Chuyên mục
Nổ bom nhà ga Tân Cương: Trung Quốc đã tìm ra thủ phạm
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
khiến 3 người chết, 79 người thiệt mạng ???

Nổ bom nhà ga Tân Cương: Trung Quốc đã tìm ra thủ phạm

Chủ nhật 04/05/2014 15:07 GMT + 7
Một ngày sau vụ nổ bom kinh hoàng ở nhà ga thành phố Urumqi, thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tìm ra thủ phạm và kết luận đây là vụ khủng bố.

 
Hiện trường vụ nổ bom ở nhà ga Tân Cương

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, vụ nổ kinh hoàng ở Tân Cương khiến 3 người chết, 79 người thiệt mạng ngày 30/4 là do những kẻ đánh bom liều chết tiến hành. Cả 2 kẻ được Cảnh sát xác định là thủ phạm gây ra vụ đánh bom đều đã chết. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra xem còn ai đứng sau vụ đánh bom hay không. Thân nhân những kẻ khủng bố cũng đang được cảnh sát thẩm vấn.

Một trong 2 kẻ được xác định là Sedierding Shawudi, 39 tuổi, người huyện Akesushaya, thuộc khu tự trị Tân Cương.

Người phát ngôn cảnh sát Trung Quốc cho biết: "Sedierding Shawudi đã tham gia vào các hoạt động tôn giáo cực đoan và chịu ảnh hưởng lâu dài bởi tư tưởng này. Chính y và đồng bọn đã gây ra vụ nổ".

Được biết, anh chị em của Sedierding Shawudi cũng đều tham gia vào một tổ chức chống lại chính quyền.

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu "cần thực hiện các hành động quyết liệt để kiên quyết ngăn chặn chiều hướng lan tỏa của khủng bố" và ông còn thề "sẽ đè bẹp những kẻ khủng bố".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới, ông Dilxadi Rexiti cho rằng, vụ nổ ở Tân Cương chứng minh đàn áp không phải là một giải pháp tốt để tháo gỡ căng thẳng. "Chừng nào chính quyền Bắc Kinh còn bỏ ngoài tai những nguyện vọng của người Duy Ngô Nhĩ thì chừng đó vẫn còn bất ổn” - ông Dilxadi Rexiti nói.

Vụ nổ lớn do hai kẻ đánh bom liều chết thực hiện hôm 30/4 đã làm rung chuyển một ga tàu hỏa ở thành phố Urumqi. Vụ việc trên xảy ra ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm bốn ngày tới Urumqi.

Tân Cương là khu tự trị bất ổn nhất của Trung Quốc. Những mâu thuẫn giữa người Hán và Duy Ngô Nhĩ kéo dài hàng chục năm và khó tháo gỡ, kéo theo đó là nhiều vụ đụng độ sắc tộc khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Nguồn: seatimes.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.