Chuyên mục
Moscow
o
z
Thủ tướng Anh xúc tiến thành lập chính phủ mới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thủ tướng Anh xúc tiến thành lập chính phủ mới

Thứ sáu 13/12/2019 18:07 GMT + 7

Ngày 13/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời nơi ở của ông ở phố Downing đến Cung điện Buckingham để đề nghị Nữ hoàng Elizabeth chính thức cho phép thành lập chính phủ mới, sau khi đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử một ngày trước đó.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại London ngày 13/12. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Theo đài BBC, hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã có được 364 ghế trong tổng số 650 ghế tại Quốc hội Anh, trong khi Công đảng đối lập chỉ giành được 203 ghế. Đây là chiến thắng vang dội nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 80 của thế kỷ trước. 

Trong tuyên bố chúc mừng thắng lợi của đảng Bảo thủ, ngày 13/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ mong muốn cùng  ông Johnson thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ và hữu hảo giữa hai nước. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử cho thấy rõ Thủ tướng Anh giờ đây có sự tín nhiệm rõ ràng để triển khai kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit. Nhà ngoại giao Đức cho rằng nhiều khả năng Brexit có trật tự sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2020. Tuy nhiên, ông bày tỏ Anh có thể trở lại EU nếu một ngày nào đó nước này mong muốn.

Điện Kremlin ngày 13/12 cho hay Moskva luôn hy vọng cuộc tổng tuyển cử ở Anh mang lại tiếng nói trọng lượng ủng hộ "các mối quan hệ tốt đẹp" với Nga, song không chắc chắn đó có phải là điều mà đảng Bảo thủ của Anh muốn hay không.

Phát biểu với báo giới liên quan việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh hôm 12/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tôi không biết hy vọng như vậy thích hợp đến mức nào trong trường hợp của đảng Bảo thủ".

Trong khi đó, Israel đánh giá cuộc tổng tuyển cử ở Anh vừa qua, trong đó đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã giành chiến thắng trước Công đảng Anh, là một "mốc lịch sử trong cuộc chiến chống hận thù", sau khi ban lãnh đạo Công đảng bị cáo buộc thiếu tích cực chống xu hướng bài Do Thái.

Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz nói: "Tôi chúc mừng Thủ tướng Anh Boris Johnson và đảng Bảo thủ về chiến thắng mang tính quyết định này. Đây không chỉ là chiến thắng chính trị, mà trước hết là một chiến thắng của các giá trị. Bóng ma bài Do Thái dần hiện ra qua chiến dịch tranh cử lần này và đa số công chúng Anh đã bỏ phiếu chống lại điều đó trong một sự kiện, mà theo chúng tôi, là sự minh chứng cho các giá trị và lịch sử của Anh".  

 

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.