Chuyên mục
Nga, Belarus có thể hợp nhất một phần nền kinh tế từ năm 2021
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga, Belarus có thể hợp nhất một phần nền kinh tế từ năm 2021

Thứ ba 17/09/2019 11:49 GMT + 7
Báo Kommersant dẫn bản dự thảo chương trình hội nhập kinh tế, được các bên đề xuất hồi đầu tháng 9, cho biết mức độ hội nhập sẽ cao hơn ở Liên minh châu Âu.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Kremlin.ru)

Nhật báo Kommersant của Nga ngày 16/9 đưa tin, Nga và Belarus có thể hợp nhất một phần nền kinh tế từ tháng 1/2021.

Báo Kommersant dẫn bản dự thảo chương trình hội nhập kinh tế, được các bên đề xuất hồi đầu tháng 9, cho biết mức độ hội nhập sẽ cao hơn ở Liên minh châu Âu. Về cơ bản, cuộc đàm phán xoay quanh việc thành lập một nhà nước liên bang ở cấp độ nền kinh tế vào năm 2022.

Theo Kommersant, hoạt động hợp nhất sẽ bao gồm sự ra đời của các bộ luật thuế và dân sự thống nhất, cơ chế ngoại thương, tính toán tài sản và các bảo đảm xã hội tương đồng, giám sát ngân hàng chung dù vẫn có 2 ngân hàng trung ương, một cơ quan duy nhất điều hành các thị trường dầu mỏ, khí đốt và điện cùng với quy định nhà nước hài hòa về các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, việc hợp nhất không thể dựa trên những cơ sở bình đẳng bởi nền kinh tế Nga có quy mô gấp 29 lần so với nền kinh tế Belarus.

Cũng theo báo Kommersant, bản dự thảo trên không ảnh hưởng tới những lĩnh vực như quốc phòng, an ninh quốc gia, tòa án, thực thi pháp luật, cơ cấu nội bộ của các chi nhánh hành pháp ở Nga và Belarus, cũng như quyền hành pháp của nhà nước liên bang.

Hiệp ước thành lập Nhà nước liên bang Nga và Belarus được ký từ ngày 8/12/1999. Sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và Quốc hội Belarus thông qua, Hiệp ước và Nhà nước liên bang có hiệu lực từ tháng 1/2000.

Tuy nhiên, theo Kommersant, các cuộc đàm phán thực chất ở cấp tổng thống và chính phủ chỉ bắt đầu từ mùa Xuân năm 2019. Chính phủ Belarus ngày 3/9 vừa qua đã trình dự thảo chương trình hành động thống nhất giữa nước này và Nga để Tổng thống Belarus thông qua./.

Phương Hoa
Nguồn: vietnamplus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.