Chuyên mục
Nga sẽ thông báo cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài về tình hình Donbass
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga sẽ thông báo cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài về tình hình Donbass

Thứ ba 20/04/2021 06:11 GMT + 7

Hành động cần thiết số một của Nga trong trường hợp Ukraine tấn công Donbass vượt quy mô đã được nêu ra.

 


Quân đội Nga - ảnh tư liệu.


Hành động đầu tiên

Trang Topwar ngày 19/4 đưa tin, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào lãnh thổ của các nước Cộng hòa ly khai tự xưng Donestk (DPR) và Lugansk (LPR) ở Donbass với quy mô lớn vượt quá các quy định của Thỏa thuận Minsk, trước hết, Nga sẽ lập tức phải thông báo thông qua cho những cơ quan ngoại giao nước ngoài qua các kênh liên lạc về việc Moscow sẽ bảo vệ người nói tiếng Nga và công dân Nga sống ở các vùng lãnh thổ hứng chịu các cuộc tấn công của quân đội Ukraine.
 
Trong trường hợp xác định có việc nổ súng tấn công Donbass trên quy mô lớn. Moscow cũng cần đề xuất với Tổng thống Ukraine chấm dứt ngay các hành động thù địch (có thể) và trở lại đường phân giới lực lượng trước khi xung đột vũ trang bắt đầu lại.

Các nhà chức trách của DPR và LPR phải nhận được thông báo chính thức rằng Nga sẽ hỗ trợ các hình thức thành lập nhà nước này bằng tất cả các phương pháp quân sự, kinh tế và ngoại giao, cho đến khi chính thức công nhận chủ quyền quốc gia của họ.

Theo báo Topwar, Nga phải thực hiện những hành động này rất nhanh chóng, vì DPR và LPR không có đủ nguồn lực cho một cuộc đối đầu lâu dài với các Lực lượng vũ trang Ukraine.Bản tin của hãng thông tấn Tass đăng nội dung cáo buộc Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn.


Những khuyến cáo này được phát đi trong bối cảnh ngày 19/4, theo hãng thông tấn chính thức của nhà nước Nga - Tass, các nhà chức trách của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã ghi nhận và cáo buộc quân đội Ukriane thực hiện các cuộc pháo kích vào vùng ngoại ô Horlivka và Donetsk vào ngày 18/4.

Hãng Tass nêu rõ rằng, điều này đã được thông báo bởi một đại diện của DPR trong Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung. Theo cáo buộc, "Tổng cộng, từ 5:20 đến 6:20 ngày 18/4 (giờ Moscow), 27 quả đạn cỡ nòng 120 mm đã được bắn. Cộng hòa Nhân dân Luhansk cáo buộc Kiev vi phạm lệnh ngừng bắn...”.

Chính quyền Ukraine chưa có phản ứng chính thức đối với những cáo buộc này. Giới chức và truyền thông ở Kiev cho rằng Nga đăng cần một lý do hợp lý để tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại Ukraine ở miền Đông, trong khi đó, phía Moscow lại cảnh báo rằng quân đội Nga có hành động hay không phụ thuộc vào những gì Ukraine sẽ làm với hai nước Cộng hòa ly khai tự xưng ở Donbass (những khu vực Kiev coi là lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng).Nội dung bản tin của hãng Tass ngày 19/4/2021


Chiến dịch hàng không

Sau đó, Nga, không cần chờ đợi phản ứng từ các cơ quan tối cao của Ukraine, Moscow sẽ phải tiến hành một chiến dịch không kích chống lại Ukraine.

Ukraine chỉ có 125 chiếc máy bay quân sự được chế tạo trước năm 1991. Tuổi thọ của những chiếc máy bay này đã kéo dài, nhưng chúng không được nâng cấp.

Ngoài ra, Không quân Ukraine chỉ có các máy bay MiG-29 và Su-27 được điều chỉnh để tham gia không chiến, chỉ chiếm một phần ba trong biên chế máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine.

Các máy bay còn lại của Không quân Ukraine là máy bay cường kích, máy bay ném bom và máy bay chuyên dụng. Do đó, Không quân Ukraine sẽ dễ trở thành các mục tiêu bị máy bay Nga săn đuổi trong các trận không chiến – trang Topwar nhận định.

Trong khi Nga có 3,5 nghìn máy bay, khoảng 1,5 nghìn trong số này là máy bay chiến đấu, máy bay áp chế lửa lực trên không. Chỉ một phần trong số các “tài sản” không quân này đang được sửa chữa và hiện đại hóa.Chiến cơ Su-57.


Nga có đầy đủ những chiến cơ đang hoạt động: Su-57 - 20 chiếc, Su-35 - 70 chiếc, Su-27 - 101 chiếc, Su-30 - 101 chiếc, MiG-29 - 120 chiếc, MiG-31 - 90 chiếc, Su-34 - 122 chiếc, Su-24 - 120 chiếc, Su-25 - 195 chiếc.

Tất nhiên, chỉ có không quá một nửa trong số chúng có thể được sử dụng trong Donbass (trong trường hợp nổ ra xung đột). Vì nó là số lượng cần thiết để bao phủ các vùng khác của đất nước. Nhưng ngay cả số lượng này cũng đủ để đạt được uy thế trên không.

Có người sẽ cho rằng các máy bay Su-34 và Su-24 không thích hợp cho việc này. Tuy nhiên, trước sự chỉ trích này, tác giả bài báo trên trang Topwar nói rằng chiến thuật này (dùng Su-34 và Su-24) sẽ có ích cho việc tấn công các căn cứ không quân của Ukraine.

Ngoài ra, thực tế là lực lượng phòng không của Ukraine có từ thời Liên Xô, do đó có thể bị quân đội Nga loại bỏ ngay khỏi vòng chiến đấu trong những giờ đầu tiên của cuộc xung đột.

Vũ khí phòng không uy lực nhất của Ukraine là S-300

Thành phần uy lực nhất của lực lượng phòng không Ukraine là các tổ hợp S-300 với số lượng 250 chiếc.

Nhưng, theo báo Nga, chúng được chế tạo ra trước năm 1991 và chỉ dành cho các mục tiêu có độ cao lớn có cánh hoặc chống lại các mục tiêu đạn đạo. Do đó, những sửa đổi của phiên bản S-300 đã lỗi thời, với sự trau chuốt kỹ lưỡng, sẽ không trở thành trở ngại lớn đối với Lực lượng Không quân Vũ trụ và Lực lượng tên lửa mặt đất của Liên bang Nga.

Sau đó, có tên quân đội Nga sẽ thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay và tên lửa hành trình trên toàn bộ cơ sở hạ tầng của Ukraine, ngoại trừ các nhà máy điện hạt nhân.

Quân đội của Moscow được khuyên không nên động đến các nhà máy điện hạt nhân do phản ứng quá gay gắt từ nước ngoài, cũng như nguy cơ ô nhiễm phóng xạ của các vùng lãnh thổ phía tây của chính nước Nga.

Các đầu mối giao thông giáp với châu Âu sẽ bị phá hủy để ngăn chặn nguồn cung cấp từ phương Tây. Các cảng biển, sân bay, nhà máy nhiệt điện, cầu, công trình thủy lực, các tòa nhà mà chính quyền đặt trụ sở, chủ yếu là chính quyền tối cao của Ukraine, các cơ sở giáo dục quân sự, kho vũ khí - nhiên liệu , các nhà máy quân sự, trung tâm mua sắm - văn phòng, chợ và tất nhiên, các binh sĩ trên mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng sẽ trở thành các mục tiêu nếu Moscow nhận thấy cần phải làm như vậy.

Công việc kiểu này trong vài tuần hoặc vài tháng sẽ khiến Ukraine có thể lâm vào tình trạng giống như Libya và Somalia ngày nay. Sẽ không có môi trường đầu tư, không có thương mại, không có ngoại tệ, sẽ không có cung cấp xã hội, y tế hoặc lương hưu, không cung cấp điện và nước cho người dân, không có chính quyền có năng lực, cả ở cấp tối cao và cấp địa phương .

Sẽ chỉ có các nhóm vũ trang kiểm soát khu vực này hoặc khu vực kia. Và dân số sẽ nhanh chóng chạy khỏi Ukraine để tới bất cứ nơi nào họ tìm thấy nơi lánh nạn. “Chiến dịch không quân sẽ tiếp tục cho đến khi ai đó cảm thấy mệt mỏi với nó” – báo Nga cảnh báo.

“Nga sẽ cảm thấy mệt mỏi với chiến dịch không kích khi sự kháng cự có tổ chức biến mất ở Ukraine. Và chính Ukraine sẽ cảm thấy mệt mỏi với điều đó khi chính quyền địa phương mất đi các đòn bẩy kiểm soát các vùng lãnh thổ và quân đội” – trang Topwar viết.

Khống chế tả ngạn Ukraine, Odessa, Kherson và NikolaevQuân đội Nga và quân đội liên minh Belarus.


Trong kịch bản leo thang như vậy, các chiến dịch trên bộ chỉ được quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu sau khi không còn sự tồn tại của bất kỳ lực lượng kháng cự có tổ chức nào, và nên kết thúc bằng việc chiếm giữ và khống chế tả ngạn Ukraine, Odessa, Kherson và Nikolaev. Lực lượng của Nga sẽ dừng lại ở những khung vực này, không kéo dài hơn.

Việc tiến hành một cuộc tấn công mặt đất trước khi kết thúc chiến dịch không quân là không thích hợp do nguy cơ tăng tổn thất trong hàng ngũ của chính lực lượng Nga.

Theo đó, các cơ sở hạ tầng dân sự ở tả ngạn Ukraine không nên bị tấn công làm cho hư hại trong chiến dịch không kích. Có nghĩa là, ngay từ đầu, lực lượng không quân Nga phải chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine ở tả ngạn Ukraine, cơ sở hạ tầng dân sự và chính quyền ở hữu ngạn Ukraine.

Đồng thời, tất cả các tổ chức kỹ thuật, kỹ thuật và xã hội nên ở lại phía Đông tả ngạn Ukraine để xã hội dân sự hoạt động bình thường.

Vấn đề xây dựng quyền lực nhà nước trên lãnh thổ tả ngạn Ukraine sau khi hoàn thành thành công các chiến dịch trên không và trên bộ sẽ là một chủ đề nên dành cho một nghiên cứu riêng biệt – báo Topwar viết.

 

Hòa Bình

Nguồn: baogiaothong.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.