Chuyên mục
Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V cho nhóm tình nguyện viên trên 60 tuổi đầu tiên
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V cho nhóm tình nguyện viên trên 60 tuổi đầu tiên

Thứ hai 02/11/2020 07:11 GMT + 7

Theo Sputnik, nhóm tình nguyện viên cao tuổi đầu tiên đã được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V được phát triển tại Liên bang Nga.

 

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik của Nga

 

Trong cuộc phỏng vấn của Izvestia, ông Nikita Lomakin, nghiên cứu viên chính của Bệnh viện Trung ương phụ trách cuộc thử nghiệm lâm sàng, đã kể về tiến trình thử nghiệm vaccine.

Theo đó, cuộc thử nghiệm lần này có sự tham gia của 28 người trên 60 tuổi, được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 28/10. Tổng cộng có 110 người trong kế hoạch tham gia nghiên cứu.

Kết quả ban đầu ghi nhận, các tình nguyện viên được tiêm vaccine Sputnik V đều không thấy phát sinh tác dụng phụ.

“Với nhóm tuổi trẻ hơn, đã được nghiên cứu, ở phần lớn các trường hợp, trong vòng 24–49 giờ sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên có biểu hiện tiền cúm và sốt nhẹ. Với nhóm các thành viên nghiên cứu ở lứa tuổi cao hơn tiêm vaccine hôm 2810 thì không ghi nhận đặc điểm này, ông Lomakin cho biết.

Ông cũng thông báo thêm rằng để đảm bảo an toàn, các tình nguyện viên này hiện vẫn đang ở bệnh viện để tiếp tục theo dõi.

Ngày 11/8, Bộ Y tế Liên bang Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới để ngừa bệnh COVID-19. Đây là là chế phẩm do Trung tâm Gamaleya hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) phát triển.

Vaccine có tên gọi là Sputnik V. Chủng ngừa theo quy trình đưa vào hai thành tố vaccine với khoảng cách thời gian ba tuần lễ.

Mới đây, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đã gửi đơn đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu đẩy nhanh thủ tục đăng ký và sơ tuyển vaccine Sputnik V. Theo quỹ này, Nga đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên nộp đơn lên WHO để sơ tuyển vaccine chống virus Corona chủng mới.

Chương trình sơ tuyển vaccine ngừa COVID-19 của Liên hợp quốc do WHO điều phối, để đảm bảo chất lượng thuốc thống nhất trên toàn cầu. Quy trình sơ tuyển của WHO nhằm đánh giá chất lượng, tính an toàn và hiệu quả của vaccine. Với việc tuân thủ các yêu cầu đã thiết lập và tiêu chuẩn của WHO, sản phẩm y tế sẽ được đưa vào danh sách thuốc được sơ tuyển.

Trong đại dịch, việc đăng ký vaccine theo quy trình của Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) được đẩy nhanh sẽ giúp vaccine Nga có sẵn trên toàn thế giới trong thời gian ngắn hơn so với các quy trình thông thường và hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu để ngăn ngừa COVID-19.

Bên cạnh đó, việc sơ tuyển thành công sẽ giúp Sputnik V được đưa vào danh sách thuốc được các tổ chức đấu thầu quốc tế và các quốc gia sử dụng để quản lý việc mua sắm thuốc số lượng lớn.

 

Bạch Dương

Nguồn: congly.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.