Chuyên mục
Ông Trudeau hứng bão chỉ trích vì Canada bị gạt khỏi liên minh AUKUS
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ông Trudeau hứng bão chỉ trích vì Canada bị gạt khỏi liên minh AUKUS

Thứ bảy 18/09/2021 09:02 GMT + 7

Thủ tướng Justin Trudeau đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các đối thủ chính trị sau khi Canada không có mặt trong hiệp ước AUKUS.

Trước cuộc tổng tuyển cử ngày 20/9, lãnh đạo của đảng Bảo thủ và Dân chủ Mới đã chỉ trích Thủ tướng Trudeau về việc Canada bị loại trừ khỏi liên minh an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới giữa Mỹ, Anh và Australia, viết tắt là AUKUS, Guardian đưa tin hôm 17/9.

Theo các nhà lãnh đạo đối lập, động thái này phản ánh đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đang thất bại trong việc tham gia với các đồng minh chủ chốt và có lập trường vững chắc chống lại Trung Quốc.

“Đây là một ví dụ khác cho thấy ông Trudeau không được bạn bè và đồng minh trên toàn thế giới của chúng ta coi trọng”, nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole nói.

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải nhận những lời chỉ trích gay gắt từ các đối thủ chính trị ngay trước cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Canadian Press.


Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Jagmeet Singh cũng chỉ trích việc Canada vắng mặt trong hiệp ước, cho thấy ông Trudeau bị mất tập trung vào chiến dịch bầu cử nên không thể tham gia với các đồng minh.

Ông Jagmeet Singh cho biết nếu Canada trở thành một thành viên của liên minh AUKUS, điều này có thể gây áp lực lên Trung Quốc để trả tự do cho hai người Canada bị bỏ tù là Michael Spavor và Michael Kovrig.

“Hiệp ước có vẻ như là một con đường tiềm năng để gây thêm áp lực (đối với Trung Quốc). Thế nhưng, Canada vắng mặt”, ông Singh nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng hiệp ước AUKUS không thật sự quan trọng như vậy.

“Đây là một thỏa thuận về tàu ngầm hạt nhân mà Canada hiện tại và trong tương lai gần chưa có nhu cầu. Nhưng Australia thì có”, ông cho biết.

Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng việc Canada vắng mặt trong thỏa thuận phản ánh những lo ngại lớn hơn rằng quốc gia này không nỗ lực cải thiện, hoặc thậm chí duy trì các mối quan hệ chính yếu.

Trước đó, hôm 15/9, Australia, Anh và Mỹ đã công bố một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo mới nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Canada đã chia sẻ thông tin tình báo với Australia, Anh, Mỹ và New Zealand trong một thỏa thuận được gọi là Five Eyes, nhưng không có mặt trong hiệp ước mới AUKUS.

 

Minh An

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.