Chuyên mục
Ukraine không dự đàm phán hòa bình Donbass, Nga cảnh báo Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ukraine không dự đàm phán hòa bình Donbass, Nga cảnh báo Mỹ

Thứ tư 07/04/2021 10:47 GMT + 7

Kiev không muốn tham dự cuộc họp về hòa bình Minsk với Nga và OSCE vì ngại Belarus, Moscow điện đàm cảnh báo Mỹ về NATO.

Ngày 5/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời Ukraine - Oleksiy Reznikov - cho biết phái đoàn Ukraine sẽ không đến Minsk để đàm phán sau khi kết thúc đại dịch. Ukraine không muốn đàm phán hòa bình ở Minsk, muốn gia nhập NATO để hòa bình Donbass.


Ông Reznikov nói với các phóng viên trong cuộc họp báo, Minsk không thích hợp làm địa điểm đàm phán vì "luận điệu thù địch của Belarus" liên quan đến Ukraine.

“Chúng tôi quyết định, khi cuộc kiểm dịch kết thúc và đề xuất tiếp tục đàm phán, nhưng nếu như trước đây, ở Minsk, chúng tôi sẽ không đến đó. Tôi nghĩ chúng ta phải tìm kiếm một quốc gia khác và một thành phố khác” - ông giải thích.

Trên sóng truyền hình chương trình “Tự do ngôn luận” của ICTV, Bộ trưởng Ukraine nói thêm, hiện nay Belarus đang chịu ảnh hưởng của Moscow, vì vậy Kiev “không thể tin tưởng đất nước này”.

Mùa hè năm ngoái, Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk, người hiện đang chịu trách nhiệm trong nhóm đàm phán Donbass, tiết lộ rằng ông đã cố gắng chuyển các cuộc đàm phán từ Minsk sang Thụy Điển.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga sau đó lưu ý rằng "chìa khóa thành công trong việc giải quyết xung đột Ukraine không nằm ở việc thay đổi địa điểm hoặc hình thức đàm phán", mà chỉ đơn giản là ý chí chính trị của tất cả các bên.

Nhưng thay vì tham gia đối thoại thực chất, phía Ukraine đang thể hiện họ là những người có thái độ khiêu khích nhất khi từ chối đàm phán với lực lượng ly khai đồng thời liên tục đe dọa xung đột ở miền Đông. Việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk và thực hiện theo các cơ chế được giám sát thống nhất bởi định dạng Bộ Tứ Normandy đã là các vấn đề mấu chốt nhất cho hòa bình miền Đông Ukraine.

Nhưng mới đây, Tổng thống Zelensky còn nói rằng, việc trở thành thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass.

Ông Zelensky thúc giục NATO đẩy nhanh kế hoạch đưa Ukraine trở thành thành viên của liên minh, tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO ở khu vực Biển Đen. Tổng thống Ukraine nói rằng, một động thái như vậy sẽ đóng vai trò như một “biện pháp răn đe mạnh mẽ” đối với Nga.

Ông nói: “Chỉ riêng những cải cách sẽ không ngăn cản được Nga. "NATO là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh ở Donbass."

Trước tuyên bố này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về các hoạt động quân sự của Nga ở và xung quanh Ukraine” trong cuộc gọi với Zelensky.

“NATO kiên quyết ủng hộ chủ quyền & toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi vẫn cam kết đối tác chặt chẽ của chúng tôi” - ông Stoltenberg đăng tải trên Twitter.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, với việc Ukraine gia nhập NATO, đây sẽ là điều không thể chấp nhận được đối với những người sống ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR, LPR).

"Chúng tôi vô cùng nghi ngờ rằng bằng cách nào đó, việc gia nhập NATO sẽ giúp Ukraine giải quyết vấn đề nội bộ của mình. Theo quan điểm của chúng tôi, nó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vì ý kiến của mọi người không thể bị bỏ qua trong bất kỳ cách nào khi bạn nói về việc gia nhập NATO. Và nếu bạn hỏi ý kiến của vài triệu người ở các nước cộng hòa tự xưng, bạn sẽ hiểu rằng việc trở thành thành viên của NATO như vậy là không thể chấp nhận được đối với những người này" - ông nhấn mạnh. 

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, Moscow và Washington đang tiến hành đối thoại cấp cao về tình hình Ukraine. Theo lời ông, Mỹ bày tỏ mối quan tâm về vấn đề này.

Thứ trưởng Ryabkov đã thông báo với các phóng viên rằng, phía Nga đang liên lạc với người Mỹ. Việc này được thực hiện ở cấp cao. Người Mỹ bày tỏ mối quan tâm của họ với Nga.

Theo lời ông, Mỹ cần quan tâm không phải là những gì Nga đang tiến hành, mà là hành vi không chấp nhận được của Kiev, không đơn giản là không thực hiện gói các biện pháp Minsk, mà bằng hình thức thách thức hơn - phủ nhận những thỏa thuận này. Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh rằng, “nếu các đồng nghiệp Mỹ lo lắng về điều này, nó sẽ thực sự giúp ổn định tình hình”. Ông lưu ý, Nga đang thực hiện trên lãnh thổ của mình những biện pháp mà nước này cho là cần thiết.

 


Người dân địa phương tại làng Veseloe, vùng Donetsk. Ảnh: RT


Ngày 6/4, đã có thêm hai quân nhân Ukraine thiệt mạng tại khu vực chiến sự Donbass. Theo nguồn tin từ quân đội Ukraine, một binh sĩ tử vong sau khi phải chống chọi với những vết thương do bị pháo kích bởi lực lượng ly khai mà phía Kiev cáo buộc là được Nga hậu thuẫn gần làng Nevelske.

Quân y Ukraine cho hay, người lính này đã chết trong quá trình được di tản khỏi chiến trường sau khi trúng mảnh đạn pháo.

Một quân nhân Ukraine khác đã thiệt mạng gần khu định cư của Stepne, nơi anh ta cho nổ một thiết bị nổ không xác định trước đó đã được lực lượng công binh phát hiện được.

Trước đó, trong các vụ lính Ukraine thiệt mạng được ghi nhận, phía Donbass nói rằng, những người lính Ukraine thiệt mạng bởi các thiết bị nổ mà họ tự cài đặt tại khu vực giới tuyến với khe ly khai.

Các báo cáo đã chỉ ra việc trang bị quân sự ở phía Nga của biên giới Ukraine, dẫn đến việc Văn phòng Ngoại giao Đức kêu gọi “tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và hướng tới việc hạ nhiệt căng thẳng ngay lập tức”.


Hải Lâm

Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.