Chuyên mục
Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Thứ tư 27/10/2021 20:08 GMT + 7

Chiều 27/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức Tham vấn song phương cấp Cục/ Vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga và Tọa đàm mở rộng xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga bằng hình thức trực tuyến.

 

Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Trần Thanh Huân phát biểu tại buổi Tham vấn.

(Ảnh: Trung Hiếu)

 

Tham dự Tham vấn, về phía Việt Nam có Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Trần Thanh Huân; đại diện lãnh đạo Vụ châu Âu và Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Về phía Liên bang Nga có Vụ trưởng Vụ Quan hệ với các chủ thể của Liên bang, Quốc hội và các liên kết xã hội, ông Grigoriev Semyon Vyacheslavovich (S.V.Grigoriev) và một số đại diện lãnh đạo của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga; Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich và một số đại diện Đại sứ quán.

Trong buổi Tham vấn, Cục trưởng Trần Thanh Huân khẳng định, năm 2021 là một thời điểm rất ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022; chia sẻ về công tác kiểm điểm tình hình hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như nêu một số đề xuất thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương cấp địa phương hai nước.

Ông S.V.Grigoriev khẳng định, tham vấn cấp Cục/Vụ trưởng giữa hai Bộ Ngoại giao là một bước đi rất quan trọng trên cơ sở vai trò ngày càng tăng của các địa phương ở Liên bang Nga trong các mối quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại; cung cấp bức tranh tổng quan về công tác điều phối quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại cấp địa phương của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga thời gian qua, cùng những thông tin sâu sắc và nhiều kinh nghiệm bổ ích, cũng như những đề xuất biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương cấp địa phương giữa hai nước.

Đại sứ Bezdetko Gennady Stepanovich đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy quan hệ cấp địa phương hai nước và ghi nhận những kiến nghị đề xuất để phối hợp triển khai, tăng cường kết nối và phát triển quan hệ cấp địa phương.

Chiều cùng ngày, Tọa đàm mở rộng xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga được phối hợp tổ chức với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 19 tỉnh/ thành phố Việt Nam và 9 nước cộng hòa, tỉnh/ thành phố thuộc Liên bang Nga, cùng các doanh nghiệp tiêu biểu như Zarubreznev và Vietsopetro.

 


Tọa đàm trực tuyến mở rộng xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga. (Ảnh: Trung Hiếu)


Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Cục trưởng Trần Thanh Huân nhận định, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước còn rất lớn. Các tỉnh/thành của Việt Nam mong muốn giao lưu, trao đổi với các địa phương của Nga nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai bên, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong tương lai, đặc biệt là sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bên cạnh đó, các địa phương Việt Nam đã và đang là điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp Liên bang Nga nhờ môi trường đầu tư lành mạnh, cơ chế thông suốt, vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Do đó, đây là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp Nga hiểu biết thêm về các địa phương Việt Nam, tạo tiền đề cho hoạt động hợp tác cụ thể.

Tọa đàm đã có những trao đổi cụ thể, chi tiết, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của cả hai bên. Đại diện lãnh đạo các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Phúc đã có phát biểu giới thiệu về các lợi thế của địa phương và đề xuất kết nối với một số địa phương Nga; đề xuất hợp tác trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ du lịch...

Đại diện lãnh đạo các địa phương Liên bang Nga từ Cộng hòa Sakha (Yakutia), vùng Zabaikal, tỉnh Amur, tỉnh Vologod và thành phố Saint Peterburg đã chia sẻ các lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới như chế biến gỗ, y tế - dược phẩm, thực phẩm sạch...

Phát biểu kết luận Tọa đàm, Vụ trưởng S.V.Grigoriev khẳng định, Tọa đàm có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển quan hệ hợp tác của các địa phương hai nước, kết quả làm việc của Tọa đàm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác trong tương lai. Ông S.V.Grigoriev cam kết sẽ chuyển tất cả các ý kiến đề xuất của Bộ Ngoại giao và các địa phương Việt Nam tới Bộ Ngoại giao và các chủ thể Liên bang Nga, nhằm tận dụng tốt các tiềm năng của hai bên để đưa quan hệ cấp địa phương hai nước lên tầm cao mới.

 

Trung Hiếu

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.