Chuyên mục
Nóng: Mỹ cả gan phóng 6 quả tên lửa về phía biên giới Nga, đòn đáp trả đang đến?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nóng: Mỹ cả gan phóng 6 quả tên lửa về phía biên giới Nga, đòn đáp trả đang đến?

Thứ bảy 08/05/2021 11:08 GMT + 7

Giữa thời điểm Nga–Mỹ căng như sợi dây đàn vì Ukraine và Syria, Mỹ được cho là phóng 6 quả tên lửa về phía biên giới Nga. Tất cả đang nín thở chờ đợi. Điều gì sẽ xảy ra?

Theo dữ liệu mà hãng tin AVP có được, quân đội Mỹ được cho đã phóng ít nhất 6 quả tên lửa về phía biên giới Nga. Từ một số thông tin có được, hãng tin này cho biết, những quả tên lửa đã được phóng có thể là tổ hợp pháo phản lực M270 của Mỹ. M270 là hệ thống pháo tự hành, có khả năng cơ động cao. Đặc điểm nổi bật nhất của M270 chính là được thiết kế theo dạng module. Nhờ thiết kế này mà M270 có thể tùy chỉnh khi bắn các loại đạn khác nhau. Vì vậy mà, dù M270 ra đời từ cách đây gần 40 năm nhưng vẫn là loại pháo phản lực mạnh hàng đầu thế giới. 

 

Tổ hợp pháo phản lực M270 của Mỹ.


Nhiều chuyên gia nhận định, hướng bắn của tên lửa rất rõ ràng, đó chính là hướng tới biên giới Nga. Tuy nhiên, vị trí phóng chính xác lại chưa được xác định. Tuỳ thuộc vào tên lửa và tổ hợp sử dụng mà cuộc tấn công có thể thực hiện từ khoảng cách lên tới 130 km.

Nguồn tin của AVP không cho biết quân đội Mỹ đã sử dụng loại đạn nào nhưng tiết lộ vụ phóng được thực hiện từ một quận thuộc thành phố Tapa, cách biên giới Nga khoảng 100 km. Thông tin chi tiết về vụ việc có lẽ sẽ được tiết lộ trong những ngày tới. 

Các chuyên gia phát hiện, vụ bắn tên lửa này được thực hiện trong khuôn khổ một cuộc tập trận quân sự, nhưng việc phóng tên lửa hướng vào biên giới Nga cho thấy một điều rất rõ về "ý đồ" của Mỹ. Giới chuyên gia nhận định, đây là một hành động gây hấn.

Còn nhớ, cách đây vài năm, Estonia suýt bị Nga trả đũa vì tình huống gần giống. Thời điểm ấy, một máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha đang bay trong không phận của Estonia và bắn một quả tên lửa hướng về biên giới Nga. Sau đó, phía Nga xác định, quả tên lửa này đã rơi trên lãnh thổ Nga.

Hiện tại, một sự việc khác liên quan đến khu vực biên giới của Nga cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận chính là siêu tiêm kích F-35 xuất hiện gần biên giới Nga. Cụ thể, máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã chạm trán với F-35 trên biển Baltic. F-35 vồn là niềm tự hào của Mỹ. Loại siêu tiêm kích này còn là quân bài trọng yếu được Mỹ sử dụng để ép Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Việc xuất hiện của F-35 gần biên giới Nga khiến nhiều người quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Nga và Mỹ. Hiện tại, quan hệ Mỹ - Nga đang có những bất đồng sâu sắc trong vấn đề của Ukraine và Syria. Vì vậy mà, "cuộc chạm trán trên bầu trời" này được truyền thông đồng loạt đăng tải.


Cuộc chạm trán của Su-35 và F-35 đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. (Ảnh minh hoạ)


Theo đó, chiếc F-35 nói trên thuộc Không quân Italia và đã “chạm trán” với máy bay chiến đấu của Nga trên bầu trời biển Baltic.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chi tiết liên quan đến vụ việc nhưng qua thông tin được cung cấp cho AVP thì chiếc F-35 này đã bị máy bay chiến đấu của Nga “hộ tống trên biển Baltic”. Không có bình luận chính thức nào về việc xuất hiện của F-35 trên bầu trời vùng biển Baltic, nhưng hãng tin AVP nhận định, có thể các máy bay chiến đấu của Nga đã bị các “đối thủ” bí mật theo dõi.

Truyền thông phương Tây đưa tin, vụ chạm trán này có thể đã xảy ra nhưng sẽ không bao giờ có một cuộc đối đầu trực diện giữa Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và Không quân Italia. Có lẽ, các đồng minh khác của Mỹ trong NATO cũng đều không muốn một cuộc đối đầu trực diện của F-35 và Su-35. Bởi, nếu xảy ra không chiến, lợi thế có thể nghiêng về Su-35, do tiêm kích của Nga được đánh giá cơ động hơn so với F-35 của Mỹ.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã đăng tải thông tin, 4 máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Italia đã đến Estonia. Việc không quân Italia đưa máy bay chiến đấu đến Estonia cũng khiến nhiều người đặt dấu hỏi. Tuy nhiên, sự việc cụ thể ra sao chúng ta sẽ phải chờ.

 

HOÀ AN (Theo AVP)

Nguồn: nguoiduatin.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.