Chuyên mục
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nga leo thang quân sự biên giới với Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nga leo thang quân sự biên giới với Ukraine

Thứ tư 08/12/2021 04:59 GMT + 7

Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nga leo thang quân sự ở biên giới với Ukraine.


Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/12 đã có cuộc gặp trực tuyến kéo dài 2 tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan tới việc Nga triển khai quân đội ở biên giới với Ukraine.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

 

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu về việc Nga tăng cường các lực lượng xung quanh Ukraine. Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả với các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác trong trường hợp Nga leo thang quân sự.

Tổng thống Joe Biden nhắc lại sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đồng thời kêu gọi xuống thang và quay trở lại con đường ngoại giao. Hai Tổng thống cũng chỉ đạo đội ngũ của mình thực hiện các hoạt động tiếp theo và Mỹ cũng sẽ hành động tương tự cùng với các đối tác và đồng minh của mình. Hai bên cũng thảo luận đối thoại Mỹ-Nga về ổn định chiến lược, đối thoại về phần mềm sử dụng mã độc tống tiền cũng như phối hợp trong các vấn đề khu vực như Iran.

Trong khi đó, thông tin từ điện Kremlin cho biết cuộc gặp đã diễn ra một cách thẳng thắn và tập trung thảo luận việc thực hiện kết quả của cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước ở Thụy Sỹ hồi tháng 6. Tổng thống Putin và Tổng thống Joe Biden đã nhắc lại sự liên kết chống phát xít giữa Mỹ và Nga hồi Thế chiến thứ 2 và nhấn mạnh điều này cần là ví dụ cho việc xây dựng các mối liên hệ giữa hai nước. Tổng thống Putin cũng đề nghị hủy bỏ các giới hạn đối với phái bộ ngại giao và bình thường hóa các mặt khác của quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Putin cho biết Nga nghiêm túc trong việc được đảm bảo một cách đáng tin cậy rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía Đông như khối này từng cam kết sau khi chủ nghĩa xã hội sụp đổ ở Đông Âu. Tổng thống Putin cũng cáo buộc NATO có các nỗ lực nguy hiểm nhằm kiểm soát Ukraine đồng thời nhấn mạnh với Tổng thống Joe Biden rằng việc quy trách nhiệm cho Nga về căng thẳng hiện tại giữa hai nước là không đúng. Tổng thống Putin đồng thời cũng lên án thái độ phá hoại của Ukraine đối với việc giải quyết hòa bình tình hình ở đông Ukraine.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo một số nước đồng minh bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italia Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Theo thông tin từ Nhà Trắng, lãnh đạo các nước này đã thống nhất tiếp tục trao đổi liên quan tới việc Nga triển khai quân đội ở biên giới với Ukraine. Tổng thống Joe Biden cũng dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong những ngày tới./.

 

Phạm Huân

Nguồn: vov.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.