổng thống Nga V.Putin đã tha thiết kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng cường rót vốn vào nền kinh tế nước này, nhất là trong các lĩnh vực doanh nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Diễn đàn thu hút 1.500 đại biểu, trong đó có 500 nhà đầu tư lớn của Nga, Mỹ, các nước châu Âu, Trung Đông và châu Phi. 

Trong bối cảnh hiện nay, khủng hoảng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và suy thoái ở các nền kinh tế phương Tây đang làm dịch chuyển luồng đầu tư tài chính về hướng Đông. Tổng thống Putin trở lại điện Kremlin cùng lúc với sự kiện quan trọng, cú bật của nền kinh tế Nga là nước này gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tại diễn đàn vừa qua, ông Putin đã công bố các số liệu cụ thể về chỉ số kinh tế vĩ mô của nền kinh tế Nga. Theo đó, nợ quốc gia chiếm khoảng 10% GDP, khoản nợ với các nhà đầu tư nước ngoài khoảng 2,5%. Dự trữ vàng và ngoại tệ đạt 522 tỷ USD. Mức lạm phát ở Nga hiện là 6,1%, chỉ số thấp nhất trong 20 năm qua. Với những con số đáng lạc quan như thế, các chuyên gia kinh tế đánh giá Nga có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Thay đổi tích cực

Tuy nhiên, để tận dụng được lợi thế hiện nay của mình, Nga cần thực hiện thay đổi mô hình phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh trong nước và phát triển con người. 

Theo AP, các nhà phân tích đã cảnh báo, Chính phủ Nga có thể sớm cạn nguồn tiền mặt để chi trả quỹ lương cũng như lương hưu nếu một ngày nào đó Nga cạn nguồn năng lượng. Trong giai đoạn giá dầu tăng cao vừa qua, điện Kremlin vẫn phải chật vật để gây quỹ cho kế hoạch cải cách lương. Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của ông Putin cho biết: “Giảm lương trong thời buổi này là điều không thể chấp nhận”. Ông Putin đã nhiều lần kêu gọi giảm sự phụ thuộc của Nga vào xuất khẩu năng lượng, khuyến khích các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, tạo sự khích lệ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Dù sao đi nữa, công cuộc chống tham nhũng là cả một chặng đường dài và không thể giải quyết chỉ bằng luật pháp như ông Putin nhận định. Thăm dò mới nhất của VTsIOM công bố ngày 8-10 cho thấy 64% người dân được hỏi đánh giá dưới sự lãnh đạo của ông Putin, nước Nga đã có những thay đổi tích cực. 5 tháng sau khi ông Putin đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3, 83% thành viên đảng Nước Nga thống nhất và 74% dân chúng sống ở các tỉnh, thành ủng hộ tổng thống.

Nga đặt ra mục tiêu giảm bớt sự lệ thuộc vào xuất khẩu nhiên - nguyên liệu thô, tập trung mục tiêu đến năm 2020, Nga lọt vào nhóm 5 cường quốc kinh tế thế giới. Thực tế, Nga chưa hội đủ những yếu tố cần thiết để có thể tạo ra bước nhảy vọt ngay khi nạn tham nhũng vẫn còn cản trở các nhà đầu tư, làm cho năng lực cạnh tranh bị đánh giá thấp. Nhưng Nga là một nước có tiềm lực kinh tế, khoa học, kỹ thuật... hùng mạnh. Nếu phát huy đúng mức sẽ tạo bước đột phá phát triển. 

NHƯ QUỲNH
Nguồn: sggp.org.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.